Israel hứng 580 rocket phóng từ Dải Gaza

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đã đánh chặn 97% số đạn rocket rơi xuống khu dân cư mà Nhóm Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihad) Palestine phóng từ Dải Gaza.

Israel hứng 580 rocket phóng từ Dải Gaza - 1

Hệ thống Vòm Sắt được Israel bố trí đánh chặn các mối đe dọa nhằm vào khu vực dân cư.

Quân đội Israel ngày 7/8 cho biết, Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã phóng 580 đạn rocket kể từ ngày 5/8, trong đó có hơn 200 đạn rocket nhắm đến khu vực dân cư.

Trong số này, hệ thống Vòm Sắt đánh chặn 200 đạn rocket, đạt tỉ lệ 97%. Các quả đạn rocket không rơi xuống khu dân cư không được xem là mối đe dọa cần đánh chặn.

Theo Times of Israel, đây là mức độ đánh chặn cao nhất mà các hệ thống Vòm Sắt đạt được kể từ khi lần đầu tiên hoạt động vào năm 2011.

Trong xung đột với các lực lượng thánh chiến Palestine năm 2012, hệ thống Vòm Sắt có tỉ lệ đánh chặn 75% số đạn rocket rơi xuống khu vực dân cư và tỉ lệ này trong giao tranh năm 2021 là 90%, quân đội Israel cho biết.

Israel đã mở chiến dịch tấn công phủ đầu nhằm vào Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine kể từ ngày 5/8, nhằm phản ứng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Tính đến ngày 7/8, hai chỉ huy cấp cao của Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã thiệt mạng, một trong số đó là Tayseer Jabari.

Jabari “từng gây ra các mối đe dọa nhằm vào dân thường và binh sĩ Israel ở khu vực ranh giới Dải Gaza”, phát ngôn viên quân đội Israel, Ran Kochav nói.

Mặc dù hệ thống Vòm Sắt có tỉ lệ đánh chặn rất cao, một vài quả đạn rocket vẫn rơi xuống khu dân cư, gây thương vong cho dân thường Israel.

Vòm Sắt là hệ thống phòng thủ do Israel hợp tác cùng Mỹ sản xuất, chuyên đối phó với các mối đe dọa như đạn rocket, đạn súng cối và máy bay không người lái.

Các quan chức Israel khẳng định hệ thống Vòm Sắt không phải là “vũ khí bất khả chiến bại”, nhưng đã cứu sống rất nhiều người dân Israel.

Minh An - Times of Israel

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản cần sự chung tay của nhiều ngành

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản cần sự chung tay của nhiều ngành

Sáng 05/10/2022, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia cùng các cơ quan liên quan tổ chức Tọa đàm Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành và khai mạc Trưng bày các ấn phẩm về chuyển đổi số. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 7