Israel hứng 580 rocket phóng từ Dải Gaza

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đã đánh chặn 97% số đạn rocket rơi xuống khu dân cư mà Nhóm Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihad) Palestine phóng từ Dải Gaza.

Israel hứng 580 rocket phóng từ Dải Gaza - 1

Hệ thống Vòm Sắt được Israel bố trí đánh chặn các mối đe dọa nhằm vào khu vực dân cư.

Quân đội Israel ngày 7/8 cho biết, Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã phóng 580 đạn rocket kể từ ngày 5/8, trong đó có hơn 200 đạn rocket nhắm đến khu vực dân cư.

Trong số này, hệ thống Vòm Sắt đánh chặn 200 đạn rocket, đạt tỉ lệ 97%. Các quả đạn rocket không rơi xuống khu dân cư không được xem là mối đe dọa cần đánh chặn.

Theo Times of Israel, đây là mức độ đánh chặn cao nhất mà các hệ thống Vòm Sắt đạt được kể từ khi lần đầu tiên hoạt động vào năm 2011.

Trong xung đột với các lực lượng thánh chiến Palestine năm 2012, hệ thống Vòm Sắt có tỉ lệ đánh chặn 75% số đạn rocket rơi xuống khu vực dân cư và tỉ lệ này trong giao tranh năm 2021 là 90%, quân đội Israel cho biết.

Israel đã mở chiến dịch tấn công phủ đầu nhằm vào Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine kể từ ngày 5/8, nhằm phản ứng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Tính đến ngày 7/8, hai chỉ huy cấp cao của Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã thiệt mạng, một trong số đó là Tayseer Jabari.

Jabari “từng gây ra các mối đe dọa nhằm vào dân thường và binh sĩ Israel ở khu vực ranh giới Dải Gaza”, phát ngôn viên quân đội Israel, Ran Kochav nói.

Mặc dù hệ thống Vòm Sắt có tỉ lệ đánh chặn rất cao, một vài quả đạn rocket vẫn rơi xuống khu dân cư, gây thương vong cho dân thường Israel.

Vòm Sắt là hệ thống phòng thủ do Israel hợp tác cùng Mỹ sản xuất, chuyên đối phó với các mối đe dọa như đạn rocket, đạn súng cối và máy bay không người lái.

Các quan chức Israel khẳng định hệ thống Vòm Sắt không phải là “vũ khí bất khả chiến bại”, nhưng đã cứu sống rất nhiều người dân Israel.

Minh An - Times of Israel

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Phận lính trơn” đối chiếu Erich Maria Remarque và Mai Tiến Nghị

“Phận lính trơn” đối chiếu Erich Maria Remarque và Mai Tiến Nghị

Trong lịch sử văn học thế giới, hiếm có hai tiểu thuyết nào - cách nhau gần một thế kỷ, từ hai nền văn hóa khác biệt - lại đồng điệu như “Phía Tây không có gì lạ” của Erich Maria Remarque và “Lính trơn” của Mai Tiến Nghị. Một nước Đức chiến bại, rệu rã trong chiến hào bùn lạnh của Thế chiến I. Một Việt Nam bị chia đôi sau Hiệp định Genève, chìm nghỉm trong tương tàn, vừa mang

Thanh âm tự hào trên mảnh đất Quốc Oai anh hùng

Thanh âm tự hào trên mảnh đất Quốc Oai anh hùng

Trong không khí xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên khắp Thủ đô, những tác phẩm nghệ thuật phản ánh hơi thở thời đại luôn có sức gợi mở đặc biệt. Ca khúc “Quốc Oai Ngày Mới” của nhà báo – nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng, là một sáng tác như thế: giàu tính thời sự nhưng vẫn giữ được chất trữ tình, sâu lắng; mang tinh thần tự hào truy

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

(Tin đua xe F1) Chiến thắng thứ hai của Max Verstappen tại Las Vegas không chỉ tiếp tục nuôi hy vọng vô địch năm thứ 5 liên tiếp, trong bối cảnh cả hai tay đua McLaren đều bị loại ở chặng này mà kết quả này còn tạo ra loạt thống kê ấn tượng cho anh và Red Bull. Dưới đây là những thông số đáng chú ý nhất tại Las Vegas.

Ai vừa vươn lên thành người giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk?

Ai vừa vươn lên thành người giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk?

Đợt tăng giá mạnh của cổ phiếu Alphabet đang làm xáo trộn bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Larry Page, đồng sáng lập Google đã vượt qua Larry Ellison của Oracle để trở thành người giàu thứ hai thế giới, trong bối cảnh xu hướng AI tiếp tục đẩy giá cổ phiếu công nghệ lên cao.

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

Tối 24/11, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc "Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 với chủ đề "Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.