"Kho báu" khổng lồ trong vùng Nga kiểm soát ở Ukraine

Các khu vực mà Nga kiểm soát cho đến nay trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đều là những trung tâm công nghiệp và nông nghiệp, là nơi có nhiều tài nguyên khoáng sản, theo báo Mỹ Business Insider.

"Kho báu" khổng lồ trong vùng Nga kiểm soát ở Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nga hiện kiểm soát ít nhất 12,4 nghìn tỷ USD giá trị tài nguyên của Ukraine, bao gồm các nguồn tài nguyên năng lượng và khoáng sản, theo phân tích đăng tải trên tờ Washington Post.

Nếu cục diện xung đột ỏ Ukraine không thay đổi, Kiev có thể mất 2/3 lượng tài nguyên khoáng sản, tác động không nhỏ đến sự phục hồi kinh tế sau khi xung đột kết thúc, báo cáo cho biết.

Theo Washington Post, Nga hiện kiểm soát 63% trữ lượng than ở Ukraine, 11% trữ lượng dầu, 20% khí đốt, 42% kim loại và 33% trữ lượng đất hiếm, bao gồm tài nguyên quan trọng như lithium.

Một số mỏ tài nguyên nằm ở bán đảo Crimea, là nơi Nga sáp nhập vào năm 2014 hoặc ở khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Theo báo cáo của Washington Post, Nga đã kiểm soát 41 mỏ than, 27 cơ sở khai thác khí đốt, 14 mỏ propan, 9 mỏ dầu, 6 mỏ quặng sắt, cũng như một số địa điểm khai thác titan, zirconium, stronti, lithium, uranium và vàng.

Trong khi được biết đến là nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu, Ukraine cũng sở hữu hầu hết các loại khoáng chất và kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Ukraine cũng là quốc gia có nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch hàng đầu, báo cáo cho biết.

Ukraine hiện vẫn kiểm soát phần lớn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt của nước này, nhưng phần lớn các mỏ than của Ukraine nằm ở các khu vực hiện do Nga kiểm soát, đặc biệt là tại miền đông.

Hoàng Anh - Business Insider

Tin liên quan

Tin mới nhất

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư,

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2: Về Quy định thi hành Điều lệ Đảng

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2: Về Quy định thi hành Điều lệ Đảng

Sáng 13/4, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương trình bày Chuyên đề “Quy định thi hành Điều lệ Đảng”.

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

(Chinhphu.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đặt ra yêu cầu nghị quyết không chỉ đúng, mà phải được thực hiện bằng hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất, kiên quyết chống hình thức, không để xảy ra “độ trễ” nghị quyết. Trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh tinh thần ph