Kho tiền vàng nghìn năm tuổi ở Israel mới được phát hiện

Hàng trăm đồng tiền vàng trong chiếc bình đất sét được một nhóm thanh niên phát hiện ở miền Trung Israel. Được biết, những đồng tiền vàng này có niên đại lên tới hơn 1.000 năm.

Trong thông báo ngày 24/8, Cơ quan Quản lý cổ vật Israel cho biết, nhóm thiếu niên đã tình cờ tìm được số tiền vàng Hồi giáo thời kỳ đầu trên vào ngày 18/8 tại một khu dân cư chuẩn bị được xây dựng ở gần thành phố Yavne, miền Trung Israel.

Các nhà khảo cổ Liat Nadav-Ziv và Elie Haddad của Cơ quan Quản lý cổ vật Israel cho biết, kho tiền vàng mới khai quật chứa 425 đồng tiền vàng 24K nguyên chất, hầu hết có niên đại vào thời Abbasid khoảng 1.100 năm trước. Địa điểm tìm thấy kho báu nằm trong khu vực có nhiều nhà xưởng vào thời kỳ đó.

Không những vậy, kho tiền vàng cũng bao gồm hàng trăm mảnh vàng nhỏ - được nhận định có thể có mệnh giá nhỏ hơn.

Giới khảo cổ học đánh giá đây là một phát hiện “cực kỳ hiếm”.

Kho tiền vàng nghìn năm tuổi ở Israel mới được phát hiện - 1 Đây là kho báu tiền xu vàng lớn thứ 2 được phát hiện tại Israel (Ảnh: REUTERS)

Robert Kool, chuyên gia về tiền xu của cơ quan quản lý cổ vật, cho biết, phân tích ban đầu cho thấy những đồng tiền này có niên đại từ cuối thế kỷ 9, được coi là thời kỳ vàng son của Abbasid khi triều đại này kiểm soát hầu hết vùng Cận Đông và Bắc Phi.

Theo ông Kool, người sở hữu số đồng xu này phải là người giàu hoặc có hoạt động buôn bán, giao thương bởi chỉ 1-2 đồng xu vàng trong số những đồng xu trên đã có giá trị tương đương với mức lương hàng năm của một chủ trang trại. Thậm chí, với một số tiền lớn như vậy, một người có thể mua một ngôi nhà sang trọng tại địa điểm đắc địa nhất ở Fustat, thủ đô giàu có của Ai Cập thời đó.

Trước đó, vào năm 2015, các thợ lặn Israel đã phát hiện kho tiền cổ lớn nhất nước này từ trước đến nay có niên đại khoảng 1.000 năm trước ở gần cảng Caesarea, gồm khoảng 2.000 đồng tiền vàng có niên đại từ thế kỷ 11 và nặng khoảng 6 kg ở gần cảng Caesarea, phía Bắc Tel Aviv. Theo ước tính, kho báu tiền cổ này trị giá khoảng 240.000 USD.

“Hy vọng rằng nghiên cứu về những kho tiền vàng cổ sẽ tiết lộ thêm nhiều điều về một thời kỳ mà chúng ta còn hiểu biết rất hạn chế”, chuyên gia Kool nói.

Theo Dân Trí

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.