Kho tiền vàng nghìn năm tuổi ở Israel mới được phát hiện

Hàng trăm đồng tiền vàng trong chiếc bình đất sét được một nhóm thanh niên phát hiện ở miền Trung Israel. Được biết, những đồng tiền vàng này có niên đại lên tới hơn 1.000 năm.

Trong thông báo ngày 24/8, Cơ quan Quản lý cổ vật Israel cho biết, nhóm thiếu niên đã tình cờ tìm được số tiền vàng Hồi giáo thời kỳ đầu trên vào ngày 18/8 tại một khu dân cư chuẩn bị được xây dựng ở gần thành phố Yavne, miền Trung Israel.

Các nhà khảo cổ Liat Nadav-Ziv và Elie Haddad của Cơ quan Quản lý cổ vật Israel cho biết, kho tiền vàng mới khai quật chứa 425 đồng tiền vàng 24K nguyên chất, hầu hết có niên đại vào thời Abbasid khoảng 1.100 năm trước. Địa điểm tìm thấy kho báu nằm trong khu vực có nhiều nhà xưởng vào thời kỳ đó.

Không những vậy, kho tiền vàng cũng bao gồm hàng trăm mảnh vàng nhỏ - được nhận định có thể có mệnh giá nhỏ hơn.

Giới khảo cổ học đánh giá đây là một phát hiện “cực kỳ hiếm”.

Kho tiền vàng nghìn năm tuổi ở Israel mới được phát hiện - 1 Đây là kho báu tiền xu vàng lớn thứ 2 được phát hiện tại Israel (Ảnh: REUTERS)

Robert Kool, chuyên gia về tiền xu của cơ quan quản lý cổ vật, cho biết, phân tích ban đầu cho thấy những đồng tiền này có niên đại từ cuối thế kỷ 9, được coi là thời kỳ vàng son của Abbasid khi triều đại này kiểm soát hầu hết vùng Cận Đông và Bắc Phi.

Theo ông Kool, người sở hữu số đồng xu này phải là người giàu hoặc có hoạt động buôn bán, giao thương bởi chỉ 1-2 đồng xu vàng trong số những đồng xu trên đã có giá trị tương đương với mức lương hàng năm của một chủ trang trại. Thậm chí, với một số tiền lớn như vậy, một người có thể mua một ngôi nhà sang trọng tại địa điểm đắc địa nhất ở Fustat, thủ đô giàu có của Ai Cập thời đó.

Trước đó, vào năm 2015, các thợ lặn Israel đã phát hiện kho tiền cổ lớn nhất nước này từ trước đến nay có niên đại khoảng 1.000 năm trước ở gần cảng Caesarea, gồm khoảng 2.000 đồng tiền vàng có niên đại từ thế kỷ 11 và nặng khoảng 6 kg ở gần cảng Caesarea, phía Bắc Tel Aviv. Theo ước tính, kho báu tiền cổ này trị giá khoảng 240.000 USD.

“Hy vọng rằng nghiên cứu về những kho tiền vàng cổ sẽ tiết lộ thêm nhiều điều về một thời kỳ mà chúng ta còn hiểu biết rất hạn chế”, chuyên gia Kool nói.

Theo Dân Trí

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chiều 16/9, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Soạn thảo xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới đã chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết.

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Thành công về doanh thu của bộ phim “Mưa đỏ” bất ngờ kéo theo sự quan tâm đặc biệt của độc giả với tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Chu Lai sáng tác. Tác phẩm đang bùng nổ lượt tìm kiếm song song sức nóng của bộ phim chiếu rạp.

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland nói riêng và Anh quốc nói chung, bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới, thì những tòa lâu đài luôn là địa chỉ hấp dẫn thu hút du khách muốn khám phá không chỉ bằng sự kì vĩ của kiến trúc cổ mà bên trong chúng còn chứa đựng những câu chuyện thần bí, ma quái đã trở thành huyền thoại.

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” là tên tập thơ mới của tác giả: Trịnh Lan Oanh in khá đẹp gồm 86 bài thơ với lời giới thiệu khá trang trọng của nhà thơ Vương Trọng. Đây là một tập thơ rất giàu nữ tính; Đó là những đồng vọng yêu thương từ những cung bậc tình cảm với sự khiêm nhường “Thì thầm” nhưng lan tỏa những tâm tình, những nỗi niềm, những trắc ẩn chân thành mà da diết; khát khao chia sẻ,

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định xếp hạng thêm 15 di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Lạng Sơn, Tây Ninh, Đồng Nai, thành phố Huế, Hưng Yên, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Trị và thành phố Hà Nội.

Hồn quê xứ Đoài và khát vọng bay xa qua giai điệu âm nhạc

Hồn quê xứ Đoài và khát vọng bay xa qua giai điệu âm nhạc

Trong dòng chảy của âm nhạc Việt Nam đương đại, nhiều nhạc sĩ – nhà báo đã góp phần quan trọng trong việc lưu giữ, lan tỏa giá trị văn hóa – lịch sử của các vùng đất. Một trong số đó là nhạc sĩ – nhà báo Tào Khánh Hưng – Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng, người đã dành tâm huyết sáng tác nhiều ca khúc viết về quê hương, đất nước, về con người trong lao động, chiến đấu và đ