Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine

Bộ Tư lệnh Không quân Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội Nga triển khai hơn 760 tiêm kích, trực thăng quân sự gần biên giới và liên tục rà soát không phận Ukraine.

Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine - 1

Một đơn vị không quân Nga (ảnh: RT)

“Hàng loạt máy bay chiến đấu, bao gồm hơn 400 chiến đấu cơ và 360 trực thăng Nga đang hiện diện gần biên giới Ukraine”, ông Yuriy Ihnat - phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Không quân Các lực lượng vũ trang Ukraine nói hôm 26/8, theo tờ Pravda.

Ông Yuriy Ihnat lưu ý, trong số các trực thăng Nga, có khoảng 150 chiếc trực thăng vũ trang, ví dụ như Ka-52.

Theo ông Yuriy Ihnat, quân đội Nga đang nỗ lực phong tỏa không phận Ukraine, nhưng quân đội Kiev không có lý do nào để sợ hãi.

“Nga chỉ đơn giản là đang bổ sung máy bay đã bị phòng không Ukraine phá hủy”, ông Yuriy Ihnat nói.

Ông Yuriy Ihnat cho hay, máy bay quân sự Nga liên tục tuần tra từ các căn cứ trên lãnh thổ Belarus và Nga, cũng như ở các khu vực thuộc Biển Đen và Biển Azov. Máy bay cảnh báo sớm A-50 cùng máy bay chuyển tiếp liên lạc Il-22 của Nga cũng liên tục quần thảo trên không.

Trước đó, hôm 25/8, ông Yuriy Ihnat cho hay, các máy bay của Không quân Nga xuất kích khoảng 200 lần và phóng 8 tên lửa vào các mục tiêu khác nhau ở Ukraine trong ngày 24/8.

“Tổng cộng, còi báo động không kích đã vang lên khoảng 190 lần ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp lãnh thổ Ukraine. Mặc dù số báo động rất nhiều, nhưng quân đội Nga tấn công khá hạn chế”, ông Yuriy Ihnat nói.

Nga hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine - 2

Binh sĩ Ukraine sửa chữa chiến đấu cơ (ảnh: Pravda)

Theo Pravda, động thái điều chuyển phương tiện quân sự quy mô lớn của Nga cho thấy quyết tâm của nước này trong việc kiểm soát hoàn toàn không phận Ukraine. Đây có thể là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả xung đột Nga – Ukraine.

Trong xung đột với Ukraine, quân đội Nga đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu hiện đại như chiến đấu cơ tàng hình Su-57, tiêm kích Su-30SM, Su-35S, tiêm kích ném bom Su-34, trực thăng tấn công Mi-28, Mi-35 và Ka-52, cùng trực thăng vận tải đa dụng Mi-8.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Belarus – ông Alexander Lukashenko – cho biết, máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã sẵn sàng để trang bị vũ khí hạt nhân của Nga.

Đây có thể là thông tin đáng lo ngại đối với Ukraine trong bối cảnh quan hệ Kiev – Belarus trở nên căng thẳng, theo Guardian.

Quốc Nam – Pravda, Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Bảo đỉnh hành trì bí chỉ toàn chương" với Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần

Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam. Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho rằng Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ những năm trước hoặc đầu Công nguyên do các Tăng lữ từ Ấn Độ truyền sang. Sau này, từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ X, Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở vùng văn minh sông Hồng, những trung tâm Phật giáo như Luy L

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Câu chuyện kể về một chàng hoàng tử trên đường đi chu du thiên hạ, đã vượt qua thử thách để cưới nàng công chúa xinh đẹp.