Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine

Bộ Tư lệnh Không quân Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội Nga triển khai hơn 760 tiêm kích, trực thăng quân sự gần biên giới và liên tục rà soát không phận Ukraine.

Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine - 1

Một đơn vị không quân Nga (ảnh: RT)

“Hàng loạt máy bay chiến đấu, bao gồm hơn 400 chiến đấu cơ và 360 trực thăng Nga đang hiện diện gần biên giới Ukraine”, ông Yuriy Ihnat - phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Không quân Các lực lượng vũ trang Ukraine nói hôm 26/8, theo tờ Pravda.

Ông Yuriy Ihnat lưu ý, trong số các trực thăng Nga, có khoảng 150 chiếc trực thăng vũ trang, ví dụ như Ka-52.

Theo ông Yuriy Ihnat, quân đội Nga đang nỗ lực phong tỏa không phận Ukraine, nhưng quân đội Kiev không có lý do nào để sợ hãi.

“Nga chỉ đơn giản là đang bổ sung máy bay đã bị phòng không Ukraine phá hủy”, ông Yuriy Ihnat nói.

Ông Yuriy Ihnat cho hay, máy bay quân sự Nga liên tục tuần tra từ các căn cứ trên lãnh thổ Belarus và Nga, cũng như ở các khu vực thuộc Biển Đen và Biển Azov. Máy bay cảnh báo sớm A-50 cùng máy bay chuyển tiếp liên lạc Il-22 của Nga cũng liên tục quần thảo trên không.

Trước đó, hôm 25/8, ông Yuriy Ihnat cho hay, các máy bay của Không quân Nga xuất kích khoảng 200 lần và phóng 8 tên lửa vào các mục tiêu khác nhau ở Ukraine trong ngày 24/8.

“Tổng cộng, còi báo động không kích đã vang lên khoảng 190 lần ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp lãnh thổ Ukraine. Mặc dù số báo động rất nhiều, nhưng quân đội Nga tấn công khá hạn chế”, ông Yuriy Ihnat nói.

Nga hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine - 2

Binh sĩ Ukraine sửa chữa chiến đấu cơ (ảnh: Pravda)

Theo Pravda, động thái điều chuyển phương tiện quân sự quy mô lớn của Nga cho thấy quyết tâm của nước này trong việc kiểm soát hoàn toàn không phận Ukraine. Đây có thể là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả xung đột Nga – Ukraine.

Trong xung đột với Ukraine, quân đội Nga đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu hiện đại như chiến đấu cơ tàng hình Su-57, tiêm kích Su-30SM, Su-35S, tiêm kích ném bom Su-34, trực thăng tấn công Mi-28, Mi-35 và Ka-52, cùng trực thăng vận tải đa dụng Mi-8.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Belarus – ông Alexander Lukashenko – cho biết, máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã sẵn sàng để trang bị vũ khí hạt nhân của Nga.

Đây có thể là thông tin đáng lo ngại đối với Ukraine trong bối cảnh quan hệ Kiev – Belarus trở nên căng thẳng, theo Guardian.

Quốc Nam – Pravda, Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Chiều 25/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa và đối ngoại sâu sắc, thể hiện khát vọng hòa bình, tinh thần nhân văn, hòa giải và phát triển bền vững của Việt Nam trong giai đo

Vỹ thanh cuối Việt

Vỹ thanh cuối Việt

"… Tụi mầy giờ ngon, quờ tay trúng gái, không nhớ hết họ tên. Tụi tao bảy tám mươi năm về trước, đến tuổi tơ tưởng, nhìn quanh chỉ mắm với đước. Nhỏ nào nhan sắc, địa chủ Cà Mau xuống rước, nhỏ nào thường thường bậc trung cũng đã có thương lái thương hồ, đâu tới đám làm mướn công nhật tụi tao? Thành ra, phần nhiều tụi tao gắn bó với bãi bồi, lấy bùn đất làm bạn, nươ

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Phan Tâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.