Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine

Bộ Tư lệnh Không quân Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội Nga triển khai hơn 760 tiêm kích, trực thăng quân sự gần biên giới và liên tục rà soát không phận Ukraine.

Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine - 1

Một đơn vị không quân Nga (ảnh: RT)

“Hàng loạt máy bay chiến đấu, bao gồm hơn 400 chiến đấu cơ và 360 trực thăng Nga đang hiện diện gần biên giới Ukraine”, ông Yuriy Ihnat - phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Không quân Các lực lượng vũ trang Ukraine nói hôm 26/8, theo tờ Pravda.

Ông Yuriy Ihnat lưu ý, trong số các trực thăng Nga, có khoảng 150 chiếc trực thăng vũ trang, ví dụ như Ka-52.

Theo ông Yuriy Ihnat, quân đội Nga đang nỗ lực phong tỏa không phận Ukraine, nhưng quân đội Kiev không có lý do nào để sợ hãi.

“Nga chỉ đơn giản là đang bổ sung máy bay đã bị phòng không Ukraine phá hủy”, ông Yuriy Ihnat nói.

Ông Yuriy Ihnat cho hay, máy bay quân sự Nga liên tục tuần tra từ các căn cứ trên lãnh thổ Belarus và Nga, cũng như ở các khu vực thuộc Biển Đen và Biển Azov. Máy bay cảnh báo sớm A-50 cùng máy bay chuyển tiếp liên lạc Il-22 của Nga cũng liên tục quần thảo trên không.

Trước đó, hôm 25/8, ông Yuriy Ihnat cho hay, các máy bay của Không quân Nga xuất kích khoảng 200 lần và phóng 8 tên lửa vào các mục tiêu khác nhau ở Ukraine trong ngày 24/8.

“Tổng cộng, còi báo động không kích đã vang lên khoảng 190 lần ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp lãnh thổ Ukraine. Mặc dù số báo động rất nhiều, nhưng quân đội Nga tấn công khá hạn chế”, ông Yuriy Ihnat nói.

Nga hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Kiev: Hơn 760 máy bay quân sự Nga áp sát biên giới, phong tỏa không phận Ukraine - 2

Binh sĩ Ukraine sửa chữa chiến đấu cơ (ảnh: Pravda)

Theo Pravda, động thái điều chuyển phương tiện quân sự quy mô lớn của Nga cho thấy quyết tâm của nước này trong việc kiểm soát hoàn toàn không phận Ukraine. Đây có thể là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả xung đột Nga – Ukraine.

Trong xung đột với Ukraine, quân đội Nga đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu hiện đại như chiến đấu cơ tàng hình Su-57, tiêm kích Su-30SM, Su-35S, tiêm kích ném bom Su-34, trực thăng tấn công Mi-28, Mi-35 và Ka-52, cùng trực thăng vận tải đa dụng Mi-8.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Belarus – ông Alexander Lukashenko – cho biết, máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã sẵn sàng để trang bị vũ khí hạt nhân của Nga.

Đây có thể là thông tin đáng lo ngại đối với Ukraine trong bối cảnh quan hệ Kiev – Belarus trở nên căng thẳng, theo Guardian.

Quốc Nam – Pravda, Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chế Lan Viên trong tôi

Chế Lan Viên trong tôi

Các nhà thơ thời Thơ Mới 1930 - 1942 tôi yêu nhất Chế Lan Viên, tôi yêu chất trí tuệ, tầm khái quát rộng và sâu… Từ yêu thơ Chế Lan Viên mà tôi khao khát mơ ước được gặp Chế Lan Viên. Dẫu biết rằng ước mơ ấy chỉ là viển vông, khó mà thành sự thật bởi năm đó tôi là một cậu học sinh cấp ba mới tập tọe làm thơ dù lúc đó tôi đã có thơ đăng ở báo tỉnh, tập san Văn nghệ của Ty

Tổng kết một năm sáng tạo và mở ra những định hướng mới cho văn học nghệ thuật

Tổng kết một năm sáng tạo và mở ra những định hướng mới cho văn học nghệ thuật

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Hội nghị Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 5 (Khóa X, nhiệm kỳ 2020–2025) đã diễn ra. Đây là dịp để giới văn học nghệ thuật nhìn lại một năm hoạt động sôi nổi, đánh giá kết quả đạt được, đồng thời mở ra những định hướng quan trọng cho chặng đường sáng tạo tiếp theo.