Lời khai mới tiết lộ nghi phạm tính toán ra sao khi ám sát ông Abe

Những lời khai mới cho thấy nghi phạm đã rình rập ông Abe từ lâu trước khi quyết định ra tay hôm 8.7.

Lời khai mới tiết lộ nghi phạm tính toán ra sao khi ám sát ông Abe - 1

Nghi phạm bắn ông Abe ném khẩu súng tự chế (ảnh: NHK)

NHK hôm 10.7 dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho hay, Yamagami – nghi phạm ám sát ông Abe – thừa nhận, hắn từng đến nhiều địa điểm cựu Thủ tướng Nhật tổ chức diễn thuyết để tìm cơ hội tấn công. Một trong số đó là thành phố Okayama.

Hôm 7.7, ông Abe có buổi diễn thuyết ở thành phố Okayama nhằm vận động ủng hộ cho các ứng viên của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử Thượng viện.

“Tôi đã nghĩ đến việc ám sát ông Abe ở Okayama. Tuy nhiên, tôi gặp khó khăn khi an ninh ở đó được siết chặt”, nghi phạm khai.

Yamagami cho biết, sau thất bại ở Okayama, hắn tìm thấy thông tin từ một trang web cho hay, ông Abe sẽ đến Nara vào ngày 8.7.

Nghi phạm khai nhận hắn đã tới hiện trường ít nhất 1 giờ trước khi ông Abe bắt đầu bài phát biểu. Ban đầu, Yamagami định sử dụng chất nổ, thay vì dùng súng để ám sát ông Abe. Cảnh sát đang điều tra lý do khiến hắn thay đổi quyết định.

Yamagami cũng khai rằng, hắn không chỉ chế tạo một khẩu súng mà có nhiều khẩu. Ngoài loại 2 nòng đã dùng trong vụ ám sát, hắn còn tự chế súng 6 nòng.

“Một khẩu súng có 6 viên đạn nhồi trong 6 ống sắt chứa thuốc súng. Nó có thể bắn 6 viên đạn cùng lúc”, NHK dẫn lời khai của nghi phạm.

Lời khai mới tiết lộ nghi phạm tính toán ra sao khi ám sát ông Abe - 2

Cảnh sát thu giữ nhiều vật chứng từ nhà nghi phạm (ảnh: NHK)

Phía cảnh sát cho hay, nghi phạm đã tạo ra nhiều khẩu súng và chọn ra khẩu có sức sát thương lớn nhất với độ chính xác tốt nhất. Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện một lỗ thủng nhỏ trên tấm ván của chiếc xe vận động tranh cử. Chiếc xe này đỗ cách nơi ông Abe đứng khoảng 20 mét.

Tại nhà nghi phạm, cảnh sát phát hiện một số tấm gỗ có nhiều lỗ thủng. Yamagami khai nhận, hắn dùng chúng để thử súng.

Hàng xóm của Yamagami cho biết, họ từng nghe được “nhiều âm thanh lạ” phát ra từ nhà nghi phạm.

“Cách đây khá lâu, tôi nghe thấy âm thanh của các dụng cụ mài cắt kim loại từ trong nhà của Yamagami. Tôi tự hỏi anh ta đang làm gì. Nó khá ồn ào. Bây giờ, tôi nghĩ rằng khi đó Yamagami đang tự làm súng”, người đàn ông khoảng 50 tuổi, là hàng xóm của Yamagami nói với NHK.

Vương Nam – NHK

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, chiều 24/8, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong đã ký Công văn số 5394/BVHTTDL-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình và Thanh Hóa về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch và bảo đảm an toàn cho khách du lịch, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Bước đột phá công nghiệp hóa và quản lý tự động, minh bạch trong kỷ nguyên số

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Bước đột phá công nghiệp hóa và quản lý tự động, minh bạch trong kỷ nguyên số

Sáng ngày 24/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng 24/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc. Luật nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng; khắc phục khó khăn, vướng mắc; phù hợp mô hình chính qu