Lực lượng Ukraine dồn về Donetsk, chuẩn bị kháng cự quân đội Nga

Trong khi Tổng thống Nga Putin lệnh cho các đơn vị Nga tham gia chiến dịch kiểm soát Lugansk nghỉ ngơi, lực lượng Ukraine tuyên bố đã thiết lập tuyến phòng thủ mới ở Donetsk và sẵn sàng cho những trận đánh tiếp theo.

Lực lượng Ukraine dồn về Donetsk, chuẩn bị kháng cự quân đội Nga - 1

Khu vực Donetsk sắp chứng kiến những trận đánh khốc liệt của quân đội Nga và Ukraine (ảnh: AP)

Pavlo Kyrylenko – Thống đốc chính quyền Donetsk của Ukraine – hôm 5.7 thông báo, quân đội Nga đang nã pháo dữ dội vào Sloviansk và Kramatorsk.

“2 thành phố này là mục tiêu tấn công hàng đầu của quân đội Nga. Không còn nơi nào an toàn ở Donetsk”, Reuters dẫn lời ông Pavlo Kyrylenko.

Thị trưởng Kramatorsk – ông Oleksandr Honcharenko – nói với Reuters rằng thành phố đã sẵn sàng kháng cự trước Nga.

“Hơn 2/3 dân số ở Kramatorsk đã rời đi kể từ khi xung đột nổ ra. Trong thành phố chỉ còn lại hơn 60.000 dân thường. Họ không còn nơi nào khác để đi”, ông Honcharenko nói.

Trước đó, Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – cho hay, sau thất bại ở Lugansk, binh sĩ Ukraine đã rút về Donetsk và xây dựng các tuyến phòng thủ mới ở đây. Tại Donetsk, quân đội Ukraine vẫn còn kiểm soát 2 thành phố lớn nhất vùng là Sloviansk và Kramatorsk.

Theo ông Gaidai, những trận chiến kéo dài nhiều tuần ở Lugansk đã khiến Nga chịu nhiều tổn thất và có đủ thời gian để lực lượng Ukraine ở Donetsk thiết lập những phòng tuyến kiên cố.

“Quân đội Nga sẽ gặp nhiều khó khăn ở đó (Donetsk)”, ông Gaidai nói.

“Nga sẽ lặp lại chiến thuật từng sử dụng ở Lugansk trong cuộc chiến ở Donetsk. Họ sẽ bắn mọi thứ bằng pháo. Nhưng họ sẽ gặp khó khăn nếu muốn tiến thêm”, ông Gaidai nói và lưu ý, quân đội Ukraine cũng có thể phản công khi có đủ vũ khí tầm xa do phương Tây viện trợ.

Cùng ngày 5.7, Oleksiy Arestovych – cố vấn Tổng thống Ukraine – tuyên bố, với các phòng tuyến mới ở Donetsk, lực lượng Ukraine sẽ không hứng thêm thất bại nào trước Nga.

“Đó là chiến thắng cuối cùng của Nga trên đất Ukraine”, ông Oleksiy Arestovych tuyên bố trong một video đăng trực tuyến, đề cập đến việc Lysychansk thất thủ.

Theo ông Oleksiy Arestovych, quân đội Nga dồn lực lượng về Lugansk từ ngày 4.4 và đến ngày 4.7 mới có thể kiểm soát hoàn toàn những thành phố “cỡ trung bình” ở vùng này.

“Đó là 90 ngày với quá nhiều thiệt hại”, ông Oleksiy Arestovych nói.

Lực lượng Ukraine dồn về Donetsk, chuẩn bị kháng cự quân đội Nga - 2

Liên quân Nga và phe ly khai miền đông Ukraine ăn mừng chiến thắng ở Lysychansk (ảnh: AP)

Bên cạnh cuộc chiến ở Donetsk, Kiev cũng chuẩn bị để có thể phản công Nga ở khu vực phía nam, theo ông Oleksiy Arestovych.

“Nga huy động 60% lực lượng để tấn công các thành phố ở miền đông. Họ khó có thể bảo vệ những vùng mới kiểm soát được ở miền nam Ukraine. Nga không thể đưa thêm đơn vị nào tới Ukraine. Họ sẽ phải trả giá đắt”, ông Oleksiy Arestovych nói thêm.

Vương Nam – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình