Mỹ "đau đầu" vì không dám trừng phạt một loại nhiên liệu Nga

Kathryn Huff – trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ – cảnh báo, nếu Washington cấm nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga, sẽ không có nguồn khác để lấp đầy khoảng trống.

Mỹ "đau đầu" vì không dám trừng phạt một loại nhiên liệu Nga - 1

Một nhà máy điện hạt nhân của Mỹ (ảnh: CNN)

“Trên phạm vi toàn cầu, sẽ không có nguồn cung uranium thay thế nguồn từ Nga”, RT hôm 26/8 dẫn lời bà Kathryn Huff.

Theo bà Kathryn Huff, việc quá phụ thuộc vào uranium (nhiên liệu chính cho các nhà máy điện hạt nhân) từ Nga đang gây ra rủi ro về an ninh năng lượng đối với Mỹ. Tuy nhiên, Washington đang trong “thế khó” khi chưa thể cấm nhập khẩu ngay lập tức đối với loại nhiên liệu này từ Nga.

Bà Kathryn Huff cho biết, Nga đang cung cấp khoảng 20% uranium được làm giàu cho các lò phản ứng của Mỹ.

Năm 2020, Nga chiếm 16,5% lượng uranium nhập khẩu vào Mỹ và 23% lượng uranium được làm giàu sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân thương mại của Mỹ.

Ủy ban Tài nguyên và Năng lượng Thượng viện Mỹ hiện đang xem xét đề xuất cấm nhập khẩu uranium của Nga. Hồi tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, họ đang nghiên cứu, vạch chiến lược làm thế nào để mở rộng nguồn cung uranium trong nước.

Jennifer Granholm – Bộ trưởng Năng lượng Mỹ – cho rằng, việc phụ thuộc vào uranium từ Nga là “lỗ hổng” lớn đối với an ninh – quốc phòng của Washington.

Đồng quan điểm này, bà Kathryn Huff cho hay: “Chúng tôi có hạm đội hạt nhân lớn nhất thế giới, nhưng lại không có khả năng cung cấp nhiên liệu cho tất cả các lò phản ứng”.  

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, để khởi động ngành công nghiệp uranium trong nước không phải điều đơn giản. Hiện Mỹ chỉ còn 1 nhà máy làm giàu uranium thương mại duy nhất ở bang New Mexico. Nhà máy này do Tập đoàn đa quốc gia Urenco điều hành.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 67 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2026), Viện phim Việt Nam sẽ tổ chức đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên” nhằm giới thiệu với khán giả nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lào Suanesavanh Vignaket, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh có chuyến thăm, làm việc tại Lào từ ngày 12-13/5/2026. Chiều 12/5/2026, ngay sau khi đến Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh và Bộ trưởng Suanesavanh Vignaket đã tiến hành hội đàm và ký Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030, theo Cổng thông tin Bộ

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 13/5, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, đã hiệp thương cử 70 vị vào Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 12 vị được hiệp thương cử vào Ban Thường trực, giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 8 vị được hiệp thương cử gi

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2026, sáng 12/5/2026, Câu lạc bộ Truyền thông Văn hóa Giáo dục phối hợp với Công ty thương binh nặng 27/7 và người tàn tật Hà Nội; Viện Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (thuộc Hội quân dân y Việt Nam); Khu dân cư Vinhomes-Skylake; Tập đoàn truyền thông Nam việt đã tổ chức tặng quà cho các cháu CLB thể thao, khiêu vũ người khi