Mỹ "đau đầu" vì không dám trừng phạt một loại nhiên liệu Nga

Kathryn Huff – trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ – cảnh báo, nếu Washington cấm nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga, sẽ không có nguồn khác để lấp đầy khoảng trống.

Mỹ "đau đầu" vì không dám trừng phạt một loại nhiên liệu Nga - 1

Một nhà máy điện hạt nhân của Mỹ (ảnh: CNN)

“Trên phạm vi toàn cầu, sẽ không có nguồn cung uranium thay thế nguồn từ Nga”, RT hôm 26/8 dẫn lời bà Kathryn Huff.

Theo bà Kathryn Huff, việc quá phụ thuộc vào uranium (nhiên liệu chính cho các nhà máy điện hạt nhân) từ Nga đang gây ra rủi ro về an ninh năng lượng đối với Mỹ. Tuy nhiên, Washington đang trong “thế khó” khi chưa thể cấm nhập khẩu ngay lập tức đối với loại nhiên liệu này từ Nga.

Bà Kathryn Huff cho biết, Nga đang cung cấp khoảng 20% uranium được làm giàu cho các lò phản ứng của Mỹ.

Năm 2020, Nga chiếm 16,5% lượng uranium nhập khẩu vào Mỹ và 23% lượng uranium được làm giàu sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân thương mại của Mỹ.

Ủy ban Tài nguyên và Năng lượng Thượng viện Mỹ hiện đang xem xét đề xuất cấm nhập khẩu uranium của Nga. Hồi tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, họ đang nghiên cứu, vạch chiến lược làm thế nào để mở rộng nguồn cung uranium trong nước.

Jennifer Granholm – Bộ trưởng Năng lượng Mỹ – cho rằng, việc phụ thuộc vào uranium từ Nga là “lỗ hổng” lớn đối với an ninh – quốc phòng của Washington.

Đồng quan điểm này, bà Kathryn Huff cho hay: “Chúng tôi có hạm đội hạt nhân lớn nhất thế giới, nhưng lại không có khả năng cung cấp nhiên liệu cho tất cả các lò phản ứng”.  

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, để khởi động ngành công nghiệp uranium trong nước không phải điều đơn giản. Hiện Mỹ chỉ còn 1 nhà máy làm giàu uranium thương mại duy nhất ở bang New Mexico. Nhà máy này do Tập đoàn đa quốc gia Urenco điều hành.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Thời báo Văn học nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu bài viết đến b

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Tình cờ tôi được gặp một người đồng hương Hà Tĩnh. Hơn thế, sau câu chuyện tôi nhận ra “Triết lý Tình thương” mà ông nêu ra, theo đuổi. Ông là doanh nhân Hà Huy Thanh, người khá “làu kinh sử”, ôm ấp những khát vọng văn hóa, nhân bản.