Mỹ "đau đầu" vì không dám trừng phạt một loại nhiên liệu Nga

Kathryn Huff – trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ – cảnh báo, nếu Washington cấm nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga, sẽ không có nguồn khác để lấp đầy khoảng trống.

Mỹ "đau đầu" vì không dám trừng phạt một loại nhiên liệu Nga - 1

Một nhà máy điện hạt nhân của Mỹ (ảnh: CNN)

“Trên phạm vi toàn cầu, sẽ không có nguồn cung uranium thay thế nguồn từ Nga”, RT hôm 26/8 dẫn lời bà Kathryn Huff.

Theo bà Kathryn Huff, việc quá phụ thuộc vào uranium (nhiên liệu chính cho các nhà máy điện hạt nhân) từ Nga đang gây ra rủi ro về an ninh năng lượng đối với Mỹ. Tuy nhiên, Washington đang trong “thế khó” khi chưa thể cấm nhập khẩu ngay lập tức đối với loại nhiên liệu này từ Nga.

Bà Kathryn Huff cho biết, Nga đang cung cấp khoảng 20% uranium được làm giàu cho các lò phản ứng của Mỹ.

Năm 2020, Nga chiếm 16,5% lượng uranium nhập khẩu vào Mỹ và 23% lượng uranium được làm giàu sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân thương mại của Mỹ.

Ủy ban Tài nguyên và Năng lượng Thượng viện Mỹ hiện đang xem xét đề xuất cấm nhập khẩu uranium của Nga. Hồi tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, họ đang nghiên cứu, vạch chiến lược làm thế nào để mở rộng nguồn cung uranium trong nước.

Jennifer Granholm – Bộ trưởng Năng lượng Mỹ – cho rằng, việc phụ thuộc vào uranium từ Nga là “lỗ hổng” lớn đối với an ninh – quốc phòng của Washington.

Đồng quan điểm này, bà Kathryn Huff cho hay: “Chúng tôi có hạm đội hạt nhân lớn nhất thế giới, nhưng lại không có khả năng cung cấp nhiên liệu cho tất cả các lò phản ứng”.  

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, để khởi động ngành công nghiệp uranium trong nước không phải điều đơn giản. Hiện Mỹ chỉ còn 1 nhà máy làm giàu uranium thương mại duy nhất ở bang New Mexico. Nhà máy này do Tập đoàn đa quốc gia Urenco điều hành.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Bảo đỉnh hành trì bí chỉ toàn chương" với Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần

Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam. Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho rằng Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ những năm trước hoặc đầu Công nguyên do các Tăng lữ từ Ấn Độ truyền sang. Sau này, từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ X, Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở vùng văn minh sông Hồng, những trung tâm Phật giáo như Luy L

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Câu chuyện kể về một chàng hoàng tử trên đường đi chu du thiên hạ, đã vượt qua thử thách để cưới nàng công chúa xinh đẹp.