Mỹ nhìn thấy "cơ hội lớn" từ vụ đường ống Nord Stream gặp sự cố

Mỹ đang đứng trước cơ hội trở thành nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho châu Âu, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Mỹ nhìn thấy "cơ hội lớn" từ vụ đường ống Nord Stream gặp sự cố - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Theo quan điểm của Mỹ, sự cố xảy ra đối với đường ống khí đốt Nord Stream của Nga tạo ra “cơ hội to lớn” để các nước châu Âu loại bỏ khí đốt Nga, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói, theo RT.

Trong bối cảnh mùa đông đang đến gần, ông Blinken nói Mỹ muốn Liên minh châu Âu (EU) sử dụng ít khí đốt hơn. Washington cũng muốn thúc đẩy EU sử dụng khí hóa lỏng (LNG) do Mỹ cung cấp thay vì khí đốt Nga.

Phát biểu trước các phóng viên tại Washington, ông Blinken nói “Mỹ đang đứng trước cơ hội trở thành nhà cung cấp LNG hàng đầu cho châu Âu”. Bên cạnh việc thúc đẩy cung cấp khí đốt cho châu Âu, Mỹ cũng đang phối hợp với các đối tác để tìm cách “giảm thiểu nhu cầu” và đẩy nhanh tiến trình chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo.

“Đây là cơ hội to lớn để chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, khiến Moscow không còn có thể sử dụng quân bài năng lượng như vũ khí”, ông Blinken nói.

Trước đó, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ra tuyên bố cho biết sự cố xảy ra với đường ống Nord Stream đồng nghĩa EU không còn có thể nhận khí đốt Nga theo tuyến đường này.

Phát biểu ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Ai cũng biết rõ bên nào được hưởng lợi từ sự cố này, rất có thể đó là bên đã gây ra sự cố”.

Mỹ đã bày tỏ mong muốn xuất khẩu thêm khí hóa lỏng tới châu Âu. Nhưng trước mắt, các nhà xuất khẩu Mỹ nói không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của châu lục và EU vẫn cần xây thêm các trạm trung chuyển khí hóa lỏng.

“Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo rằng các đồng minh và đối tác của Mỹ vượt qua mùa đông”, ông Blinken nói, cho rằng EU vẫn cần giảm thêm nhu cầu sử dụng khí đốt.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Nếu nhìn dưới góc độ “học thuyết văn học xanh”, thì tác phẩm “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” của Phạm Hồng Điệp có thể xem là một trong những biểu hiện khá rõ nét của xu hướng văn chương sinh thái Việt Nam thời kỳ mới. Điều đáng chú ý là tác phẩm này không chỉ kể một câu chuyện phiêu lưu, mà còn xây dựng một “triết lý cộng sinh” giữa con người – thiên nhiên – sự sống

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự bảo trợ truyền thông của Cổ

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Dường như trong thơ Nam Thanh, từ “Tình sen” (2020), “Con đường anh hái” (2021) đến “Nhắm mắt vào sẽ thấy” (2023) vừa có sự quen thuộc, nhất quán trong thi hứng lại có sự vượt thoát, biến ảo ở cách nhìn và cách diễn đạt, nhất là trong tập thơ mới nhất “Trong thanh lặng” (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa thăng hoa vừa khơi gợi, bung nở mà tinh tế, giản dị mà khác lạ của một cái tôi tr

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Rome Open 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Rome Open 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Rome Open 2026 (6-17/5, Foro Italico, Ý) diễn ra với những trận đấu đỉnh cao WTA 1000. Aryna Sabalenka, Iga Swiatek và Marta Kostyuk tạo nên tâm điểm, trong đó cuộc đua vô địch đơn nữ diễn ra đầy kịch tính đến phút cuối.

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Rome Open 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Rome Open 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Rome Open 2026 tại Foro Italico (6-17/5, Ý) diễn ra với cuộc đua khốc liệt giữa Jannik Sinner, Alexander Zverev và Carlos Alcaraz. Giải ATP 1000 trên sân đất nện dự kiến nhiều bất ngờ trong hành trình tranh ngôi vô địch.