Mỹ nhìn thấy "cơ hội lớn" từ vụ đường ống Nord Stream gặp sự cố

Mỹ đang đứng trước cơ hội trở thành nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho châu Âu, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Mỹ nhìn thấy "cơ hội lớn" từ vụ đường ống Nord Stream gặp sự cố - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Theo quan điểm của Mỹ, sự cố xảy ra đối với đường ống khí đốt Nord Stream của Nga tạo ra “cơ hội to lớn” để các nước châu Âu loại bỏ khí đốt Nga, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói, theo RT.

Trong bối cảnh mùa đông đang đến gần, ông Blinken nói Mỹ muốn Liên minh châu Âu (EU) sử dụng ít khí đốt hơn. Washington cũng muốn thúc đẩy EU sử dụng khí hóa lỏng (LNG) do Mỹ cung cấp thay vì khí đốt Nga.

Phát biểu trước các phóng viên tại Washington, ông Blinken nói “Mỹ đang đứng trước cơ hội trở thành nhà cung cấp LNG hàng đầu cho châu Âu”. Bên cạnh việc thúc đẩy cung cấp khí đốt cho châu Âu, Mỹ cũng đang phối hợp với các đối tác để tìm cách “giảm thiểu nhu cầu” và đẩy nhanh tiến trình chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo.

“Đây là cơ hội to lớn để chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, khiến Moscow không còn có thể sử dụng quân bài năng lượng như vũ khí”, ông Blinken nói.

Trước đó, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ra tuyên bố cho biết sự cố xảy ra với đường ống Nord Stream đồng nghĩa EU không còn có thể nhận khí đốt Nga theo tuyến đường này.

Phát biểu ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Ai cũng biết rõ bên nào được hưởng lợi từ sự cố này, rất có thể đó là bên đã gây ra sự cố”.

Mỹ đã bày tỏ mong muốn xuất khẩu thêm khí hóa lỏng tới châu Âu. Nhưng trước mắt, các nhà xuất khẩu Mỹ nói không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của châu lục và EU vẫn cần xây thêm các trạm trung chuyển khí hóa lỏng.

“Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo rằng các đồng minh và đối tác của Mỹ vượt qua mùa đông”, ông Blinken nói, cho rằng EU vẫn cần giảm thêm nhu cầu sử dụng khí đốt.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

Đây là sự kiện nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN và là cơ hội để đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên đại diện cho nền nghệ thuật của các quốc gia trong khối ASEAN quảng bá nền nghệ thuật, giao lưu, học hỏi, hội nhập và phát triển trong thời kỳ mới.

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

Ngày 4/12, tại không gian Góc Hà Nội trong khuôn viên Nhà hát múa rối Việt Nam, nhóm thơ FACEBACH tổ chức chương trình ra mắt sách mang tên “Bởi gió xanh tiếng nhớ” cho 5 thành viên của nhóm. Tham dự chương trình có đông đảo các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ, các bạn viết, thầy cô và sinh viên Khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.