Mỹ triển khai Vệ binh Quốc gia ở Washington

Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở Washington để đối phó với làn sóng người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump, khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã yêu cầu Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng cảnh sát thành phố trong việc kiểm soát dòng người biểu tình. Các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump dự kiến tăng lên trong ngày 5 và 6/1, khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden, Politico cho biết.

Robert Contee III, cảnh sát trưởng Washington cho biết Vệ binh Quốc gia đã cam kết giúp đỡ việc thực thi pháp luật trong suốt sự kiện. Thị trưởng Bowser cho biết khoảng 100 Vệ binh Quốc gia đã được điều động.

“Chúng tôi sẽ không cho phép mọi người kích động bạo lực, đe dọa cư dân của chúng tôi, hoặc gây ra sự tàn phá trong thành phố”, Thị trưởng Bowser nói.

Mỹ triển khai Vệ binh Quốc gia ở Washington - 1

Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở Washington để đối phó người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump. Ảnh: 

Vệ binh Quốc gia.

Thị trưởng Washington cho biết thêm Vệ binh Quốc gia triển khai làm nhiệm vụ sẽ không mang theo vũ khí, không khám xét hay thực hiện các cuộc bắt giữ đối với người tham gia biểu tình.

Ngày 6/1 tới, Quốc hội Mỹ sẽ xác nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn đối với chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden. Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho biết họ có kế hoạch phản đối kết quả ở bang của họ, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông thua cuộc vì gian lận bầu cử.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực của một số nhà lập pháp khó có thể thay đổi được kết quả bầu cử.

Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho 4 cuộc biểu tình lớn ở Washington vào ngày 6/1. Các cuộc trao đổi trên diễn đàn trực tuyến cho thấy cuộc biểu tình có thể trở thành bạo lực.

Tổng thống Trump đã tweet rằng ông “sẽ ở đó” cho ít nhất một trong số các cuộc biểu tình tại Công viên Ellipse bên ngoài Nhà Trắng. Cuộc biểu tình dự kiến bắt đầu lúc 9h sáng 6/1. Các cuộc biểu tình khác sẽ diễn ra ở Đài tưởng niệm Washington Freedom Plaza và Điện Capitol, CNBC đưa tin.

Theo Zing

Nguồn zingnews.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kỷ niệm 78 năm truyền thống vẻ vang của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kỷ niệm 78 năm truyền thống vẻ vang của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 78 năm thành lập (25/7/1948 - 25/7/2026). Đây là dịp ôn lại chặng đường 78 năm xây dựng và phát triển của mái nhà chung của giới văn nghệ sĩ cả nước, đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục phát huy vai trò của văn học nghệ thuật trong công cuộc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến,

Tiếp tục thực hiện “4 kiên định” về chính trị, tư tưởng

Tiếp tục thực hiện “4 kiên định” về chính trị, tư tưởng

Đồng chí Ngô Văn Cương - Phó Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đề nghị các cấp ủy đảng, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy trực thuộc Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên thực hiện “4 kiên định” về chính trị, tư tưởng.

Đua xe F1, Hungarian GP: Tiếp tục là Mercedes!

Đua xe F1, Hungarian GP: Tiếp tục là Mercedes!

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Hungaroring cuối tuần sẽ là nơi đúng 1/2 mùa giải sẽ trôi qua, cũng là nơi bắt đầu kỳ nghỉ giữa mùa. Chắc chắn Mercedes, với sức mạnh của mình không muốn bỏ lỡ cơ hội chiến thắng.