Mỹ triển khai Vệ binh Quốc gia ở Washington

05-01-2021 16:08

Theo dõi trên

Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở Washington để đối phó với làn sóng người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump, khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã yêu cầu Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng cảnh sát thành phố trong việc kiểm soát dòng người biểu tình. Các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump dự kiến tăng lên trong ngày 5 và 6/1, khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden, Politico cho biết.

Robert Contee III, cảnh sát trưởng Washington cho biết Vệ binh Quốc gia đã cam kết giúp đỡ việc thực thi pháp luật trong suốt sự kiện. Thị trưởng Bowser cho biết khoảng 100 Vệ binh Quốc gia đã được điều động.

“Chúng tôi sẽ không cho phép mọi người kích động bạo lực, đe dọa cư dân của chúng tôi, hoặc gây ra sự tàn phá trong thành phố”, Thị trưởng Bowser nói.

Mỹ triển khai Vệ binh Quốc gia ở Washington - 1

Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở Washington để đối phó người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump. Ảnh: 

Vệ binh Quốc gia.

Thị trưởng Washington cho biết thêm Vệ binh Quốc gia triển khai làm nhiệm vụ sẽ không mang theo vũ khí, không khám xét hay thực hiện các cuộc bắt giữ đối với người tham gia biểu tình.

Ngày 6/1 tới, Quốc hội Mỹ sẽ xác nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn đối với chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden. Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho biết họ có kế hoạch phản đối kết quả ở bang của họ, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông thua cuộc vì gian lận bầu cử.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực của một số nhà lập pháp khó có thể thay đổi được kết quả bầu cử.

Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho 4 cuộc biểu tình lớn ở Washington vào ngày 6/1. Các cuộc trao đổi trên diễn đàn trực tuyến cho thấy cuộc biểu tình có thể trở thành bạo lực.

Tổng thống Trump đã tweet rằng ông “sẽ ở đó” cho ít nhất một trong số các cuộc biểu tình tại Công viên Ellipse bên ngoài Nhà Trắng. Cuộc biểu tình dự kiến bắt đầu lúc 9h sáng 6/1. Các cuộc biểu tình khác sẽ diễn ra ở Đài tưởng niệm Washington Freedom Plaza và Điện Capitol, CNBC đưa tin.

Theo Zing
Nguồn zingnews.vn
Bạn đang đọc bài viết "Mỹ triển khai Vệ binh Quốc gia ở Washington" tại chuyên mục Thế giới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin