Mỹ tuyên bố hủy quan hệ đồng minh với Afghanistan

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hủy tư cách “đồng minh chính ngoài NATO” của Afghanistan, sau khi quân đội Mỹ rút hết khỏi nước này vào năm ngoái.

Mỹ tuyên bố hủy quan hệ đồng minh với Afghanistan - 1

Quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan (ảnh: RT)

Ông Biden cho biết, sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan, nước này đã không còn là đồng minh của Mỹ.

“Bằng văn bản này, Afghanistan bị hủy tư cách đồng minh chính ngoài NATO của Mỹ”, RT hôm 24/9 trích bản ghi nhớ gửi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken của ông Biden.

Quan hệ quân sự, mua bán vũ khí và viện trợ kinh tế giữa Mỹ và Afghanistan cũng chấm dứt sau quyết định của ông Biden. Trước đó, hồi tháng 7, ông Biden đã thông báo với Quốc hội Mỹ về ý định hủy tư cách đồng minh ngoài NATO với Mỹ của Afghanistan.

Mỹ chính thức xếp Afghanistan là đồng minh chính bên ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 7/2012. Quyết định này mở đường cho hai bên duy trì quan hệ kinh tế và quốc phòng ở mức cao.

Mỹ có nhiều đồng minh chính ngoài NATO như Úc, Brazil, Israel, Nhật Bản, Kuwait và New Zealand.

Tháng 8/2021, phiến quân Taliban tràn vào thủ đô Kabul của Afghanistan và nắm quyền kiểm soát đất nước. Trước đó, Mỹ đã rút toàn bộ quân đồn trú khỏi Afghanistan.

Tháng 9/2021, Taliban tuyên bố chiến thắng ở Afghanistan và thành lập chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, hiện tại, chính quyền do Taliban thành lập chưa được bất cứ quốc gia nào công nhận.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong khoảng 20 năm hiện diện quân sự ở Afghanistan (bắt đầu từ năm 2001), Mỹ đã cung cấp cho Afghanistan gần 73 tỷ USD chi phí hỗ trợ an ninh. Ông Biden từng tuyên bố, Mỹ đổ hơn 2 nghìn tỷ USD ở Afghanistan.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Người nữ anh hùng của dòng Sông Mã, “nhập vào câu hò mênh mông”

Người nữ anh hùng của dòng Sông Mã, “nhập vào câu hò mênh mông”

Ngày 4/7 vừa qua, khi dòng sông Mã trôi chậm, trong nỗi tiếc thương vô hạn, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển đã về với đất mẹ. Ngay lúc này, đọc những vần thơ của Từ Nguyên Tĩnh, ta như thấy bà vẫn ở đó, không phải chỉ là biểu tượng anh hùng mà là một cô gái nhỏ bé, với chiếc băng trật tự viên trên tay, vác trên vai cả sức nặng của lịch sử và hồn cốt dân tộ

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Ngày 23/7, hưởng ứng lời kêu gọi từ Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tri ân người có công toàn quốc năm 2026, các tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng lớn đã chung tay đóng góp kinh phí ước tính gần 12.000 tỉ đồng nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).