Mỹ tuyên bố hủy quan hệ đồng minh với Afghanistan

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hủy tư cách “đồng minh chính ngoài NATO” của Afghanistan, sau khi quân đội Mỹ rút hết khỏi nước này vào năm ngoái.

Mỹ tuyên bố hủy quan hệ đồng minh với Afghanistan - 1

Quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan (ảnh: RT)

Ông Biden cho biết, sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan, nước này đã không còn là đồng minh của Mỹ.

“Bằng văn bản này, Afghanistan bị hủy tư cách đồng minh chính ngoài NATO của Mỹ”, RT hôm 24/9 trích bản ghi nhớ gửi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken của ông Biden.

Quan hệ quân sự, mua bán vũ khí và viện trợ kinh tế giữa Mỹ và Afghanistan cũng chấm dứt sau quyết định của ông Biden. Trước đó, hồi tháng 7, ông Biden đã thông báo với Quốc hội Mỹ về ý định hủy tư cách đồng minh ngoài NATO với Mỹ của Afghanistan.

Mỹ chính thức xếp Afghanistan là đồng minh chính bên ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 7/2012. Quyết định này mở đường cho hai bên duy trì quan hệ kinh tế và quốc phòng ở mức cao.

Mỹ có nhiều đồng minh chính ngoài NATO như Úc, Brazil, Israel, Nhật Bản, Kuwait và New Zealand.

Tháng 8/2021, phiến quân Taliban tràn vào thủ đô Kabul của Afghanistan và nắm quyền kiểm soát đất nước. Trước đó, Mỹ đã rút toàn bộ quân đồn trú khỏi Afghanistan.

Tháng 9/2021, Taliban tuyên bố chiến thắng ở Afghanistan và thành lập chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, hiện tại, chính quyền do Taliban thành lập chưa được bất cứ quốc gia nào công nhận.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong khoảng 20 năm hiện diện quân sự ở Afghanistan (bắt đầu từ năm 2001), Mỹ đã cung cấp cho Afghanistan gần 73 tỷ USD chi phí hỗ trợ an ninh. Ông Biden từng tuyên bố, Mỹ đổ hơn 2 nghìn tỷ USD ở Afghanistan.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!