Nga nói Mỹ “trực tiếp can dự” vào xung đột Ukraine

Nga nói Mỹ cung cấp thông tin về tình hình chiến sự để Kiev phóng tên lửa tầm xa trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga nói Mỹ “trực tiếp can dự” vào xung đột Ukraine - 1

Quan chức Ukraine nói Mỹ có quyền yêu cầu hủy đợt tấn công bằng hệ thống HIMARS.

Theo báo Anh Guardian, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Washington “trực tiếp can dự” vào xung đột Ukraine, bằng cách cung cấp thông tin về tình hình chiến sự, dẫn tới các đợt phóng tên lửa và rocket tầm xa của Ukraine ở vùng Donbass và nhiều nơi khác.

“Tất cả những điều này cho thấy Washington trực tiếp can dự vào xung đột, trái với những tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine với tổng giá trị trang thiết bị vũ khí và đạn được lên tới 8 tỉ USD. Hôm 1/8, Mỹ đã công bố gói hỗ trợ mới nhất trị giá 550 triệu USD, nhưng Washington luôn khẳng định không can dự vào cuộc xung đột hay có xung đột với Nga.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố sau khi Vadym Skibitsky, phó cục trưởng Cục Tình báo quân đội Ukraine, cho biết các hình ảnh vệ tinh có đột nét cao và thông tin được cung cấp thời gian thực giúp Ukraine sử dụng pháo phản lực HIMARS một cách hiệu quả.

Ông Skibitsky cũng nói rằng Mỹ trực tiếp giám sát hoạt động của các hệ thống HIMARS và Washington có quyền yêu cầu quân đội Ukraine hủy phóng rocket nếu cảm thấy không cần thiết.

Ông Skibitsky cũng phủ nhận Mỹ trực tiếp cung cấp vị trí mục tiêu để quân đội Ukraine tấn công, nói rằng các cố vấn Mỹ chỉ đóng vai trò tư vấn.

Cũng trong ngày 2/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói với hãng thông tấn RIA Novosti: “Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine không chỉ đi kèm với hướng dẫn sử dụng, mà trong trường hợp này, còn trực tiếp đóng vai trò chỉ định mục tiêu”.

“Không có tuyên bố nào xác thực về sự can dự của Mỹ trong xung đột Ukraine như tuyên bố đó”, bà Zakharova đề cập những tuyên bố của ông Skibitsky, theo Guardian.

Tính đến ngày 1/8, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 16 hệ thống HIMARS, giúp Kiev giáng đòn gây thiệt hại cho các lực lượng Nga ở tỉnh Kherson và vùng Donbass.

Hoàng Anh - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hải Phòng: Rực rỡ đêm nghệ thuật ngoài trời chào đón năm mới 2026

Hải Phòng: Rực rỡ đêm nghệ thuật ngoài trời chào đón năm mới 2026

Mừng Đảng, mừng xuân Bính Ngọ 2026, mừng kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, Thành uỷ - Hội đồng Nhân dân - Uỷ ban Nhân dân - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hải Phòng chào xuân Bính Ngọ - 2026”. Với truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng” và niềm tự hào “Xứ Đông văn hiến - Đất Cả

Văn nghệ sĩ với Đảng - mùa xuân

Văn nghệ sĩ với Đảng - mùa xuân

Từ khi ra đời đến nay Đảng ta luôn quan tâm đến văn hoá, văn học nghệ thuật. Trong Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, có 84 lần nhắc đến hai chữ “văn hoá”, trong đó 11 lần nhấn mạnh đến cụm từ “phát triển văn hoá”. Đảng đưa văn hoá vào trung tâm của công cuộc phát triển đất nước: “Phát tr