Nga tuyên bố không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

Sau khi hội nghị đầu tiên của các quốc gia tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân kết thúc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã nêu lý do Moscow không tham gia hiệp ước này.

Nga tuyên bố không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu lập trường của Nga về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Ảnh: Tass

Hãng thông tấn Tass của Nga hôm 25/6 đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) làm nghiêm trọng hơn sự mất đoàn kết giữa các quốc gia và "phản tác dụng". Vì vậy, Nga sẽ không tham gia TPNW. 

"Nga không có ý định tham gia TPNW và tin rằng hiệp ước này không thiết lập bất kỳ tiêu chuẩn chung nào cả ở hiện tại và tương lai", bà Zakharova tuyên bố hôm 24/6. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow giữ nguyên quan điểm rằng sự phát triển của TPNW là quá sớm, sai lầm và thực tế là phản tác dụng. 

Thỏa thuận này không có tác dụng giảm thiểu rủi ro hạt nhân ngày càng tăng và không đưa loài người tiến gần tới mục tiêu mà hiệp ước nêu ra. Cách tiếp cận được nêu ra trong TPNW chỉ dẫn đến sự gia tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, bà Zakharova nhấn mạnh. 

"Hiệp ước không tính đến tình hình quân sự - chính trị và tình hình quân sự chiến lược, đồng thời đi ngược nguyên tắc giải trừ hạt nhân phải được thực hiện theo cách đem đến an toàn cho tất cả mọi người. 

TPNW, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua tháng 7/2017 với sự chấp thuận của 122 quốc gia, quy định việc cấm sử dụng, phát triển, thử nghiệm, bố trí, dự trữ và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Hiện tại, 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phê chuẩn hiệp ước có hiệu lực từ tháng 1/2021 này.

Nguyễn Thái - Theo Tass

Tin liên quan

Tin mới nhất

MM Mega Market Việt Nam tăng cường nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm và triển khai chuỗi khuyến mãi lớn dịp Tết 2026

MM Mega Market Việt Nam tăng cường nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm và triển khai chuỗi khuyến mãi lớn dịp Tết 2026

Nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định và phục vụ tốt nhu cầu mua sắm tăng cao trong mùa cao điểm cuối năm và Tết Bính Ngọ 2026, MM Mega Market Việt Nam (MMVN) đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa từ sớm, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm và chuỗi chương trình khuyến mãi quy mô lớn trên toàn hệ thống.

Kihasu và hành trình tôn vinh vẻ đẹp “Khả Ái” tại Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2026

Kihasu và hành trình tôn vinh vẻ đẹp “Khả Ái” tại Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2026

Giữa không khí rực rỡ của đêm chung kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026, khoảnh khắc cái tên Phạm Minh Phương được xướng lên cho danh hiệu “Gương mặt Khả Ái” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Đồng hành cùng giải thưởng này là KIHASU – thương hiệu mỹ phẩm collagen Nhật Bản danh tiếng. Với thông điệp làm đẹp bền vững từ nền tảng khoa học, KIHASU đã giúp các thí sinh tỏa sáng

“Mưa đỏ” xuất sắc giành 3 giải Cánh diều Vàng năm 2025

“Mưa đỏ” xuất sắc giành 3 giải Cánh diều Vàng năm 2025

Sau khi phá đổ kỉ lục phòng vé phim Việt, giành được 5 giải thưởng quan trọng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24, 5 giải tại Đêm Gala trao giải Ngôi sao xanh lần thứ 12… và mới đây nhất là Giải xuất sắc của Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2025 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, phim điện ảnh “Mưa đỏ” ti

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Các di sản Văn hóa Việt Nam”

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Các di sản Văn hóa Việt Nam”

Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, trong đó có nội dung về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức C