Nga tuyên bố không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

Sau khi hội nghị đầu tiên của các quốc gia tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân kết thúc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã nêu lý do Moscow không tham gia hiệp ước này.

Nga tuyên bố không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu lập trường của Nga về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Ảnh: Tass

Hãng thông tấn Tass của Nga hôm 25/6 đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) làm nghiêm trọng hơn sự mất đoàn kết giữa các quốc gia và "phản tác dụng". Vì vậy, Nga sẽ không tham gia TPNW. 

"Nga không có ý định tham gia TPNW và tin rằng hiệp ước này không thiết lập bất kỳ tiêu chuẩn chung nào cả ở hiện tại và tương lai", bà Zakharova tuyên bố hôm 24/6. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow giữ nguyên quan điểm rằng sự phát triển của TPNW là quá sớm, sai lầm và thực tế là phản tác dụng. 

Thỏa thuận này không có tác dụng giảm thiểu rủi ro hạt nhân ngày càng tăng và không đưa loài người tiến gần tới mục tiêu mà hiệp ước nêu ra. Cách tiếp cận được nêu ra trong TPNW chỉ dẫn đến sự gia tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, bà Zakharova nhấn mạnh. 

"Hiệp ước không tính đến tình hình quân sự - chính trị và tình hình quân sự chiến lược, đồng thời đi ngược nguyên tắc giải trừ hạt nhân phải được thực hiện theo cách đem đến an toàn cho tất cả mọi người. 

TPNW, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua tháng 7/2017 với sự chấp thuận của 122 quốc gia, quy định việc cấm sử dụng, phát triển, thử nghiệm, bố trí, dự trữ và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Hiện tại, 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phê chuẩn hiệp ước có hiệu lực từ tháng 1/2021 này.

Nguyễn Thái - Theo Tass

Tin liên quan

Tin mới nhất

Làn sóng sa thải lan rộng: Vì sao hàng loạt tập đoàn lớn đang cắt giảm nhân sự?

Làn sóng sa thải lan rộng: Vì sao hàng loạt tập đoàn lớn đang cắt giảm nhân sự?

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, ngày càng nhiều tập đoàn tại Mỹ và châu Âu đồng loạt cắt giảm hàng chục nghìn việc làm. Từ công nghệ, ô tô, giải trí cho tới thực phẩm và hàng tiêu dùng, xu hướng “siết chi phí dồn lực cho AI” đang khiến thị trường lao động trở nên bất an hơn bao giờ hết.

Thi sĩ tồn tại để làm gì? (Về tập thơ “Dần sáng”, Nguyễn Thị Kim Nhung, Nxb Hội Nhà văn, 2025)

Thi sĩ tồn tại để làm gì? (Về tập thơ “Dần sáng”, Nguyễn Thị Kim Nhung, Nxb Hội Nhà văn, 2025)

Thi sĩ tồn tại để làm gì? là tên một tiểu luận của M. Heidegger (1946), như sự trả lời câu hỏi quan trọng của Hölderlin: Thi sĩ tồn tại để làm gì trong thời khốn khó. Những ưu tư thi ca và triết học nghệ thuật ấy đã gợi ý cho bài viết này, về tập thơ “Dần sáng” của Nguyễn Thị Kim Nhung.

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Trong hành trình dài của dân tộc Việt Nam, mỗi khi Tổ quốc đứng trước một ngã rẽ sinh tử, lực lượng được nhắc đến đầu tiên luôn là thanh niên. Từ những ngày đầu giành độc lập đến những mùa bão lũ mịt mờ bùn đất hôm nay, sức trẻ Việt Nam vẫn bền bỉ tỏa sáng như một ngọn lửa không chế ngự được, bất chấp mọi biến động của thời gian.