Nga tuyên bố không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

Sau khi hội nghị đầu tiên của các quốc gia tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân kết thúc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã nêu lý do Moscow không tham gia hiệp ước này.

Nga tuyên bố không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu lập trường của Nga về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Ảnh: Tass

Hãng thông tấn Tass của Nga hôm 25/6 đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) làm nghiêm trọng hơn sự mất đoàn kết giữa các quốc gia và "phản tác dụng". Vì vậy, Nga sẽ không tham gia TPNW. 

"Nga không có ý định tham gia TPNW và tin rằng hiệp ước này không thiết lập bất kỳ tiêu chuẩn chung nào cả ở hiện tại và tương lai", bà Zakharova tuyên bố hôm 24/6. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow giữ nguyên quan điểm rằng sự phát triển của TPNW là quá sớm, sai lầm và thực tế là phản tác dụng. 

Thỏa thuận này không có tác dụng giảm thiểu rủi ro hạt nhân ngày càng tăng và không đưa loài người tiến gần tới mục tiêu mà hiệp ước nêu ra. Cách tiếp cận được nêu ra trong TPNW chỉ dẫn đến sự gia tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, bà Zakharova nhấn mạnh. 

"Hiệp ước không tính đến tình hình quân sự - chính trị và tình hình quân sự chiến lược, đồng thời đi ngược nguyên tắc giải trừ hạt nhân phải được thực hiện theo cách đem đến an toàn cho tất cả mọi người. 

TPNW, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua tháng 7/2017 với sự chấp thuận của 122 quốc gia, quy định việc cấm sử dụng, phát triển, thử nghiệm, bố trí, dự trữ và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Hiện tại, 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phê chuẩn hiệp ước có hiệu lực từ tháng 1/2021 này.

Nguyễn Thái - Theo Tass

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sóng gió ở Apple: Loạt sếp lớn rời ghế, khủng hoảng nhân sự và khoảng trống AI

Sóng gió ở Apple: Loạt sếp lớn rời ghế, khủng hoảng nhân sự và khoảng trống AI

Apple – thương hiệu từng nổi tiếng với sự ổn định và khả năng định hình tương lai công nghệ đang trải qua biến động lớn nhất trong nhiều năm. Loạt lãnh đạo cấp cao ra đi, nhân sự chủ chốt bị Meta “hút máu”, và tin đồn về việc Tim Cook sắp rời vị trí CEO đang đặt ra câu hỏi: Apple đang đi về đâu trong kỷ nguyên AI?

Fed “rối như canh hẹ”: Vì sao thị trường vẫn tin Jerome Powell sẽ hạ lãi?

Fed “rối như canh hẹ”: Vì sao thị trường vẫn tin Jerome Powell sẽ hạ lãi?

Dù nhiều quan chức Fed lo ngại lạm phát vẫn cao và thiếu dữ liệu kinh tế mới do chính phủ Mỹ đóng cửa, Chủ tịch Jerome Powell vẫn được dự báo sẽ thúc đẩy thêm một đợt hạ lãi suất trong tuần này. Trong bối cảnh nước Mỹ chờ loạt dữ liệu mới và chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm chủ tịch Fed kế nhiệm, thị trường đang đánh cược hơn 90% vào quyết định giả

Cao Ngọc Thắng “Điệu mùa - Điệu thơ”

Cao Ngọc Thắng “Điệu mùa - Điệu thơ”

Trước khi thành danh ở làng văn, Cao Ngọc Thắng là nhà báo với gần bốn mươi năm làm nghề, từ lúc ở các tạp chí đến báo Văn hoá và cuối cùng là Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội. Trước đó nữa, anh là giảng viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II. Xa hơn, khi đất nước chưa được thống nhất, Cao Ngọc Thắng là chàng trai Hà thành xếp bút nghiên, trở thành lính cao xạ, bảo vệ v

Người Mỹ giàu lên nhanh chóng mặt: Mỗi ngày có thêm hơn 1.000 triệu phú

Người Mỹ giàu lên nhanh chóng mặt: Mỗi ngày có thêm hơn 1.000 triệu phú

Số lượng triệu phú tại Mỹ đang tăng mạnh, hơn 1.000 người mỗi ngày nhưng giá trị của một triệu USD ngày nay không còn “xa xỉ” như trước. Vậy “triệu phú” hiện đại thực sự nghĩa là gì, Mỹ có bao nhiêu người sở hữu tài sản 7 chữ số và những thói quen tài chính nào giúp họ đạt được cột mốc đó?