Nga tuyên bố không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

Sau khi hội nghị đầu tiên của các quốc gia tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân kết thúc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã nêu lý do Moscow không tham gia hiệp ước này.

Nga tuyên bố không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu lập trường của Nga về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Ảnh: Tass

Hãng thông tấn Tass của Nga hôm 25/6 đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) làm nghiêm trọng hơn sự mất đoàn kết giữa các quốc gia và "phản tác dụng". Vì vậy, Nga sẽ không tham gia TPNW. 

"Nga không có ý định tham gia TPNW và tin rằng hiệp ước này không thiết lập bất kỳ tiêu chuẩn chung nào cả ở hiện tại và tương lai", bà Zakharova tuyên bố hôm 24/6. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow giữ nguyên quan điểm rằng sự phát triển của TPNW là quá sớm, sai lầm và thực tế là phản tác dụng. 

Thỏa thuận này không có tác dụng giảm thiểu rủi ro hạt nhân ngày càng tăng và không đưa loài người tiến gần tới mục tiêu mà hiệp ước nêu ra. Cách tiếp cận được nêu ra trong TPNW chỉ dẫn đến sự gia tăng mâu thuẫn giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, bà Zakharova nhấn mạnh. 

"Hiệp ước không tính đến tình hình quân sự - chính trị và tình hình quân sự chiến lược, đồng thời đi ngược nguyên tắc giải trừ hạt nhân phải được thực hiện theo cách đem đến an toàn cho tất cả mọi người. 

TPNW, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua tháng 7/2017 với sự chấp thuận của 122 quốc gia, quy định việc cấm sử dụng, phát triển, thử nghiệm, bố trí, dự trữ và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Hiện tại, 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phê chuẩn hiệp ước có hiệu lực từ tháng 1/2021 này.

Nguyễn Thái - Theo Tass

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

Đây là sự kiện nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN và là cơ hội để đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên đại diện cho nền nghệ thuật của các quốc gia trong khối ASEAN quảng bá nền nghệ thuật, giao lưu, học hỏi, hội nhập và phát triển trong thời kỳ mới.