Nga tuyên bố lần đầu đánh chặn bom lượn thông minh Ukraine phóng từ hệ thống HIMARS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/3 tuyên bố đã đánh chặn một quả bom lượn thông minh GLSDB do quân đội Ukraine phóng từ hệ thống HIMARS.

Nga tuyên bố lần đầu đánh chặn bom lượn thông minh Ukraine phóng từ hệ thống HIMARS - 1

GLSDB là bom lượn thông minh được phóng từ hệ thống HIMARS.

Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) là một trong những vũ khí hiện đại được Mỹ thông báo cung cấp cho Ukraine vào đầu năm nay.

Đây thực chất là bom thông minh được gắn vào một quả đạn rocket. Khi đạt đến độ cao cần thiết, quả bom sẽ tách khỏi rocket, bật ra đôi cánh để liệng tới mục tiêu theo tọa độ do hệ thống định vị GPS cung cấp. Tầm tấn công tối đa của GLSDB là khoảng 150km, gấp đôi so với đạn rocket HIMARS thông thường.

"Các hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn 18 rocket phóng từ các hệ thống HIMARS của Ukraine và đánh chặn một quả bom lượn thông minh GLSDB", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov ngày 28/3 nói.

Ông Konashenkov không cho biết hệ thống phòng không loại nào đã đánh chặn và bom GLSDB bị phá hủy ở khu vực nào trên chiến trường.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội cũng phá hủy 12 máy bay không người lái Ukraine ở các khu vực Pologi (vùng Zaporizhzhia), Golikovo, Rubizhnoye, Svatovo (vùng Lugansk), Soledar, Volnovakha, Vladimirovka (vùng Donetsk) và Veliky Vyselok (vùng Kharkiv).

GLSDB là giải pháp mới mà Mỹ cung cấp cho Ukraine để tập kích các trung tâm chỉ huy, trung tâm hậu cần được Nga đặt cách xa tiền tuyến.

Nhược điểm của loại vũ khí này là cần thời gian để liệng về phía mục tiêu, không bay theo quỹ đạo như tên lửa đạn đạo nên rất dễ bị các hệ thống phòng không phát hiện và ngăn chặn.

Hoàng Anh - Zvezda TV, Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự đoán tỉ số U23 Việt Nam - U23 UAE: Phá dớp đối đầu, mơ viết tiếp kỳ tích (U23 châu Á)

Dự đoán tỉ số U23 Việt Nam - U23 UAE: Phá dớp đối đầu, mơ viết tiếp kỳ tích (U23 châu Á)

(22h30 ngày 16/1, tứ kết U23 châu Á) U23 Việt Nam bước vào tứ kết U23 châu Á 2026 với hành trang là thành tích toàn thắng vòng bảng chưa từng có trong lịch sử. Trước mắt thầy trò HLV Kim Sang Sik là U23 UAE, đối thủ kỵ giơ mà bóng đá trẻ Việt Nam chưa từng thắng, thử thách cho giấc mơ viết tiếp kỳ tích.