Nga tuyên bố lần đầu đánh chặn bom lượn thông minh Ukraine phóng từ hệ thống HIMARS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/3 tuyên bố đã đánh chặn một quả bom lượn thông minh GLSDB do quân đội Ukraine phóng từ hệ thống HIMARS.

Nga tuyên bố lần đầu đánh chặn bom lượn thông minh Ukraine phóng từ hệ thống HIMARS - 1

GLSDB là bom lượn thông minh được phóng từ hệ thống HIMARS.

Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) là một trong những vũ khí hiện đại được Mỹ thông báo cung cấp cho Ukraine vào đầu năm nay.

Đây thực chất là bom thông minh được gắn vào một quả đạn rocket. Khi đạt đến độ cao cần thiết, quả bom sẽ tách khỏi rocket, bật ra đôi cánh để liệng tới mục tiêu theo tọa độ do hệ thống định vị GPS cung cấp. Tầm tấn công tối đa của GLSDB là khoảng 150km, gấp đôi so với đạn rocket HIMARS thông thường.

"Các hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn 18 rocket phóng từ các hệ thống HIMARS của Ukraine và đánh chặn một quả bom lượn thông minh GLSDB", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov ngày 28/3 nói.

Ông Konashenkov không cho biết hệ thống phòng không loại nào đã đánh chặn và bom GLSDB bị phá hủy ở khu vực nào trên chiến trường.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội cũng phá hủy 12 máy bay không người lái Ukraine ở các khu vực Pologi (vùng Zaporizhzhia), Golikovo, Rubizhnoye, Svatovo (vùng Lugansk), Soledar, Volnovakha, Vladimirovka (vùng Donetsk) và Veliky Vyselok (vùng Kharkiv).

GLSDB là giải pháp mới mà Mỹ cung cấp cho Ukraine để tập kích các trung tâm chỉ huy, trung tâm hậu cần được Nga đặt cách xa tiền tuyến.

Nhược điểm của loại vũ khí này là cần thời gian để liệng về phía mục tiêu, không bay theo quỹ đạo như tên lửa đạn đạo nên rất dễ bị các hệ thống phòng không phát hiện và ngăn chặn.

Hoàng Anh - Zvezda TV, Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ