Nga tuyên bố loại bỏ nhóm lính đánh thuê nước ngoài thuộc đơn vị khét tiếng ở Ukraine

Một nhóm các tay súng đánh thuê đến từ đơn vị Georgian Legion đã bị các lực lượng Nga loại bỏ trong giao tranh ở tỉnh Lugansk.

Nga tuyên bố loại bỏ nhóm lính đánh thuê nước ngoài thuộc đơn vị khét tiếng ở Ukraine - 1

Lính đánh thuê thuộc đơn vị Georgian Legion ở Ukraine.

Các lực lượng Nga đã loại bỏ một nhóm lính đánh thuê người Georgia. Đây là các lính đánh thuê chiến đấu bên cạnh quân đội Ukraine, từng tham gia vào các cuộc tra tấn và hành hạ tù binh Nga trong xung đột, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Ông Konashenkov cho biết, hôm 26.6, ở khu vực cách nhà máy lọc dầu Lysychansk khoảng 3km, các lực lượng Nga đã loại bỏ “hai nhóm lính đánh thuê nước ngoài, với tổng cộng 14 người”.

Nhóm đầu tiên là các tay súng đến từ nhiều quốc gia khác nhau ở châu Âu, ông Konashenkov nói. Nhóm thứ hai chỉ có lính đánh thuê đến từ đơn vị Georgian Legion.

“Các lính đánh thuê Georgia từng tham gia vào các cuộc tra tấn, hành hạ tù binh Nga gần Kiev hồi tháng 3 năm nay”, ông Konashenkov nói.

Hôm 30.3, đơn vị Georgian Legion phục kích một xe bọc thép BMD-2 của lính dù Nga ở khu vực cách vùng thủ đô Kiev vài km. Các binh sĩ Nga bị thương sau đó được cho là bị tra tấn, bị bắn một cách vô cớ. 

Ngoại trưởng Ukraine nói sẽ xác minh thông tin trên còn tư lệnh đơn vị Georgian Legion, Mamuka Mamulashvili đã phủ nhận, khẳng định đơn vị không liên quan đến việc tra tấn tù binh Nga.

Georgian Legion được thành lập vào năm 2014 với nòng cốt là các tay súng đánh thuê người Georgia. Năm 2016, đơn vị này được sáp nhập vào quân đội Ukraine, thuộc tiểu đoàn bộ binh cơ giới số 25.

Georgian Legion có quân số khoảng 1.000 người (tính đến tháng 3.2022) và là một trong những lực lượng chiến đấu ở Ukraine tập hợp các tay súng nước ngoài tinh nhuệ nhất.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất