Nga tuyên bố xuất xưởng loạt siêu ngư lôi hạt nhân có thể gây sóng thần

Nga đã hoàn tất quá trình chế tạo loạt siêu ngư lôi "Thần biển" Poseidon đầu tiên và sẽ sớm trang bị cho các tàu ngầm tàu ngầm hạt nhân Belgorod, hãng thông tấn Nga TASS ngày 16/1 trích dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết

Nga tuyên bố xuất xưởng loạt siêu ngư lôi hạt nhân có thể gây sóng thần - 1

Siêu ngư lôi Poseidon của Nga là loại vũ khí lặn dưới biển đầu tiên được trang bị đồng thời động cơ và đầu đạn hạt nhân.

"Loạt ngư lôi Poseidon đầu tiên đã xuất xưởng và sẽ sớm được bàn giao cho tàu ngầm hạt nhân Belgorod", nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, theo TASS.

Theo nguồn tin giấu tên, cuộc thử nghiệm với các cấu kiện cốt lõi của ngư lôi, trong đó có động cơ hạt nhân đã kết thúc thành công. Thủy thủ đoàn tàu ngầm Belgorod cũng làm quen loại ngư lôi này thông qua huấn luyện trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển.

Tuyên bố mới nhất không đề cập đến đầu đạn hạt nhân cỡ lớn được trang bị cho siêu ngư lôi. Giới chức Mỹ và Nga đều mô tả Poseidon là loại vũ khí tấn công chiến lược, có khả năng gây sóng thần và ô nhiễm phóng xạ trên quy mô lớn, tác động đáng kể đến các thành phố ven biển.

Siêu ngư lôi có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân từ 10 - 100 megaton. Siêu ngư lôi ước tính dài 24 mét, nặng 100 tấn, tốc độ di chuyển 185 km/giờ và tầm hoạt động không giới hạn do được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Siêu ngư lôi Poseidon là một trong số 6 loại vũ khí chiến lược của Nga được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào ngày 1/3/2018.

Trong các cuộc thử nghiệm, siêu ngư lôi Poseidon đã chứng minh năng lực tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu lớn, tăng tốc để cắt đuôi đối phương khi bị phát hiện và sau đó di chuyển bí mật với tốc độ thấp, trước khi phá hủy tàu sân bay đối phương hoặc gây thiệt hại cho các mục tiêu ven biển.

Năm ngoái, Viện Hải quân Mỹ cho biết, điều đáng lo ngại về siêu ngư lôi Poseidon nhất là loại vũ khí hạt nhân này có khả năng tự hành. "Siêu ngư lôi Poseidon một khi được vận hành đầy đủ có thể tạo ra tác động chiến lược đáng kể", viện nghiên cứu cho biết. "Là một vũ khí hạt nhân hoàn toàn mới, Poseidon không bị giới hạn bởi các hiệp ước kiểm soát vũ khí hiện nay".

Hoàng Anh - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất