Ngày Hải quân, ông Putin hé lộ thời điểm đưa tên lửa "bất khả bại" lên tàu chiến

Phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, quân đội nước này có đủ sức mạnh để đánh bại bất kỳ kẻ thù nào.

Ngày Hải quân, ông Putin hé lộ thời điểm đưa tên lửa "bất khả bại" lên tàu chiến - 1

Tổng thống Putin thị sát chiến hạm Nga (ảnh: RT)

Hôm 31.7, ông Putin cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận các tên lửa siêu vượt âm “bất khả chiến bại” Zircon trong vài tháng tới.

“Quá trình bàn giao tên lửa Zircon cho quân đội Nga sẽ bắt đầu trong vài tháng tới. Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov sẽ là tàu chiến đầu tiên tác chiến với vũ khí uy lực này. Hải quân Nga có thể đối phó nhanh như chớp với bất cứ ai xâm phạm chủ quyền và tự do của chúng ta”, ông Putin phát biểu tại thành phố St Petersburg.

Ông Putin nhấn mạnh, Nga sẽ bảo vệ các lợi ích hàng hải “một cách kiên quyết và bằng tất cả khả năng”.

Tên lửa Zircon lần đầu được Nga thử nghiệm vào năm 2016. Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa này được trang bị cho Hải quân Nga vào năm 2018, nhưng do nhiều lý do, kế hoạch này đã bị trì hoãn nhiều lần.

Zircon có thể đạt tốc độ Mach 9 (tương đương hơn 11.025 km/h) và tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000 km. Tổng thống Nga Putin từng gọi Zircon là tên lửa “bất khả chiến bại”.

Trong bài phát biểu hôm 31.7, ông Putin cũng dành lời ca ngợi Sa hàng Peter Đại đế của Nga. Ông Putin cho rằng, Sa hoàng Peter Đại đế là người đã đưa Nga trở thành cường quốc trên biển và nâng cao vị thế toàn cầu của Moscow.

Thành phố St Petersburg do Peter Đại đế sáng lập và là nơi diễn ra các cuộc duyệt binh trên biển của hải quân Nga.

Trong ngày 31.7, ông Putin cũng ký học thuyết hải quân mới của Nga. Theo đó, Nga coi Mỹ và NATO là những mối đe dọa lớn nhất trên đại dương.

“Mối đe dọa lớn nhất với Nga là chính sách thống trị các đại dương của Mỹ và sự mở rộng của NATO”, học thuyết nêu.

Toàn văn học thuyết dài 55 trang cũng đưa ra các mục tiêu chiến lược của Nga, bao gồm việc trở thành “cường quốc hàng hải” trên toàn thế giới.

“Nước Nga ngày nay không thể tồn tại nếu không có một hạm đội hải quân mạnh mẽ. Nga sẽ bảo vệ lợi ích trên các đại dương toàn thế giới”, học thuyết nêu.

Lần gần nhất học thuyết hải quân Nga được điều chỉnh là khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. 

Chính Pháp – RT, TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.