Nghi phạm Yamagami khai 'chủ ý sát hại' cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 8/7, Tetsuya Yamagami, nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Abe Shinzo vào trưa cùng ngày ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản, đã khai với cảnh sát rằng ông ta chủ ý sát hại chính trị gia này.

Nghi phạm Yamagami khai 'chủ ý sát hại' cựu Thủ tướng Abe Shinzo - 1Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị lực lượng an ninh bắt giữ tại hiện trường, ngày 8/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết nghi phạm đã khai với các nhân viên điều tra rằng ông ta không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe và có ý định sát hại chính trị gia này. Cảnh sát đã thu giữ tại hiện trường một khẩu súng, dường như được làm thủ công.

Nghi phạm Yamagami khai 'chủ ý sát hại' cựu Thủ tướng Abe Shinzo - 2

Ông Abe Shinzo lúc còn đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc họp báo tại văn phòng Thủ tướng ở Tokyo, ngày 24/8/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo NHK, nghi phạm Yamagami, 41 tuổi, đã từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong 3 năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara. Cảnh sát Nhật Bản cho biết Yamagami đã bị bắt giữ tại hiện trường với cáo buộc âm mưu giết người. 

Văn phòng đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại Nara cho biết sự xuất hiện của ông Abe tại sự kiện ở địa phương này mới được quyết định vào tối 7/7 và sau đó, các thông tin chi tiết được tiết lộ cho những người ủng hộ. Thủ tướng Kishida Fumio tin rằng an ninh đã được đảm bảo một cách phù hợp trong sự kiện nhưng cho biết đây sẽ là một phần trong các cuộc điều tra về vụ việc.

Nhật Bản là nước có quy định chặt chẽ về sở hữu súng. Vì vậy, các vụ bắn súng rất hiếm khi xảy ra ở nước này. Theo một sách trắng của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA), năm 2020 chỉ có 21 trường hợp bị bắt giữ vì sử dụng súng ở nước này, trong đó có 12 trường hợp có liên quan tới các băng đảng.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, là lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Ông đắc cử năm 2006 nhưng phải từ chức vào tháng 9/2007 vì viêm loét đại tràng mạn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành Thủ tướng từ năm 2012 cho đến khi từ chức tháng 8/2020 vì bệnh cũ.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2025

Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2025

Chiều ngày 30/1/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, đánh dấu chặng đường đầu tiên gần một năm hoạt động kể từ khi Hiệp hội chính thức được thành lập với nhiều nỗ lực đáng trân trọng, đặt những viên gạch đầu tiên cho hành trình dài góp phần phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Tiếng trống chèo hội xuân (truyện ngắn)

Tiếng trống chèo hội xuân (truyện ngắn)

Tiếng hát chèo mượt mà vang lên từ phía chùa làng, sao mà nồng nàn da diết đến vậy. Lời bài hát như xoáy vào lòng ông Tuệ. “Người về… để con nhện í ơ ơ nó mấy giăng hư hự mùng… là giăng ứ hự ư mùng…”. Như có gì đó thôi thúc, ông nhanh chóng rẽ đám đông tới gần sân khấu để nghe cho rõ. Dưới ánh đèn rực rỡ, người nghệ sĩ nhan sắc mặn mà trong tà áo tứ thân mớ ba, mớ b

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Bảng xếp hạng tuyển futsal Việt Nam, bảng xếp hạng futsal châu Á 2026

Bảng xếp hạng tuyển futsal Việt Nam, bảng xếp hạng futsal châu Á 2026

Sau mỗi lượt trận tại vòng chung kết futsal châu Á 2026 tại Indonesia từ 27/1, bảng xếp hạng các bảng đấu hứa hẹn biến động liên tục khi cuộc đua giành vé đi tiếp ngày càng căng thẳng. Ở bảng B, tuyển futsal Việt Nam nằm trong nhóm cạnh tranh trực tiếp, khiến từng điểm số đều mang ý nghĩa quyết định.