Nghị sĩ Đức kêu gọi EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu (EU) nên "cân nhắc nghiêm túc" trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này "liên tục gây tổn hại" đến EU và liên minh quân sự NATO, một nghị sĩ Đức ngày 3/10 nói.

Nghị sĩ Đức kêu gọi EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Ông Erdogan đã nhiều lần kêu gọi EU kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghị sĩ Đức Jurgen Trittin kêu gọi EU cần áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì lập trường của nước này trong cuộc xung đột ở Ukraine, căng thẳng leo thang với Hy Lạp và nhiều vấn đề khác.

Ông Trittin đưa ra tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ Kathimerini của Hy Lạp. Nghị sĩ Đức từng là cựu Bộ trưởng Môi trường, hiện là người phụ trách chính sách đối ngoại của đảng Xanh.

"Thổ Nhĩ Kỳ liên tục có hành động gây tổn hại đến lợi ích chung của EU và NATO, bao gồm làm suy yếu các biện pháp trừng phạt Nga, có hành đông vi phạm luật pháp quốc tế ở Syria, ngăn chặn việc kiểm soát vũ khí theo lệnh cấm của Liên Hợp Quốc ở Libya, vi phạm chủ quyền Hy Lạp - nước thành viên NATO và EU", ông Trittin nói.

Ông Trittin cũng chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cho rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tập trung cho mục tiêu trong nước mà "bỏ qua" lợi ích chung của khu vực Euro-Atlantic (châu Âu và Đại Tây Dương).

EU nên trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, gửi thông điệp cứng rắn rằng chính Thổ Nhĩ Kỳ mới là bên cần EU, ông Trittin nói. Nghị sĩ Đức cũng lưu ý rằng, NATO không có quy định trừng phạt hay trục xuất nước thành viên nên EU cần xem xét nghiêm túc để đứng ra áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn xin gia nhập EU năm 1987, được cấp quy chế ứng viên vào năm 1999 nhưng đến nay vẫn chưa có khả năng sớm gia nhập tổ chức. 

Vấn đề nằm ở mâu thuẫn giữa các chính sách đối ngoại của EU với chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ. EU cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt tiêu chuẩn về chính trị và kinh tế như các nước thành viên khác.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây càng bị tổn hại sau cuộc đảo chính lật đổ ông Erdogan bất thành vào năm 2016. Ông Erdogan khi đó cáo buộc Mỹ đứng sau cuộc đảo chính.

Đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối áp đặt các lệnh trừng phạt Nga như đề xuất của EU. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ còn leo thang căng thẳng với Hy Lạp, trong vấn đề Hy Lạp bị tố quân sự hóa các đảo thuộc quần đảo Aegean.

Hoàng ANh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

“Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” của Hồ Anh Thái là một tiểu thuyết gợi nên sự khắc khoải. Đó là sự khắc khoải của một con người liên tục lỡ nhịp với thời gian, của những thân phận đi qua lịch sử mà không bao giờ thực sự làm chủ được số phận mình, và cũng là sự khắc khoải của chính người đọc khi nhận ra ranh giới giữa đời sống và văn bản trở nên mong manh hơn

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Triển lãm “Mục quang – The Gaze” giới thiệu một phần gia tài sáng tác đồ sộ của họa sĩ, điêu khắc gia Lê Công Thành, bao gồm 35 tác phẩm hội hoạ và 19 bản nặn tay bằng đất nung, uốn cắt kim loại. Đây là những dấu vết sống động của quá trình hình thành ý tưởng, nơi hội hoạ và điêu khắc giao thoa, soi chiếu lẫn nhau.