Nghị sĩ Đức kêu gọi EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu (EU) nên "cân nhắc nghiêm túc" trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này "liên tục gây tổn hại" đến EU và liên minh quân sự NATO, một nghị sĩ Đức ngày 3/10 nói.

Nghị sĩ Đức kêu gọi EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Ông Erdogan đã nhiều lần kêu gọi EU kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghị sĩ Đức Jurgen Trittin kêu gọi EU cần áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì lập trường của nước này trong cuộc xung đột ở Ukraine, căng thẳng leo thang với Hy Lạp và nhiều vấn đề khác.

Ông Trittin đưa ra tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ Kathimerini của Hy Lạp. Nghị sĩ Đức từng là cựu Bộ trưởng Môi trường, hiện là người phụ trách chính sách đối ngoại của đảng Xanh.

"Thổ Nhĩ Kỳ liên tục có hành động gây tổn hại đến lợi ích chung của EU và NATO, bao gồm làm suy yếu các biện pháp trừng phạt Nga, có hành đông vi phạm luật pháp quốc tế ở Syria, ngăn chặn việc kiểm soát vũ khí theo lệnh cấm của Liên Hợp Quốc ở Libya, vi phạm chủ quyền Hy Lạp - nước thành viên NATO và EU", ông Trittin nói.

Ông Trittin cũng chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cho rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tập trung cho mục tiêu trong nước mà "bỏ qua" lợi ích chung của khu vực Euro-Atlantic (châu Âu và Đại Tây Dương).

EU nên trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, gửi thông điệp cứng rắn rằng chính Thổ Nhĩ Kỳ mới là bên cần EU, ông Trittin nói. Nghị sĩ Đức cũng lưu ý rằng, NATO không có quy định trừng phạt hay trục xuất nước thành viên nên EU cần xem xét nghiêm túc để đứng ra áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn xin gia nhập EU năm 1987, được cấp quy chế ứng viên vào năm 1999 nhưng đến nay vẫn chưa có khả năng sớm gia nhập tổ chức. 

Vấn đề nằm ở mâu thuẫn giữa các chính sách đối ngoại của EU với chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ. EU cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt tiêu chuẩn về chính trị và kinh tế như các nước thành viên khác.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây càng bị tổn hại sau cuộc đảo chính lật đổ ông Erdogan bất thành vào năm 2016. Ông Erdogan khi đó cáo buộc Mỹ đứng sau cuộc đảo chính.

Đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối áp đặt các lệnh trừng phạt Nga như đề xuất của EU. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ còn leo thang căng thẳng với Hy Lạp, trong vấn đề Hy Lạp bị tố quân sự hóa các đảo thuộc quần đảo Aegean.

Hoàng ANh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - ngôi làng cổ thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Bắc, theo Quốc lộ 1A, đến cầu Mỹ Chánh rẽ về phía biển, ta sẽ bắt gặp làng Phước Tích. Làng Phước Tích nằm ở vị trí khá đặc biệt, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được bao bọc bởi dòng Ô Lâu huyền thoại.