Ngoại trưởng nước thành viên NATO ngỏ ý đến thăm, Ukraine "khó xử"

Kiev chào đón nhiều quan chức châu Âu đến thăm, nhưng với bà Hadja Lahbib – người mới nhậm chức Ngoại trưởng Bỉ – thì có thể ngược lại.

Ngoại trưởng nước thành viên NATO ngỏ ý đến thăm, Ukraine "khó xử" - 1

Bà Hadja Lahbib – Ngoại trưởng Bỉ (ảnh: RT)

Evropeyskaya Pravda (trang tin Ukraine) cho hay, Kiev có thể từ chối cho bà Hadja Lahbib đến thăm Ukraine. Nguyên nhân là bà Hadja Lahbib từng đến thăm bán đảo Crimea do Nga kiểm soát vào năm 2021.

“Không ai muốn phá hoại quan hệ với Bỉ, mộ nước thành viên NATO và EU, nhưng hành động của Hadja Lahbib là khó chấp nhận. Nếu để bà ấy tới Kiev, đó sẽ là tiền lệ nguy hiểm”, Evropeyskaya Pravda dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo RT, bà Hadja Lahbib – người từng là nhà báo trước khi được bổ nhiệm chức Ngoại trưởng Bỉ mới đây – từng tham dự một hội nghị tổ chức vào tháng 7.2021 ở thành phố Sevastopol (Crimea). Đáng chú ý, bà Hadja Lahbib đến Sevastopol từ một thành phố của Nga chứ không phải từ lãnh thổ Ukraine.

“Sau chuyến thăm Crimea, bà ấy đưa ra một số tuyên bố, đặt câu hỏi rằng liệu Crimea còn thuộc Ukraine hay không”, Evropeyskaya Pravda viết và nhấn mạnh, bà Lahbib sẽ không được Kiev chào đón nếu không đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Năm 2014, Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý và sáp nhập vào Nga. Ukraine và phương Tây không chấp nhận việc Nga kiểm soát bán đảo này.

Theo RT, sau khi nhậm chức Ngoại trưởng Bỉ, bà Lahbib đã hứa sẽ sớm thăm Ukraine. Chưa rõ Ngoại trưởng Bỉ có thực hiện được cam kết của mình hay không.

Hôm 28.7, Oleg Nikolenko, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, xác nhận rằng Kiev đang làm việc với phía Bỉ về chuyến thăm của bà Lahbib. Ông Oleg Nikolenko cho biết, Kiev hoan nghênh “những cam kết của bà Lahbib về việc hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga”.

Trong một bài viết trên Twitter, bà Lahbib cho biết, những người chỉ trích nên lưu ý rằng, khi đến thăm Crimea, bà đang là một nhà báo chứ không phải Ngoại trưởng Bỉ.

“Chuyến đi là một phần trong công việc nhà báo của tôi”, bà Lahbib viết.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ