Ngoại trưởng nước thành viên NATO ngỏ ý đến thăm, Ukraine "khó xử"

Kiev chào đón nhiều quan chức châu Âu đến thăm, nhưng với bà Hadja Lahbib – người mới nhậm chức Ngoại trưởng Bỉ – thì có thể ngược lại.

Ngoại trưởng nước thành viên NATO ngỏ ý đến thăm, Ukraine "khó xử" - 1

Bà Hadja Lahbib – Ngoại trưởng Bỉ (ảnh: RT)

Evropeyskaya Pravda (trang tin Ukraine) cho hay, Kiev có thể từ chối cho bà Hadja Lahbib đến thăm Ukraine. Nguyên nhân là bà Hadja Lahbib từng đến thăm bán đảo Crimea do Nga kiểm soát vào năm 2021.

“Không ai muốn phá hoại quan hệ với Bỉ, mộ nước thành viên NATO và EU, nhưng hành động của Hadja Lahbib là khó chấp nhận. Nếu để bà ấy tới Kiev, đó sẽ là tiền lệ nguy hiểm”, Evropeyskaya Pravda dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo RT, bà Hadja Lahbib – người từng là nhà báo trước khi được bổ nhiệm chức Ngoại trưởng Bỉ mới đây – từng tham dự một hội nghị tổ chức vào tháng 7.2021 ở thành phố Sevastopol (Crimea). Đáng chú ý, bà Hadja Lahbib đến Sevastopol từ một thành phố của Nga chứ không phải từ lãnh thổ Ukraine.

“Sau chuyến thăm Crimea, bà ấy đưa ra một số tuyên bố, đặt câu hỏi rằng liệu Crimea còn thuộc Ukraine hay không”, Evropeyskaya Pravda viết và nhấn mạnh, bà Lahbib sẽ không được Kiev chào đón nếu không đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Năm 2014, Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý và sáp nhập vào Nga. Ukraine và phương Tây không chấp nhận việc Nga kiểm soát bán đảo này.

Theo RT, sau khi nhậm chức Ngoại trưởng Bỉ, bà Lahbib đã hứa sẽ sớm thăm Ukraine. Chưa rõ Ngoại trưởng Bỉ có thực hiện được cam kết của mình hay không.

Hôm 28.7, Oleg Nikolenko, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, xác nhận rằng Kiev đang làm việc với phía Bỉ về chuyến thăm của bà Lahbib. Ông Oleg Nikolenko cho biết, Kiev hoan nghênh “những cam kết của bà Lahbib về việc hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga”.

Trong một bài viết trên Twitter, bà Lahbib cho biết, những người chỉ trích nên lưu ý rằng, khi đến thăm Crimea, bà đang là một nhà báo chứ không phải Ngoại trưởng Bỉ.

“Chuyến đi là một phần trong công việc nhà báo của tôi”, bà Lahbib viết.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sóng gió ở Apple: Loạt sếp lớn rời ghế, khủng hoảng nhân sự và khoảng trống AI

Sóng gió ở Apple: Loạt sếp lớn rời ghế, khủng hoảng nhân sự và khoảng trống AI

Apple – thương hiệu từng nổi tiếng với sự ổn định và khả năng định hình tương lai công nghệ đang trải qua biến động lớn nhất trong nhiều năm. Loạt lãnh đạo cấp cao ra đi, nhân sự chủ chốt bị Meta “hút máu”, và tin đồn về việc Tim Cook sắp rời vị trí CEO đang đặt ra câu hỏi: Apple đang đi về đâu trong kỷ nguyên AI?

Fed “rối như canh hẹ”: Vì sao thị trường vẫn tin Jerome Powell sẽ hạ lãi?

Fed “rối như canh hẹ”: Vì sao thị trường vẫn tin Jerome Powell sẽ hạ lãi?

Dù nhiều quan chức Fed lo ngại lạm phát vẫn cao và thiếu dữ liệu kinh tế mới do chính phủ Mỹ đóng cửa, Chủ tịch Jerome Powell vẫn được dự báo sẽ thúc đẩy thêm một đợt hạ lãi suất trong tuần này. Trong bối cảnh nước Mỹ chờ loạt dữ liệu mới và chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm chủ tịch Fed kế nhiệm, thị trường đang đánh cược hơn 90% vào quyết định giả

Cao Ngọc Thắng “Điệu mùa - Điệu thơ”

Cao Ngọc Thắng “Điệu mùa - Điệu thơ”

Trước khi thành danh ở làng văn, Cao Ngọc Thắng là nhà báo với gần bốn mươi năm làm nghề, từ lúc ở các tạp chí đến báo Văn hoá và cuối cùng là Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội. Trước đó nữa, anh là giảng viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II. Xa hơn, khi đất nước chưa được thống nhất, Cao Ngọc Thắng là chàng trai Hà thành xếp bút nghiên, trở thành lính cao xạ, bảo vệ v

Người Mỹ giàu lên nhanh chóng mặt: Mỗi ngày có thêm hơn 1.000 triệu phú

Người Mỹ giàu lên nhanh chóng mặt: Mỗi ngày có thêm hơn 1.000 triệu phú

Số lượng triệu phú tại Mỹ đang tăng mạnh, hơn 1.000 người mỗi ngày nhưng giá trị của một triệu USD ngày nay không còn “xa xỉ” như trước. Vậy “triệu phú” hiện đại thực sự nghĩa là gì, Mỹ có bao nhiêu người sở hữu tài sản 7 chữ số và những thói quen tài chính nào giúp họ đạt được cột mốc đó?