Ngoại trưởng nước thành viên NATO ngỏ ý đến thăm, Ukraine "khó xử"

Kiev chào đón nhiều quan chức châu Âu đến thăm, nhưng với bà Hadja Lahbib – người mới nhậm chức Ngoại trưởng Bỉ – thì có thể ngược lại.

Ngoại trưởng nước thành viên NATO ngỏ ý đến thăm, Ukraine "khó xử" - 1

Bà Hadja Lahbib – Ngoại trưởng Bỉ (ảnh: RT)

Evropeyskaya Pravda (trang tin Ukraine) cho hay, Kiev có thể từ chối cho bà Hadja Lahbib đến thăm Ukraine. Nguyên nhân là bà Hadja Lahbib từng đến thăm bán đảo Crimea do Nga kiểm soát vào năm 2021.

“Không ai muốn phá hoại quan hệ với Bỉ, mộ nước thành viên NATO và EU, nhưng hành động của Hadja Lahbib là khó chấp nhận. Nếu để bà ấy tới Kiev, đó sẽ là tiền lệ nguy hiểm”, Evropeyskaya Pravda dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo RT, bà Hadja Lahbib – người từng là nhà báo trước khi được bổ nhiệm chức Ngoại trưởng Bỉ mới đây – từng tham dự một hội nghị tổ chức vào tháng 7.2021 ở thành phố Sevastopol (Crimea). Đáng chú ý, bà Hadja Lahbib đến Sevastopol từ một thành phố của Nga chứ không phải từ lãnh thổ Ukraine.

“Sau chuyến thăm Crimea, bà ấy đưa ra một số tuyên bố, đặt câu hỏi rằng liệu Crimea còn thuộc Ukraine hay không”, Evropeyskaya Pravda viết và nhấn mạnh, bà Lahbib sẽ không được Kiev chào đón nếu không đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Năm 2014, Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý và sáp nhập vào Nga. Ukraine và phương Tây không chấp nhận việc Nga kiểm soát bán đảo này.

Theo RT, sau khi nhậm chức Ngoại trưởng Bỉ, bà Lahbib đã hứa sẽ sớm thăm Ukraine. Chưa rõ Ngoại trưởng Bỉ có thực hiện được cam kết của mình hay không.

Hôm 28.7, Oleg Nikolenko, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine, xác nhận rằng Kiev đang làm việc với phía Bỉ về chuyến thăm của bà Lahbib. Ông Oleg Nikolenko cho biết, Kiev hoan nghênh “những cam kết của bà Lahbib về việc hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga”.

Trong một bài viết trên Twitter, bà Lahbib cho biết, những người chỉ trích nên lưu ý rằng, khi đến thăm Crimea, bà đang là một nhà báo chứ không phải Ngoại trưởng Bỉ.

“Chuyến đi là một phần trong công việc nhà báo của tôi”, bà Lahbib viết.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), TP Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và an sinh xã hội quy mô lớn. Chuỗi sự kiện được khởi động từ giữa tháng 6 và sẽ kéo dài đến đầu tháng 7 góp phần lan tỏa niềm tự hào về truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh th

Thúc đẩy giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc qua dự án sáng tác “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”

Thúc đẩy giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc qua dự án sáng tác “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi giao lưu, đồng thời phát động Cuộc sáng tác mỹ thuật liên kết giữa các họa sĩ Việt Nam và Trung Quốc với chủ đề “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”.