Nhà tù bị bắn rocket, gần 2.000 tù nhân trốn thoát gây rúng động quốc gia Tây Phi

Sau khi nã rocket và nổ súng, những kẻ tấn công có vũ trang còn lái xe tông thẳng vào cổng chính của nhà tù.

Nhà tù bị bắn rocket, gần 2.000 tù nhân trốn thoát gây rúng động quốc gia Tây Phi - 1

Các quan chức chính phủ tới kiểm tra nhà tù Pademba Road sau khi nó bị tấn công bằng rocket. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, giới chức Sierra Leone ngày 27/11 tuyên bố, 20 người đã thiệt mạng và gần 2.000 tù nhân đã trốn thoát trong các vụ tấn công cuối tuần qua vào một doanh trại quân đội, một nhà tù và một số địa điểm khác ở quốc gia Tây Phi này.

Sierra Leone rơi vào tình trạng hỗn loạn vào rạng sáng 26/11 khi những kẻ có vũ trang nổ súng ở nhiều nơi thuộc thủ đô Freetown. Chính phủ quốc gia Tây Phi cho rằng "những binh lính nổi loạn" gây ra vụ việc.

Ông Julius Maada Bio, Tổng thống Sierra Leone, ngày 26/11 tuyên bố, hầu hết những kẻ cầm đầu các vụ tấn công đã bị bắt và những kẻ còn lại đang bị truy lùng. 

Chia sẻ với phóng viên Reuters, đại tá Issa Bangura, phát ngôn viên quân đội Sierra Leone, cho biết, 20 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công, bao gồm 13 binh sĩ, 3 kẻ tấn công, một sĩ quan cảnh sát, một dân thường và một nhân viên an ninh tư nhân. Ngoài ra, có 8 người bị thương và 3 nghi phạm bị bắt giữ.

Reuters dẫn lời các quan chức nhà tù ở Sierra Leone cho hay, gần 2.000 tù nhân đã trốn thoát khỏi nhà tù Pademba Road sau khi những kẻ tấn công đột kích vào đây. Tới nay, có 23 tù nhân đã tự nguyện quay trở lại nhà tù.

Đại tá Shek Sulaiman Massaquoi, quyền tổng giám đốc Cơ quan Cải huấn Sierra Leone, cho biết, trong cuộc đột kích kéo dài 2 tiếng, những kẻ tấn công đã nã rocket và bắn súng về phía nhà tù. Khi không phá được lớp phòng thủ, nhóm này lao thẳng ô tô vào cổng chính nhà tù.

Phóng viên Reuters ngày 27/11 cho biết đã nhìn thấy cửa các phòng giam bị hư hại hoặc phá hỏng hoàn toàn, cùng hàng đống rác lớn.

Cảnh sát kêu gọi các tù nhân quay trở lại nhà tù, đồng thời treo thưởng công khai cho những người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của các tù nhân và những kẻ tấn công bị truy lùng.

Cuộc sống đã trở lại bình thường tại thủ đô Freetown vào chiều 27/11 khi các cửa hàng và cơ sở kinh doanh mở trở lại sau lệnh giới nghiêm toàn quốc của chính phủ. Hiện lệnh giới nghiêm này chỉ còn áp dụng vào ban đêm, từ 21h hôm nay đến 6h sáng. 

Tình hình ở Sierra Leone - quốc gia Tây Phi vẫn trong quá trình phục hồi sau cuộc nội chiến giai đoạn 1991-2002 (cướp sinh mạng hơn 50.00 người) - trở nên căng thẳng kể từ khi ông Julius Maada Bio tái đắc cử vào tháng 6. Kết quả bầu cử bị đảng đối lập bác bỏ và bị các đối tác như Mỹ và EU nghi ngờ.

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Hỗ trợ tăng cường hiệu quả chất lượng hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ, đẩy mạnh lưu thông dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, bảo đảm an toàn dữ liệu và ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động chỉ đạo, điều hành là những nội dung hợp tác mới giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực chuyển đổi số.

 “Hương chè Đại Phúc”- Khúc hát miền di sản

 “Hương chè Đại Phúc”- Khúc hát miền di sản

Giữa dòng chảy âm nhạc viết về quê hương hôm nay, ca khúc “Hương chè Đại Phúc” của Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng tạo dấu ấn đặc biệt bởi sự hòa quyện giữa chất trữ tình, chiều sâu văn hóa lịch sử và hơi thở đổi mới của một vùng đất đang chuyển mình mạnh mẽ. Không chỉ là một bài hát ngợi ca quê hương, tác phẩm còn giống như một “ký họa âm nhạc” về xã Đại Phúc

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức lễ ra mắt tiểu thuyết Thép dưới cỏ của nhà thơ Hữu Thỉnh. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả đã thành danh ở thể loại thơ trữ tình, trường ca, phê bình văn học. Tiểu thuyết là một thử nghiệm mới giúp ông chuyển tải khối lượng vốn sống phong phú, tích lũy từ năm tháng tuổi trẻ khi đã ở tuổi 84, đồng

Điện ảnh bước vào thời đại dồi dào năng lực sáng tạo

Điện ảnh bước vào thời đại dồi dào năng lực sáng tạo

Chiều 30/6, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo "Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.