Nhà tù bị bắn rocket, gần 2.000 tù nhân trốn thoát gây rúng động quốc gia Tây Phi

Sau khi nã rocket và nổ súng, những kẻ tấn công có vũ trang còn lái xe tông thẳng vào cổng chính của nhà tù.

Nhà tù bị bắn rocket, gần 2.000 tù nhân trốn thoát gây rúng động quốc gia Tây Phi - 1

Các quan chức chính phủ tới kiểm tra nhà tù Pademba Road sau khi nó bị tấn công bằng rocket. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, giới chức Sierra Leone ngày 27/11 tuyên bố, 20 người đã thiệt mạng và gần 2.000 tù nhân đã trốn thoát trong các vụ tấn công cuối tuần qua vào một doanh trại quân đội, một nhà tù và một số địa điểm khác ở quốc gia Tây Phi này.

Sierra Leone rơi vào tình trạng hỗn loạn vào rạng sáng 26/11 khi những kẻ có vũ trang nổ súng ở nhiều nơi thuộc thủ đô Freetown. Chính phủ quốc gia Tây Phi cho rằng "những binh lính nổi loạn" gây ra vụ việc.

Ông Julius Maada Bio, Tổng thống Sierra Leone, ngày 26/11 tuyên bố, hầu hết những kẻ cầm đầu các vụ tấn công đã bị bắt và những kẻ còn lại đang bị truy lùng. 

Chia sẻ với phóng viên Reuters, đại tá Issa Bangura, phát ngôn viên quân đội Sierra Leone, cho biết, 20 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công, bao gồm 13 binh sĩ, 3 kẻ tấn công, một sĩ quan cảnh sát, một dân thường và một nhân viên an ninh tư nhân. Ngoài ra, có 8 người bị thương và 3 nghi phạm bị bắt giữ.

Reuters dẫn lời các quan chức nhà tù ở Sierra Leone cho hay, gần 2.000 tù nhân đã trốn thoát khỏi nhà tù Pademba Road sau khi những kẻ tấn công đột kích vào đây. Tới nay, có 23 tù nhân đã tự nguyện quay trở lại nhà tù.

Đại tá Shek Sulaiman Massaquoi, quyền tổng giám đốc Cơ quan Cải huấn Sierra Leone, cho biết, trong cuộc đột kích kéo dài 2 tiếng, những kẻ tấn công đã nã rocket và bắn súng về phía nhà tù. Khi không phá được lớp phòng thủ, nhóm này lao thẳng ô tô vào cổng chính nhà tù.

Phóng viên Reuters ngày 27/11 cho biết đã nhìn thấy cửa các phòng giam bị hư hại hoặc phá hỏng hoàn toàn, cùng hàng đống rác lớn.

Cảnh sát kêu gọi các tù nhân quay trở lại nhà tù, đồng thời treo thưởng công khai cho những người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của các tù nhân và những kẻ tấn công bị truy lùng.

Cuộc sống đã trở lại bình thường tại thủ đô Freetown vào chiều 27/11 khi các cửa hàng và cơ sở kinh doanh mở trở lại sau lệnh giới nghiêm toàn quốc của chính phủ. Hiện lệnh giới nghiêm này chỉ còn áp dụng vào ban đêm, từ 21h hôm nay đến 6h sáng. 

Tình hình ở Sierra Leone - quốc gia Tây Phi vẫn trong quá trình phục hồi sau cuộc nội chiến giai đoạn 1991-2002 (cướp sinh mạng hơn 50.00 người) - trở nên căng thẳng kể từ khi ông Julius Maada Bio tái đắc cử vào tháng 6. Kết quả bầu cử bị đảng đối lập bác bỏ và bị các đối tác như Mỹ và EU nghi ngờ.

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ