Nhật Bản ấn định thời điểm xả nước phóng xạ từ nhà máy Fukushima ra biển

Sau cuộc họp cuộc họp của chính phủ vào ngày 22/8, Nhật Bản đã ấn định thời điểm xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima ra biển.

Nhật Bản ấn định thời điểm xả nước phóng xạ từ nhà máy Fukushima ra biển - 1

Các bể chứa nước phóng xạ đã qua xử lý tại Nhà máy điện hạt nhân số 1 ở tỉnh Fukushima.

Nhật Bản sẽ bắt đầu xả nước phóng xạ có chứa tritium ra biển từ ngày 24/8, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, Thủ tướng Nhật bản KishidaFumio nói ngày 22/8, sau cuộc họp với các bộ trưởng và các bên liên quan, theo tờ Japan Times.

Thông báo chính thức được Thủ tướng Nhật Bản đưa ra sau khi một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin vào ngày 21/8, rằng sớm nhất Nhật Bản có thể xả nước phóng xạ từ ngày 24/8.

Theo Japan Times, bất chấp những lo ngại về ảnh hưởng với hoạt động đánh bắt thủy sản, sự phản đối của người dân địa phương và sự chỉ trich từ các nước láng giềng, chính phủ Nhật Bản vẫn thực hiện kế hoạch xả nước phóng xạ. Nhật Bản khẳng định sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp cần thiết và lâu dài để hoàn thành việc xả nước một cách an toàn.

Quyết định được chính phủ Nhật Bản đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc. Một ngày trước, ông Kishida gặp người đứng đầu Liên đoàn các Hiệp hội Hợp tác Thủy sản Quốc gia tại văn phòng Thủ tướng. Ông Kishida mong muốn hiệp hội ủng hộ kế hoạch xả nước phóng xạ gây tranh cãi.

Trong cuộc họp ngày 21/8, Masanobu Sakamoto, chủ tịch hiệp hội, xác nhận sự phản đối với kế hoạch của chính phủ. Ông Sakamoto cũng cho biết, ngành đánh bắt thủy sản Nhật Bản đã nắm được kế hoạch của chính phủ.

Tâm điểm chú ý những ngày tới sẽ là ở quận Futaba, tỉnh Fukushima, nơi hơn 1,34 triệu tấn nước phóng xạ đã qua xử lý sẽ dần được xả ra biển. Nhật Bản đã lọc hầu hết các đồng vị phóng xạ trong nước, chỉ còn lại tritium.

Hàm lượng tritium đã được pha loãng xuống còn 1/40 và đáp ứng tiêu chuẩn của Nhật Bản, được coi là đủ an toàn để xả ra biển.

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo cho biết, nếu Nhật Bản đảm bảo quy trình an toàn, hàm lượng tritium xả ra biển không gây hại cho môi trường.

Tuy vậy, cộng đồng đánh bắt thủy sản địa phương ở Nhật vẫn tỏ ra lo ngại. Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý thành lập quỹ trị giá 30 tỷ yen (khoảng 205,8 triệu USD) để giải quyết mọi thiệt hại nếu có sau các đợt xả nước phóng xạ. Theo yêu cầu cấp thiết từ ngành đánh bắt cá, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ bổ sung thêm 50 tỷ yen để hỗ trợ ngành này.

Trung Quốc là quốc gia phản ứng mạnh mẽ nhất với kế hoạch xả nước phóng xạ của Nhật Bản cho đến nay. Trung Quốc cho rằng, không có gì đảm bảo rằng không có sai sót xảy ra trong 30 năm Nhật Bản dự định xả nước phóng xạ.

Hoàng Anh - Japan Times

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiếp nối mạch nguồn văn học lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng 

Tiếp nối mạch nguồn văn học lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng 

Trại sáng tác văn học “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” năm 2026 do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức đã thành công rực rỡ với 15 bản thảo giá trị. Buổi lễ tổng kết không chỉ tôn vinh thành quả của các nhà văn qua nhiều thế hệ, mà còn khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Tổng cục Chính trị đối với dòng văn học đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tra

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Bài viết tập trung phân tích những nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Dưới góc nhìn của chuyên ngành Quan hệ quốc tế, bài viết làm rõ tư duy chiến lược mới trong việc nâng cao năng lực dự báo, định vị tự chủ chiến lược và phát huy vai trò tiên phong của nền ngoại giao toàn diện, hi

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Sáng 28/8/2026, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Nghệ An tổ chức chương trình công bố và quảng bá tác phẩm âm nhạc chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026) và Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9/2026).