Nhật Bản: Diệt sạch hơn 32.000 con cầy mangut trên một hòn đảo

Bộ Môi trường Nhật Bản thông báo, toàn bộ cầy mangut trên đảo Amami Oshima (phía nam Nhật Bản) đã bị tiêu diệt.

Nhật Bản: Diệt sạch hơn 32.000 con cầy mangut trên một hòn đảo - 1

Cầy mangut có thể đương đầu với nhiều loài rắn hung dữ (ảnh: Asahi)

Trong thông báo hôm 4/9, Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết, kế hoạch diệt trừ cầy mangut trên đảo Amami Oshima, rộng hơn 712 km vuông, là “thành tựu chưa từng có trên toàn thế giới về bảo vệ đa dạng sinh học”.

Theo Asahi (báo Nhật Bản), cuối những năm 1970, khoảng 30 loài động vật ăn thịt với khả năng kháng độc tốt đã được thả lên đảo Amami Oshima (di sản thế giới được UNESCO công nhận) nhằm giảm bớt số lượng quần thể rắn habu (rắn lục có nọc độc) trên đảo.

Trong số 30 loài động vật được đưa lên đảo Amami Oshima, có loài cầy mangut đến từ tỉnh Okinawa (phía nam Nhật Bản). Cầy mangut nổi tiếng với sức sống dẻo dai, được cho là thiên địch của loài rắn lục.

Tuy nhiên, rắn lục trên đảo Amami Oshima chủ yếu hoạt động vào ban đêm – thời điểm mà cầy mangut đi ngủ.

Vì không săn được rắn lục, lũ cầy mangut trên đảo Amami Oshima chuyển cơn “thèm ăn” sang loài thỏ Amami bản địa. Số lượng thỏ trên đảo Amami Oshima đã giảm mạnh kể từ khi cầy mangut xuất hiện.

Thỏ Amami đã được Nhật Bản đưa vào sách đỏ về các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

“Lũ cầy hoạt động vào ban ngày. Chúng hiếm khi chạm trán với loài rắn habu vốn đi săn vào ban đêm”, một quan chức Nhật Bản cho biết.

Năm 2000, giới chức Nhật Bản ước tính có khoảng 10.000 con cầy mangut trên đảo Amami Oshima. Cùng năm này, chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai kế hoạch nhằm tiêu diệt toàn bộ cầy mangut đang “hoành hành” trên hòn đảo di sản.

Năm 2005, Nhật Bản thông qua luật về các loài ngoại lai, xâm lấn. Cầy mangut trên đảo Amami Oshima bị giới chức Nhật Bản đưa vào nhóm động vật ngoại lai, cần mạnh tay diệt trừ.

Theo Asahi, vào những năm 2000, trung bình có khoảng 2.000 con cầy mangut bị bắt mỗi năm trên đảo Amami Oshima. Nhưng từ tháng 5/2018, người ta hiếm khi bắt được con cầy mangut nào trên đảo.

Asahi đưa tin, kể từ năm 2000 đến nay, tổng cộng có hơn 32.000 con cầy mangut bị bắt trên đảo Amami Oshima. Ngoài các loại bẫy rập, người ta còn sử dụng chó nghiệp vụ để săn cầy.

Tuyên bố ngày 4/9 của Bộ Môi trường Nhật Bản cho thấy chiến dịch diệt trừ cầy mangut trên đảo Amami Oshima đã hoàn tất, theo Asahi.

Chính Pháp – Asahi, Straits Times

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kim Kardashian “hốt bạc”, giàu nhất từ trước tới nay

Kim Kardashian “hốt bạc”, giàu nhất từ trước tới nay

Thương hiệu thời trang Skims của Kim Kardashian vừa huy động thành công 225 triệu USD, nâng định giá doanh nghiệp lên 5 tỷ USD và giúp “ngôi sao truyền hình” này bỏ túi thêm 200 triệu USD. Từ biểu tượng giải trí, Kim Kardashian đang trở thành một nữ doanh nhân tỷ đô với đế chế thời trang phát triển thần tốc.

4 con giáp tham vọng nghề nghiệp mạnh mẽ, không chịu kém cạnh: Cuối năm đến năm sau phất lên như diều gặp gió

4 con giáp tham vọng nghề nghiệp mạnh mẽ, không chịu kém cạnh: Cuối năm đến năm sau phất lên như diều gặp gió

Theo tử vi, những người thuộc 4 con giáp này đều có tham vọng mạnh mẽ trong sự nghiệp. Họ ngay cả khi đạt được thành công cũng sẽ không ngủ vùi trong chiến thắng mà không ngừng nỗ lực để vươn lên phía trước. Trong cuối năm nay và cả năm sau, họ hứa hẹn sẽ gặt hái được những thành quả khiến nhiều người phải trầm trồ.