Nỗ lực chuyển vũ khí cho Ukraine, NATO biến sân bay Ba Lan thành doanh trại

7 tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, việc tăng cường viện trợ và sửa chữa vũ khí giúp Ukraine ngày càng trở nên quan trọng với NATO. Khối này đã xây dựng một doanh trại quân sự ngay sát biên giới Ba Lan – Ukraine để thực hiện mục tiêu đó.

Nỗ lực chuyển vũ khí cho Ukraine, NATO biến sân bay Ba Lan thành doanh trại - 1

Sân bay Rzeszow ở đông nam bản đồ Ba Lan (ảnh: DW)

Hầu hết hành khách tới sân bay Rzeszow ở đông nam Ba Lan đều không nhận ra một phần của sân bay đã được cải tạo thành doanh trại quân đội. Đây là một trong những trạm trung chuyển vũ khí cho Ukraine quan trọng nhất của NATO.

Cách khá xa khu nhà ga dân sự, doanh trại ở sân bay Rzeszow tiếp nhận vũ khí từ 50 quốc gia gửi tới Ukraine. Để bảo đảm an ninh, NATO đã dựng hàng rào xung quanh doanh trại này. Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ cũng được chuyển đến, biến một góc sân bay Rzeszow trở thành “pháo đài” thực thụ, theo DW.

Ngay từ ngày 24/2, Mỹ và các đồng minh đã tìm cách gửi vũ khí cho Ukraine. Ba Lan được cho là nước phù hợp nhất để đặt trạm trung chuyển. Sân bay Rzeszow chỉ cách biên giới Ba Lan – Ukraine khoảng một giờ lái xe.

Nỗ lực viện trợ vũ khí của NATO cho Ukraine được tăng cường khi thời tiết mùa thu đến. Những cơn mưa nặng hạt cản trở nỗ lực của quân đội Ukraine trong đợt phản công. Tới mùa đông, tình hình giao tranh có thể trở nên bất lợi hơn đối với Ukraine.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ, xe tăng và các phương tiện quân sự của Ukraine có thể gặp khó khăn do địa hình bùn lầy. Trong khi đó, khả năng tác chiến vượt địa hình của quân đội Nga được đánh giá cao hơn.

Gần sân bay Rzeszow, không khó để nhìn thấy các xe tải quân sự di chuyển trên đường. Một số cư dân ở khu vực đông nam Ba Lan cho biết, họ bắt gặp binh sĩ NATO dừng xe và nghỉ ngơi trên đường, không rõ trong xe chở thứ gì. Chi tiết về cách thức phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine đến nay vẫn còn là bí ẩn.

Việc sân bay Rzeszow trở thành điểm trung chuyển vũ khí cho Ukraine cũng được Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngầm xác nhận hồi giữa tháng 9.

“Một trung tâm trung chuyển, sửa chữa vũ khí gần biên giới Ba Lan – Ukraine đã được thành lập”, bà Annalena Baerbock nói sau chuyến thăm Kiev.

Nỗ lực chuyển vũ khí cho Ukraine, NATO biến sân bay Ba Lan thành doanh trại - 2

Xe tải chở pháo tự hành NATO gửi cho Ukraine (ảnh: DW)

Truyền thông Ba Lan rất hạn chế đưa tin về tình hình vận chuyển vũ khí ở khu vực phía đông nam nước này. Theo DW, khi mùa đông tới gần, doanh trại ở sân bay Rzeszow sẽ đảm nhiệm thêm vai trò sửa chữa các vũ khí từ Ukraine gửi đến.

“Khả năng hậu cần của Ukraine phải được tăng cường. Đó chính xác là những gì NATO mong muốn”, Wolfgang Richter – chuyên gia tại Viện Quốc tế và An ninh Đức – nói.

“Xung đột kéo dài đồng nghĩa với vũ khí bị hao mòn. Các hệ thống vũ khí phương Tây gửi tới cần được giữ ở trạng thái sẵn sàng gần biên giới Ba Lan – Ukraine. Nhiều chuyên gia vũ khí sẽ có mặt ở Ba Lan”, ông Richter nói.

“Đây không phải nỗ lực đơn giản. Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia và một số nước khác có cách thiết kế vũ khí và các thiết bị điện tử khác nhau. Việc sửa chữa chúng đòi hỏi các phụ tùng, linh kiện hoàn toàn khác nhau. Sự am hiểu là rất quan trọng khi vũ khí được gửi tới với số lượng lớn”, ông Richter nhận xét.

Chính Pháp - DW

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!