Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới hứng chịu thất bại lớn

Nữ Thủ tướng Phần Lan trẻ nhất thế giới, Sanna Marin đã hứng chịu thất bại vào ngày 2/4, trong cuộc bầu cử Quốc hội khi Đảng Liên minh Quốc gia (NCP) đối lập tuyên bố giành chiến thắng.

Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới hứng chịu thất bại lớn - 1

Đảng do bà Marin lãnh đạo không còn nắm giữ đa số ghế trong Quốc hội.

Đảng NCP giành 48 trong 200 ghế tại Quốc hội trong khi đảng Dân chủ Xã hội của bà Marin giành được 43 ghế. Đảng dân túy cánh hữu The Finns giành được 46 ghế. Đây là kết quả được công bố sau khi 97,7% số phiếu được kiểm, theo Reuters.

Bà Sanna Marin là nữ Thủ tướng Phần Lan trẻ nhất thế giới và cũng là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội. Với kết quả bầu cử trên, bà Marin không còn cơ hội để tái đắc cử Thủ tướng Phần Lan nhiệm kỳ 2.

"Dựa trên kết quả này, các cuộc đàm phán về việc thành lập một chính phủ mới ở Phần Lan sẽ được bắt đầu dưới sự lãnh đạo của đảng Liên minh Quốc gia", lãnh đạo đảng NCP, Petteri Orpo cho biết trong tuyên bố chiến thắng. Ông Orpo khẳng định sẽ thành lập liên minh chính phủ mới nhằm "cải tạo quốc gia" và củng cố nền kinh tế.

Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới hứng chịu thất bại lớn - 2

Chính phủ mới ở Phần Lan sẽ nằm dưới sự lãnh đạo của đảng Liên minh Quốc gia, lãnh đạo đảng Petteri Orpo nói.

"Chúng ta đã giành thêm được sự ủng hộ, giành thêm ghế trong Quốc hội. Đó là thành tựu tuyệt vời và chúng ta sẽ chưa dừng lại ở đó", ông Orpo phát biểu.

Bà Marin, 37 tuổi, là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới khi nhậm chức vào năm 2019. Bà được người hâm mộ trên toàn cầu coi là hình mẫu của thế hệ lãnh đạo trẻ tiềm năng. Nhưng ở Phần Lan, bà Marin bị chỉ trích vì những cuộc tiệc tùng gây tranh cãi và vấn đề chi tiêu công của chính phủ.

Bà Marin vẫn có ảnh hưởng đối với nhóm cử tri trẻ tuổi mang tư tưởng ôn hòa ở Phần Lan. Nhưng nhóm cử tri bảo thủ phản đối việc chính phủ chi ngân sách quá mức.

Trong khi đó, đảng NCP do ông Orpo lãnh đạo khẳng định sẽ thắt chặt chi tiêu công, ngăn chặn nợ công gia tăng. Nợ công ở Phần Lan đã tăng lên mức 70% GDP kể từ khi bà Marin nắm quyền vào năm 2019.

Ông Orpo cáo buộc bà Marin làm xói mòn khả năng phục hồi kinh tế của Phần Lan vào thời điểm cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu trầm trọng do xung đột ở Ukraine, khiến chi phí sinh hoạt của người dân không ngừng tăng.

Bà Marin từng tuyên bố sẽ hợp tác cùng đảng NCP để điều hành chính phủ, nhưng không muốn hợp tác cùng đảng dân túy cánh hữu The Finns, cho rằng các thành viên đảng này có tư tưởng cực đoan.

Hoàng Anh - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Mới đây, Website 10best của tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards - WTA mới đây đã công bố danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”. Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách, sánh vai cùng những "biểu tượng" của thế giới như nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Ý), Sydney Opera House (Úc)...