Ông Biden đảo ngược quyết định cuối cùng dưới thời chính quyền ông Trump

Phản ứng với quyết định của ông Biden, một thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa ở Hạ viện tuyên bố: "Cuộc đấu này vẫn chưa kết thúc".

Ông Biden đảo ngược quyết định cuối cùng dưới thời chính quyền ông Trump - 1

Ông Biden quyết định giữ nguyên trụ sở của Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ ở bang Colorado. Ảnh: AP

Hãng AP ngày 1/8 đưa tin, ông Biden đã quyết định giữ lại trụ sở Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (USSC) ở bang Colorado, đảo ngược quyết định cuối cùng của chính quyền ông Trump khi muốn chuyển USSC tới bang Alabama.

Các quan chức Mỹ nói với hãng AP ngày 31/7 rằng Tổng thống Mỹ đã bị thuyết phục bởi người đứng đầu USSC, tướng James Dickinson, người lập luận rằng việc di chuyển trụ sở USSC vào lúc này sẽ gây nguy hiểm cho khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. 

Theo hãng tin AP, quan điểm của tướng Dickinson trái ngược với quan điểm của lãnh đạo lực lượng Không quân, người đã nghiên cứu vấn đề này rất lâu và xác định rằng việc chuyển trụ sở USSC tới thành phố Huntsville, bang Alabama, là bước đi đúng đắn. 

Khi công bố quyết định của ông Biden, chuẩn tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết, quyết định của Tổng thống Mỹ dựa trên "một quy trình khách quan và được cân nhắc dựa trên dữ liệu cùng sự phân tích". Ông Ryder nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ủng hộ quyết định của ông Biden. 

Một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết, ông Biden tin rằng việc duy trì trụ sở USSC ở bang Colorado sẽ không làm gián đoạn sự sẵn sàng của quân đội Mỹ so với việc trụ sở bị dịch chuyển, nhất là khi Mỹ đang cạnh tranh với Trung Quốc về lĩnh vực không gian. 

Tổng thống Mỹ tin rằng việc duy trì sự ổn định sẽ giúp quân đội Mỹ có khả năng đưa ra phản ứng tốt hơn trong lĩnh vực không gian trong thập kỷ tới. Các yếu tố này được ông Biden đánh giá là lớn hơn so với bất kỳ lợi ích nào khi chuyển trụ sở USSC tới Alabama.

Có 2 luồng ý kiến với quyết định của Tổng thống Mỹ. Trong khi các nghị sĩ bang Colorado ca ngợi quyết định này, các nghị sĩ bang Alabama chỉ trích đây là một thủ đoạn chính trị. "Cuộc đấu này vẫn chưa kết thúc", nghị sĩ Mike Rogers, thành viên đảng Cộng hòa ở bang Alabama kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nói. 

Những người ủng hộ quyết định của ông Biden lập luận rằng việc chuyển trụ sở USSC tới Alabama sẽ cản trở sự phát triển của USSC vào thời điểm cơ quan này cần tăng trưởng nhanh chóng để tránh bị Trung Quốc vượt mặt. Họ còn lập luận rằng các trụ sở mới của USSC nếu được chuyển tới Alabama cần ít nhất 7-10 năm để hoàn thành. Điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới USSC. 

Được thành lập vào tháng 8/2019, USSC có trụ sở tạm thời tại bang Colorado. Các lãnh đạo Không quân và Lực lượng Không gian Mỹ ban đầu khuyến nghị USSC nên đặt trụ sở ở đó. Nhưng sau đó, trong những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump ký quyết định chuyển trụ sở USSC tới bang Alabama.

Lâm Nhã Du - AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sơn Ca Vàng - Thế hệ mới 2026: Hàng trăm thí sinh hội tụ tại Vòng tuyển chọn trực tiếp

Sơn Ca Vàng - Thế hệ mới 2026: Hàng trăm thí sinh hội tụ tại Vòng tuyển chọn trực tiếp

Được sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam - Cuộc thi tìm kiếm giọng hát Thanh thiếu nhi toàn quốc ‘Sơn Ca Vàng - Thế hệ mới 2026’ do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Thời báo Văn học nghệ thuật và Truyền thông Tri Thức Số (TTS) tổ chức, đã chính thức diễn ra Vòng Tuyển chọn trực tiếp vào ngày 09/08/2026, tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều thí sinh ti

Nhịp cầu nghệ thuật và tiếng nói từ trái tim sứ giả văn hóa Việt Nam tại Azerbaijan

Nhịp cầu nghệ thuật và tiếng nói từ trái tim sứ giả văn hóa Việt Nam tại Azerbaijan

Tham dự "Ngày Điện ảnh Azerbaijan" tại thủ đô Baku, đoàn Viện Phim Việt Nam đã giới thiệu các tác phẩm kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam, đồng thời tôn vinh những đóng góp của đạo diễn người Azerbaijan - Ajdar Ibrahimov đối với nền điện ảnh nước ta. Sự kiện tiếp tục mở ra những nhịp cầu hợp tác văn hóa, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan.