Ông Biden khẳng định hỗ trợ Ukraine lâu dài “đến khi nào có thể”

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev “tới khi nào còn có thể” và công bố thêm gói viện trợ quân sự mới.

Ông Biden khẳng định hỗ trợ Ukraine lâu dài “đến khi nào có thể” - 1

Ông Biden phát biểu bên cạnh hai nhà lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine tới khi nào còn có thể", ông Biden nói trong cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid ngày 30.6.

Ông Biden khẳng định Nga sẽ “không đạt được mục tiêu mà họ muốn, ám chỉ Nga sẽ không thể chiến thắng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ gắn bó với Ukraine và tất cả liên minh cũng vậy, nhằm đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bị Nga đánh bại", ông Biden nói. "Ukraine đã giáng một đòn nặng nề vào Nga và tôi không biết cuộc chiến sẽ kết thúc thế nào, nhưng chắc chắn không phải kịch bản Ukraine thất bại".  

Ông Biden khẳng định liên minh quân sự NATO đang đoàn kết hơn bao giờ hết. “Nga nghĩ rằng có thể phá vỡ liên minh xuyên Đại Tây Dương, làm suy yếu hoặc khiến liên minh rạn nứt. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra”, ông Biden nói.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Biden nói Washington sẽ công bố khoản viện trợ vũ khí bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine trong những ngày tới. Khoản hỗ trợ mới rất có thể bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa NASAMS do Na Uy sản xuất.

Mỹ là quốc gia hỗ trợ Ukraine nhiều nhất trong cuộc xung đột, với khoản ngân sách 54 tỉ USD dành cho hỗ trợ kinh tế và quân sự, trong đó 12 tỉ USD là hỗ trợ vũ khí.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, sự hỗ trợ của phương Tây đến nay là chưa đủ và Ukraine cần tới 5 tỷ USD/tháng.

Ukraine cũng muốn nhận được sự hỗ trợ bên ngoài khuôn khổ chiến tranh, ví dụ như được NATO đảm bảo an ninh. “NATO phải tìm một vị trí cho Ukraine trong môi trường an ninh chung”, ông Zelensky nói.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe MotoGP, French GP: Marc Marquez rơi xuống “vực sâu”, Martin chính thức trở lại cuộc đua vô địch

Đua xe MotoGP, French GP: Marc Marquez rơi xuống “vực sâu”, Martin chính thức trở lại cuộc đua vô địch

(Tin đua xe MotoGP) Sự kiện Grand Prix tại đường đua Le Mans huyền thoại tiếp tục chứng kiến sự độc tôn của Aprilia và sự sa sút của Ducati, bất chấp thành tích phân hạng không quá tệ. Sau những chặng đua áp đảo liên tiếp của Marco Bezzecchi, “cựu vương” Jorge Martin đã lên tiếng và chính thức bắt đầu cuộc chiến vô địch năm 2026.

Thông báo số 1 của Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”

Thông báo số 1 của Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”

Căn cứ các ý kiến phản hồi góp ý từ các thày cô giáo tại các trường học, các phụ huynh học sinh và một số nhà văn, nhà quản lý giáo dục… đồng thời mở rộng các kênh nhận và công bố tác phẩm, Ban Tổ chức Cuộc thi sửa đổi bổ sung một số điểm của Thể lệ Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”.

Para Natuh Pickleball Bắc Ninh 2026: Khi thể thao hòa nhập xóa nhòa khoảng cách

Para Natuh Pickleball Bắc Ninh 2026: Khi thể thao hòa nhập xóa nhòa khoảng cách

Ngày 2/5, tại Nhà thi đấu 1 phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh, Giải Para Natuh Pickleball 2026 được tổ chức với sự tham gia của 64 vận động viên khuyết tật và không khuyết tật, mở ra không gian thể thao văn hóa giàu ý nghĩa nhân văn. Cuộc thi đặc biệt đã khép lại nhưng dư âm vẫn tiếp tục lan tỏa như một minh chứng rõ nét cho sức mạnh của thể thao trong việc thúc đẩy hòa nhập xã hội.

Lan tỏa văn hóa đọc ở quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Lan tỏa văn hóa đọc ở quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 12/5, tại Hội trường UBND xã Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hải Phòng), Thời báo Văn học nghệ thuật, GS.TS, doanh nhân Sao Đỏ Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - KCN Nam Cầu Kiền, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn và nhiều văn nghệ sĩ, doanh nhân tổ chức trao tặng hàng trăm đầu sách tới xã Nguyễn Bỉnh Khiêm; đồng thời phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”, góp phần khơi dậ

Xây dựng ‘Mặt trận số’, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Xây dựng ‘Mặt trận số’, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, báo Tin tức và Dân tộc đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học và Nghệ thuật Việt Nam, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X.

Hệ thống MTTQ Việt Nam chung sức, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Hệ thống MTTQ Việt Nam chung sức, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

(Mặt trận) - Tại phiên khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 sáng ngày 12/5, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo chính trị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X trình Đại hội.