Ông Biden ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 ký "văn kiện phê chuẩn" chào đón hai nước, là bước cuối cùng cho thấy Mỹ ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh quân sự NATO.

Ông Biden ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký văn bản của Mỹ phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Ông Biden cho biết, Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành "những đồng minh mới mạnh mẽ, đáng tin cậy và giàu năng lực" thông qua việc thực hiện "cam kết thiêng liêng" về hỗ trợ phòng thủ lẫn nhau trong liên minh NATO.  

“Đây là một thời khắc quan trọng mà tôi tin tưởng vào liên minh, vì sự ổn định an ninh lớn hơn không chỉ của châu Âu, Mỹ mà còn của thế giới”, ông Biden nói.

Mỹ là quốc gia đóng vai trò dẫn đầu khối NATO và các quyết định của Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng sâu rộng trong liên minh.

Hồi đầu tháng, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO với tỷ lệ 95 phiếu thuận và một phiếu chống, phản ánh quan điểm thống nhất ở mức cao của hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Mỹ là quốc gia thứ 23 trong tổng số 30 nước thành viên NATO tán thành việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. 

Theo quy định của NATO, toàn bộ 30 nước thành viên phải tán thành để kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. Các quốc gia đến nay chưa thông qua quyết định kết nạp gồm Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc phê duyệt có thể mất một năm, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chờ tín hiệu nhượng bộ từ Phần Lan và Thụy Điển trong hợp tác chống khủng bố, dẫn độ các nghi can mà Ankara coi là khủng bố.

Theo Hoàng Anh - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, Las Vegas GP: Chiến thắng cho McLaren hay có “phép màu” dưới màn đêm tại The Strip?

Đua xe F1, Las Vegas GP: Chiến thắng cho McLaren hay có “phép màu” dưới màn đêm tại The Strip?

(Tin thể thao - Tin đua xe F1) Chặng đua cuối cùng tại nước Mỹ trong năm 2025 sẽ diễn ra tại ‘thành phố không ngủ’ Las Vegas. May mắn sẽ không đóng vai trò quá lớn vào kết quả cuộc đua này, dù nó diễn ra tại “thủ phủ của những trò chơi may rủi”, nhưng vẫn là một yếu tố quan trọng khi mùa giải bước vào 3 chặng đua quyết định.

Trung Quốc mua vàng ồ ạt, thị trường toàn cầu “nín thở”

Trung Quốc mua vàng ồ ạt, thị trường toàn cầu “nín thở”

Các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Trung Quốc, đang tăng mạnh dự trữ vàng, khiến các nhà phân tích cảnh báo rủi ro biến động tương tự như thị trường bạc và bạch kim. Việc này có thể tác động mạnh tới giá vàng và tạo thêm áp lực lên thị trường toàn cầu vốn đang phụ thuộc nhiều vào các tài sản giấy.

Bí ẩn bức chân dung 236 triệu USD phá mọi kỷ lục

Bí ẩn bức chân dung 236 triệu USD phá mọi kỷ lục

Bức chân dung Elisabeth Lederer của Gustav Klimt vừa được bán tại Sotheby’s với giá 236,4 triệu USD, phá kỷ lục mọi tác phẩm nghệ thuật hiện đại từng đấu giá. Cuộc chiến giữa các nhà đấu giá qua điện thoại chỉ kéo dài 20 phút, đưa Klimt lên hàng những họa sĩ hiếm hoi có thể đạt giá chín chữ số.