Ông Biden ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 ký "văn kiện phê chuẩn" chào đón hai nước, là bước cuối cùng cho thấy Mỹ ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh quân sự NATO.

Ông Biden ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký văn bản của Mỹ phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Ông Biden cho biết, Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành "những đồng minh mới mạnh mẽ, đáng tin cậy và giàu năng lực" thông qua việc thực hiện "cam kết thiêng liêng" về hỗ trợ phòng thủ lẫn nhau trong liên minh NATO.  

“Đây là một thời khắc quan trọng mà tôi tin tưởng vào liên minh, vì sự ổn định an ninh lớn hơn không chỉ của châu Âu, Mỹ mà còn của thế giới”, ông Biden nói.

Mỹ là quốc gia đóng vai trò dẫn đầu khối NATO và các quyết định của Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng sâu rộng trong liên minh.

Hồi đầu tháng, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO với tỷ lệ 95 phiếu thuận và một phiếu chống, phản ánh quan điểm thống nhất ở mức cao của hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Mỹ là quốc gia thứ 23 trong tổng số 30 nước thành viên NATO tán thành việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. 

Theo quy định của NATO, toàn bộ 30 nước thành viên phải tán thành để kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. Các quốc gia đến nay chưa thông qua quyết định kết nạp gồm Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc phê duyệt có thể mất một năm, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chờ tín hiệu nhượng bộ từ Phần Lan và Thụy Điển trong hợp tác chống khủng bố, dẫn độ các nghi can mà Ankara coi là khủng bố.

Theo Hoàng Anh - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ Bảy, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024... Trong khuôn khổ Chương trình, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch L