Ông Biden lệnh không kích chính xác ở Syria: Các lực lượng thân Iran cảnh báo

Các lực lượng thân Iran ở Syria tuyên bố họ có "cánh tay dài" để đáp trả các cuộc không kích tiếp theo của Mỹ.

Ông Biden lệnh không kích chính xác ở Syria: Các lực lượng thân Iran cảnh báo - 1

Các quan chức Mỹ cho biết các chiến đấu cơ F-15 đã không kích nhằm vào 3 địa điểm ở Syria để trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và 5 binh sĩ Mỹ bị thương hôm 23/3. Ảnh: AP

Theo một tuyên bố trực tuyến được các lực lượng thân Iran ở Syria công bố đêm 24/3, các cuộc không kích của Mỹ đã khiến nhiều tay súng của lực lượng thân Iran thương vong, nhưng quốc tịch của họ không được công bố. Tuyên bố còn nêu rõ các lực lượng thân Iran ở Syria sẵn sàng trả đũa nếu bị Washington tấn công.

"Chúng tôi có khả năng đáp trả nếu các trung tâm và lực lượng của mình ở Syria bị nhắm mục tiêu", tuyên bố nêu. 

Các quan chức Mỹ cho biết, 2 cuộc tấn công đồng thời đã được phát động nhằm vào lực lượng Mỹ ở Syria trong ngày 24/3. Dựa trên thông tin sơ bộ, một quân nhân Mỹ bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa vào nhà máy Conoco nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Cùng lúc, một số máy bay không người lái được phóng tới khu vực Green Village, nơi có quân Mỹ đồn trú ở Syria. 

Tuy nhiên, gần như toàn bộ số máy bay không người lái này bị bắn hạ. Không có thương vong của phía Mỹ ở đây. 

Tổng thống Mỹ ngày 24/3 cho biết, Washington sẽ đáp trả "mạnh mẽ" để bảo vệ quân nhân Mỹ ở Syria. "Mỹ không muốn xung đột với Iran, nhưng sẵn sàng hành động quyết liệt để bảo vệ quân nhân và công dân Mỹ. Đó chính xác là những gì diễn ra đêm qua", ông Biden nói khi đang công du Canada.

Trước đó, Tổng thống Mỹ hạ lệnh mở cuộc không kích chính xác ở miền Đông Syria, nhằm vào “các nhóm có liên kết với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)”.

Cuộc không kích của Mỹ nhằm trả đũa vụ một máy bay không người lái nghi do Iran sản xuất tấn công khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng, một nhà thầu Mỹ khác và 5 binh sĩ Mỹ bị thương tại căn cứ của Mỹ ở đông bắc Syria. 

Lâm Nhã Du - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khởi động “Oanh Vàng Kể Chuyện” - Mùa 2: Chắp cánh cho những giọng kể truyền cảm của thế hệ mới

Khởi động “Oanh Vàng Kể Chuyện” - Mùa 2: Chắp cánh cho những giọng kể truyền cảm của thế hệ mới

Cuộc thi Tìm kiếm Ngôi sao Diễn giả nhí toàn quốc “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2026 do Truyền thông Tri Thức Số (TTS) phối hợp cùng với Thời báo Văn học nghệ thuật - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức đã chính thức được phát động vào ngày 26/5, tại Hà Nội. Tiếp nối thành công và sức lan tỏa của mùa đầu tiên, chương trình bước sang Mùa 2 với

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác cán bộ đối với Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác cán bộ đối với Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 

Sáng ngày 26/5/2026, tại trụ sở Cơ quan Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, diễn ra Hội nghị Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác cán bộ đối với Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030. Theo đó, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Liên hi