Ông Biden lệnh không kích chính xác ở Syria: Các lực lượng thân Iran cảnh báo

Các lực lượng thân Iran ở Syria tuyên bố họ có "cánh tay dài" để đáp trả các cuộc không kích tiếp theo của Mỹ.

Ông Biden lệnh không kích chính xác ở Syria: Các lực lượng thân Iran cảnh báo - 1

Các quan chức Mỹ cho biết các chiến đấu cơ F-15 đã không kích nhằm vào 3 địa điểm ở Syria để trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và 5 binh sĩ Mỹ bị thương hôm 23/3. Ảnh: AP

Theo một tuyên bố trực tuyến được các lực lượng thân Iran ở Syria công bố đêm 24/3, các cuộc không kích của Mỹ đã khiến nhiều tay súng của lực lượng thân Iran thương vong, nhưng quốc tịch của họ không được công bố. Tuyên bố còn nêu rõ các lực lượng thân Iran ở Syria sẵn sàng trả đũa nếu bị Washington tấn công.

"Chúng tôi có khả năng đáp trả nếu các trung tâm và lực lượng của mình ở Syria bị nhắm mục tiêu", tuyên bố nêu. 

Các quan chức Mỹ cho biết, 2 cuộc tấn công đồng thời đã được phát động nhằm vào lực lượng Mỹ ở Syria trong ngày 24/3. Dựa trên thông tin sơ bộ, một quân nhân Mỹ bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa vào nhà máy Conoco nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Cùng lúc, một số máy bay không người lái được phóng tới khu vực Green Village, nơi có quân Mỹ đồn trú ở Syria. 

Tuy nhiên, gần như toàn bộ số máy bay không người lái này bị bắn hạ. Không có thương vong của phía Mỹ ở đây. 

Tổng thống Mỹ ngày 24/3 cho biết, Washington sẽ đáp trả "mạnh mẽ" để bảo vệ quân nhân Mỹ ở Syria. "Mỹ không muốn xung đột với Iran, nhưng sẵn sàng hành động quyết liệt để bảo vệ quân nhân và công dân Mỹ. Đó chính xác là những gì diễn ra đêm qua", ông Biden nói khi đang công du Canada.

Trước đó, Tổng thống Mỹ hạ lệnh mở cuộc không kích chính xác ở miền Đông Syria, nhằm vào “các nhóm có liên kết với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)”.

Cuộc không kích của Mỹ nhằm trả đũa vụ một máy bay không người lái nghi do Iran sản xuất tấn công khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng, một nhà thầu Mỹ khác và 5 binh sĩ Mỹ bị thương tại căn cứ của Mỹ ở đông bắc Syria. 

Lâm Nhã Du - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Ngày 29-5, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học - nghệ thuật Việt Nam (VIFOLAC) phối hợp với Thời báo Văn học - Nghệ thuật Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và UBND xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang thực hiện Chương trình Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Vĩnh.