Ông Biden và Thủ tướng Israel lời qua tiếng lại

Ông Biden khuyên Israel nên "từ bỏ" cải cách tư pháp. Thủ tướng Israel sau đó đưa ra tuyên bố đáp trả.

Ông Biden và Thủ tướng Israel lời qua tiếng lại - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có tuyên bố đáp trả sau phát biểu của ông Biden ngày 28/3. Ảnh minh họa: The Independent

Theo Al Jazeera, ông Biden ngày 28/3 nói rằng Israel "không thể tiếp tục" thúc đẩy các cải cách tư pháp gây chia rẽ sâu sắc. 

"Giống như nhiều người ủng hộ Israel, tôi rất lo ngại. Israel không thể tiếp tục đi theo con đường đó. Tôi đã nói rõ điều này", Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên trong chuyến thăm bang North Carolina. 

"Tôi hy vọng Thủ tướng Netanyahu sẽ hành động để đạt được một số thỏa hiệp, nhưng điều đó vẫn còn phải chờ xem", ông Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông không cân nhắc mời ông Netanyahu tới thăm Nhà Trắng, ít nhất "trong thời gian tới". 

Sau đó, tại thủ đô Washington D.C., ông Biden kêu gọi chính quyền của Thủ tướng Netanyahu từ bỏ cải cách tư pháp gây tranh cãi. 

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Israel đã tuyên bố đáp trả ông Biden. 

"Israel là một quốc gia có chủ quyền và chỉ ra quyết định theo nguyện vọng của người dân mà không dựa trên bất kỳ áp lực ào từ nước ngoài, kể cả từ những đồng minh tốt của Israel. Tôi đã biết ông Biden hơn 40 năm qua và đánh giá cao cam kết của ông ấy với Israel", Thủ tướng Israel nói. 

Ông Netanyahu cho biết, chính quyền của ông đang nỗ lực thực hiện cải cách tư pháp "thông qua sự đồng thuận rộng rãi". Thủ tướng Israel cho biết, liên minh Mỹ - Israel không thể bị phá vỡ "và luôn vượt qua những bất đồng". 

Tổng thống Israel ông Isaac Herzog hôm 28/3 tổ chức vòng đàm phán đầu tiên về cải cách tư pháp, vốn là nguyên nhân dẫn tới làn sóng biểu tình kéo dài suốt nhiều tuần qua tại nước này. Trước đó một ngày, ông Herzog kêu gọi ông Netanyahu và đảng liên minh cầm quyền tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp.

Việc ông Biden và Thủ tướng Israel "lời qua tiếng lại" diễn ra trong bối cảnh ông Netanyahu bị các đối thủ cáo buộc "chèn ép nền dân chủ Israel để củng cố quyền lực cho mình" thông qua cải cách tư pháp, dẫn đến các cuộc biểu tình và đình công trên khắp Israel. 

Hàng nghìn người biểu tình trên khắp Israel đã xuống đường biểu tình trong cơn giận giữ sau khi ông Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant vì "cản trở" kế hoạch cải cách tư pháp. 

Ông Gallant là thành viên cấp cao đầu tiên của đảng cầm quyền Likud lên tiếng phản đối cải cách tư pháp, nói rằng sự chia rẽ sâu sắc vì kế hoạch này đe dọa sức mạnh của quân đội Israel.

Lâm Nhã Du - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ