Ông Joe Biden dự kiến sẽ công bố những lựa chọn nội các đầu tiên

(Arttimes) Ron Klain, chánh văn phòng của ông Joe Biden, thông báo tổng thống tân cử Mỹ sẽ công bố những cái tên đầu tiên cho nội các vào ngày 24/11.

Đây là tín hiệu cho thấy đội ngũ chuyển gia quyền lực vẫn gấp rút làm việc, dù Tổng thống Doanld Trump chưa chính thức nhận thua và đang tìm cách tác động lên tiến trình bầu cử, theo Guardian. Tuy nhiên, ông thừa nhận gặp nhiều hạn chế khi chính phủ đương nhiệm tìm cách ngăn chặn quá trình này. Klain cũng lo ngại hệ quả từ tình trạng hiện tại đang "gia tăng mỗi ngày".

Ông Joe Biden dự kiến sẽ công bố những lựa chọn nội các đầu tiên - 1

Ông Joe Biden họp báo tại Delaware sau cuộc gặp với một số thống đốc từ cả hai đảng. Ảnh: 

Reuters.

Tuần qua, ông Biden cũng tuyên bố đã chọn được bộ trưởng Tài chính. Ông tiết lộ sự lựa chọn của mình sẽ được "mọi yếu tố trong đảng Dân chủ chấp nhận".

Theo chánh văn phòng tương lai của Nhà Trắng, ông Biden lẫn phó tổng thống tân cử Kamala Harris đều không nhận được báo cáo tình báo chính thức, dữ liệu về đại dịch Covid-19 hay hỗ trợ kiểm tra lý lịch ứng viên nội các từ cơ quan chính phủ.

Trong một trao đổi khác, Ron Kalin nói rằng lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ diễn ra khác với truyền thống vì tình hình đại dịch Covid-19 còn phức tạp. Ông nhấn mạnh tổng thống tân cử cùng đội ngũ muốn buổi lễ diễn ra "an toàn hết mức" và cân nhắc khả năng cắt giảm quy mô.

Một số sự kiện thông thường trong lễ nhậm chức có thể không diễn ra. Người tham dự sẽ cần tuân thủ giãn cách chống dịch, đeo khẩu trang hoặc phải chấp nhận ở nhà xem trực tuyến thay vì trực tiếp có mặt.

Kể từ khi ông Biden được truyền thông gọi tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11, ê kíp Tổng thống Donald Trump đã khởi động một loạt vụ kiện và gây áp lực để ngăn các bang chiến trường - nơi ông Biden thắng hoặc dự kiến thắng - xác nhận tổng số phiếu bầu.

Ông Klain một lần nữa thúc giục chính quyền Tổng thống Trump, cụ thể là Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), chính thức công nhận chiến thắng của ông Biden để mở đường cho quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhất quyết không thừa nhận thất bại. Ngày 22/11, ông viết trên mạng xã hội Twitter: "Hãy chống lại, các đảng viên Cộng hòa cứng rắn". Ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump cùng ngày tuyên bố họ đã kháng cáo quyết định của thẩm phán Matthew Brann (trước đó bác bỏ vụ kiện ở bang Pennsylvania) lên Tòa phúc thẩm số 3. Bang Pennsylvania dự kiến chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 23/11 (giờ địa phương).

Lê Vũ Anh None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b