Ông Medvedev cảnh báo sắc lạnh với phương Tây

Cựu Tổng thống Nga gọi ý tưởng trừng phạt một cường quốc hạt nhân như Nga là "lố bịch". 

Ông Medvedev cảnh báo sắc lạnh với phương Tây - 1

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo phương Tây về việc trừng phạt Nga. Ảnh minh họa: Reuters

Hãng Reuters hôm 7/7 đưa tin, ông Dmitry Medvedev - cựu Tổng thống Nga - cho rằng các nỗ lực của phương Tây nhằm trừng phạt Nga có thể gây nguy hiểm cho nhân loại. 

"Ý tưởng trừng phạt một trong những quốc gia sở hữu năng lực hạt nhân lớn nhất thế giới là lố bịch. Điều đó có khả năng gây ra mối đe dọa cho sự tồn tại của nhân loại", ông Medvedev - hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - viết trên Telegram hôm 6/7.  

Theo Reuters, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi nhiều người lo ngại thế giới đứng trên bờ vực chiến tranh hạt nhân. 

Nga và Mỹ đang kiểm soát khoảng 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới. Mỗi nước có khoảng 4.000 đầu đạn hạt nhân trong các kho dự trữ quân sự, theo Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ. 

Cựu Tổng thống Nga Medvedev còn cho rằng, những nỗ lực sử dụng  tòa án để điều tra các hoạt động của Nga ở Ukraine sẽ là vô ích và gây ra nguy cơ tàn phá toàn cầu.

Cuối tháng 2, Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tổng thống Putin tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga nhằm phi quân sự hóa Ukraine, loại bỏ tận gốc những gì mà Moscow cho là chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm và bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Ukraine. 

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Moscow "châm ngòi cho cuộc xung đột lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến II". 

Hôm 3/7, ông Putin tuyên bố Nga giành chiến thắng lớn nhất khi các lực lượng Ukraine rút lui khỏi tỉnh Lugansk. Các lực lượng Nga sau đó mở một cuộc tấn công vào tỉnh Donetsk. 

Nguyễn Thái - Theo Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất