Ông Putin nhận định về lực lượng phá hoại đường ống Nord Stream

Tổng thống Nga Putin cho rằng, thông tin về một nhóm “thân Ukraine” đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là không thể tin được.

Ông Putin nhận định về lực lượng phá hoại đường ống Nord Stream - 1

Ông Putin đến thăm nhà máy hàng không ở Cộng hòa Buryatia, thuộc Nga (ảnh: TASS)

“Chúng hoàn toàn vô nghĩa”, ông Putin hôm 14/3 bình luận về thông tin từ báo giới phương Tây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Rossiya-1 (Nga), ông Putin nhận định, phá hoại đường ống Nord Stream là điều không dễ làm.

“Một vụ nổ mạnh kiểu này, ở độ sâu như vậy chỉ có thể thực hiện bởi lực lượng chuyên nghiệp và được hậu thuẫn bởi một quốc gia có trình độ công nghệ”, ông Putin nói. “”

Theo ông Putin, Mỹ là bên “quan tâm” đến việc ngăn cản Nga bán năng lượng cho châu Âu. Mỹ hiện bán khí đốt hóa lỏng cho châu Âu với giá đắt hơn Nga từ 25 – 30%.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga không nói Mỹ là thủ phạm gây ra vụ nổ đường ống Nord Stream.

Ông Putin cho hay, một tàu lặn do Tập đoàn năng lượng Gazprom thuê đã phát hiện ăng ten cách vị trí vụ nổ đường ống khoảng 30km.

“Các chuyên gia cho rằng, đây có thể là ăng ten thu phát tín hiệu để kích hoạt thiết bị nổ”, ông Putin nói.

Cùng ngày 14/3, phát biểu trước công nhân nhà máy hàng không ở Buryatia (cách Moscow khoảng 4.400km về phía Đông), ông Putin cho rằng, chiến dịch quân sự ở Ukraine không vì mục đích chính trị, mà vì tồn vong của nước Nga.

“Đây không phải nhiệm vụ chính trị, mà là vì tồn vong của nước Nga”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, phương Tây biến Ukraine thành công cụ chống Nga và muốn Nga chịu “thất bại chiến lược”.

Tổng thống Nga thừa nhận, ông từng lo lắng cho kinh tế đất nước khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có. Nhưng thực tế là kinh tế Nga mạnh mẽ hơn dự kiến.

“Đối phương cho rằng chúng ta sẽ sụp đổ trong 2 – 3 tuần hoặc một tháng. Nhưng chủ quyền kinh tế Nga đã mạnh mẽ hơn nhiều lần”, ông Putin nói.

“Nền tảng cho sự ổn định của Nga vững chắc hơn nhiều so với suy tính của bất kỳ ai”, ông Putin nói.

Chính Pháp – TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.