Ông Trump có thể bị truy tố tuần tới: Điều gì sẽ xảy ra?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ra trình diện để đối mặt với các cáo buộc hình sự nếu bồi thẩm đoàn ở Manhattan đưa ra quyết định truy tố, luật sư của ông Trump tối 17/3 cho biết.

Ông Trump có thể bị truy tố tuần tới: Điều gì sẽ xảy ra? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang đối mặt với cáo buộc hình sự.

Theo tờ CNBC, luật sư Joseph Tacopina đưa ra tuyên bố sau khi các phương tiện truyền thông Mỹ nêu khả năng ông Trump bị truy tố vào tuần tới. Các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, bang và liên bang ở Mỹ cũng đang chuẩn bị cho các khả năng này.

“Chúng tôi sẽ tuân thủ các quy trình thông thường nếu điều đó xảy ra”, luật sư Tacopina nói trên tờ CNBC, khi được hỏi về việc ông Trump sẽ làm gì nếu bị truy tố. "Sẽ không có đụng độ giữa các mật vụ và lực lượng thực thi pháp luật".

Ông Trump đang bị điều tra liên quan đến khoản chi 130.000 USD cho luật sư riêng Michael Cohen, thông qua một công ty cá nhân để luật sư này đưa tiền cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Vụ việc xảy ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump khẳng định không quan hệ tình dục với Stormy Daniels và đã lên án cuộc điều tra. Người phát ngôn của ông Trump cũng cho rằng đây là một cuộc tấn công mang hơi hướng chính trị, khi ông Trump đã tuyên bố tái tranh cử tổng thống năm 2024.

"Thật xấu hổ cho các công tố viên đảng Dân chủ, và thật xấu hổ cho thành phố New York", phát ngôn viên này nói.

Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump bị truy tố hình sự đang là câu hỏi được dư luận Mỹ quan tâm, theo CNBC. Ông Trump được Cơ quan Mật vụ Mỹ bảo vệ 24/24 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Thời gian gần đây, ông Trump rất ít khi rời khỏi nhà.

Ông Trump có thể bị truy tố tuần tới: Điều gì sẽ xảy ra? - 2

Luật sư của ông Trump, Joseph Tacopina.

Theo luật pháp bang Florida, thống đốc bang có trách nhiệm đảm bảo công dân sống ở bang phải ra trình diện và có thể bị bắt, bị áp giải sang bang khác nếu bị truy tố tội nghiêm trọng. Nhưng thống đốc có quyền đề nghị điều tra thêm nếu bị cáo từ chối ra trình diện.

Thống đốc bang Florida hiện là ông Ron DeSantis, một trong những ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa, đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2024.

Theo CNBC, luật sư Cohen đã gặp gỡ các nhà điều tra trong nhiều năm qua, gần đây đã hai lần xuất hiện trước bồi thẩm đoàn. Stormy Daniels trả lời câu hỏi của các công tố viên Mỹ theo hình thức trực tuyến vào ngày 15/3.

Cohen từng nhận tội liên quan đến việc thanh toán tiền cho Daniels trên danh nghĩa của ông Trump. Luật sư này nói ông Trump chỉ đạo mình làm như vậy để tránh làm tổn hại uy tín, ảnh hưởng đến khả năng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Vấn đề nằm ở việc ông Trump và luật sư Cohen có che giấu mục đích thực sự của khoản chi 130.000 USD hay không khi chi tiền thông qua công ty thuộc sở hữu cá nhân.

Hành vi phạm tội trong trường hợp này không nghiêm trọng, nhưng có thể bị coi là tội nặng nếu việc khai báo sai sự thật về khoản chi là để nhằm che đậy hành vi phạm pháp khác, theo CNBC.

Hoàng Anh - CNBC

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.