Ông Trump liên tiếp thua 3 vụ kiện bầu cử trong một ngày

Thẩm phán ở ba bang Arizona, Georgia và Pennsylvania đã liên tiếp bác bỏ các đơn kiện nhằm ngăn ông Joe Biden nhậm chức của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh.

Ông Trump liên tiếp thua 3 vụ kiện bầu cử trong một ngày - 1

Ông Trump liên tiếp thua 3 vụ kiện bầu cử trong một ngày (Ảnh: AP)

Theo Reuters, tại bang Georgia, một thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm, hôm qua (19/11) đã bác bỏ kiến nghị của luật sư bảo thủ Lin Wood về việc dừng xác nhận ông Joe Biden chiến thắng tại bang này.

Đơn kiện cáo buộc các quan chức bầu cử bang Georgia thay đổi quy trình xử lý phiếu bầu cử vắng mặt một cách không hợp lý.

“Việc dừng xác nhận vào đúng giờ thứ 11 sẽ gây ra rối loạn và tước quyền mà tôi thấy không có cơ sở trên thực tế lẫn trong luật pháp”, thẩm phán quận Steven Grimberg ở Atlanta cho biết trong một phiên toà.

Các cố vấn pháp lý của ông Donald Trump, đứng đầu là luật sư riêng Rudy Giuliani, đã đưa ra những cáo buộc gian lận cử tri và vạch ra cái mà họ gọi là con đường tới chiến thắng trong một cuộc họp báo nảy lửa ở Washington.

Chiến lược duy trì quyền lực của ông Trump ngày càng tập trung vào việc thuyết phục các nhà lập pháp đảng Cộng hoà thay mặt ông can thiệp vào các bang chiến trường mà ông Biden đã giành chiến thắng, ba người nắm rõ kế hoạch này nói với Reuters.

Ngay sau cuộc họp báo trên, một thẩm phán ở Pennsylvania đã bác bỏ nỗ lực của chiến dịch tranh cử của ông Trump trong việc làm mất hiệu lực khoảng 2.200 phiếu bầu tại hạt Bucks, gần Philapdelphia vì những khiếm khuyết có chủ ý như thiếu phong bì đảm bảo.

Tại Arizona, một thẩm phán bang cũng bác bỏ một vụ kiện được đảng Cộng hoà hậu thuẫn. Theo đó, đơn kiện yêu cầu toà án ngăn các quan chức Phoenix xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng.

Đảng Cộng hoà tại Arizona đã yêu cầu thẩm phán John Hannah ra lệnh kiểm lại các lá phiếu ở hạt Maricopa, nơi có phần đông người Arizona sinh sống, với lý do phiếu tại đây được kiểm theo cách vi phạm luật của bang.

Thẩm phán từ chối lý giải tại sao ông bác bỏ kiến nghị nhưng cho biết, sẽ sớm đưa ra quyết định rõ ràng hơn.

None

Nguyễn Thủy (TH)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Lượng bạc tồn kho tại các kho giao nhận của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015, trong bối cảnh hàng trăm tấn bạc được chuyển gấp sang London để giải tỏa cơn “khát hàng” khiến giá bạc lập kỷ lục. Sự sụt giảm này đang tạo thêm một điểm nóng rủi ro cho thị trường bạc vốn đã tăng giá tới 80% trong năm nay.

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

Cổ phiếu SoftBank lao dốc mạnh sau khi Google ra mắt mô hình AI Gemini 3, khiến tài sản của nhà sáng lập Masayoshi Son (người được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”) bốc hơi gần 5 tỷ USD. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại về chiến lược đầu tư lớn của SoftBank vào OpenAI và tác động lan tỏa tới các ông lớn công nghệ khác.

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động