Ông Trump liên tiếp thua 3 vụ kiện bầu cử trong một ngày

Thẩm phán ở ba bang Arizona, Georgia và Pennsylvania đã liên tiếp bác bỏ các đơn kiện nhằm ngăn ông Joe Biden nhậm chức của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh.

Ông Trump liên tiếp thua 3 vụ kiện bầu cử trong một ngày - 1

Ông Trump liên tiếp thua 3 vụ kiện bầu cử trong một ngày (Ảnh: AP)

Theo Reuters, tại bang Georgia, một thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm, hôm qua (19/11) đã bác bỏ kiến nghị của luật sư bảo thủ Lin Wood về việc dừng xác nhận ông Joe Biden chiến thắng tại bang này.

Đơn kiện cáo buộc các quan chức bầu cử bang Georgia thay đổi quy trình xử lý phiếu bầu cử vắng mặt một cách không hợp lý.

“Việc dừng xác nhận vào đúng giờ thứ 11 sẽ gây ra rối loạn và tước quyền mà tôi thấy không có cơ sở trên thực tế lẫn trong luật pháp”, thẩm phán quận Steven Grimberg ở Atlanta cho biết trong một phiên toà.

Các cố vấn pháp lý của ông Donald Trump, đứng đầu là luật sư riêng Rudy Giuliani, đã đưa ra những cáo buộc gian lận cử tri và vạch ra cái mà họ gọi là con đường tới chiến thắng trong một cuộc họp báo nảy lửa ở Washington.

Chiến lược duy trì quyền lực của ông Trump ngày càng tập trung vào việc thuyết phục các nhà lập pháp đảng Cộng hoà thay mặt ông can thiệp vào các bang chiến trường mà ông Biden đã giành chiến thắng, ba người nắm rõ kế hoạch này nói với Reuters.

Ngay sau cuộc họp báo trên, một thẩm phán ở Pennsylvania đã bác bỏ nỗ lực của chiến dịch tranh cử của ông Trump trong việc làm mất hiệu lực khoảng 2.200 phiếu bầu tại hạt Bucks, gần Philapdelphia vì những khiếm khuyết có chủ ý như thiếu phong bì đảm bảo.

Tại Arizona, một thẩm phán bang cũng bác bỏ một vụ kiện được đảng Cộng hoà hậu thuẫn. Theo đó, đơn kiện yêu cầu toà án ngăn các quan chức Phoenix xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng.

Đảng Cộng hoà tại Arizona đã yêu cầu thẩm phán John Hannah ra lệnh kiểm lại các lá phiếu ở hạt Maricopa, nơi có phần đông người Arizona sinh sống, với lý do phiếu tại đây được kiểm theo cách vi phạm luật của bang.

Thẩm phán từ chối lý giải tại sao ông bác bỏ kiến nghị nhưng cho biết, sẽ sớm đưa ra quyết định rõ ràng hơn.

None

Nguyễn Thủy (TH)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Ngày 23/7, hưởng ứng lời kêu gọi từ Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tri ân người có công toàn quốc năm 2026, các tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng lớn đã chung tay đóng góp kinh phí ước tính gần 12.000 tỉ đồng nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).

Họa sĩ Lê Thu Huyền - hội họa vượt ra ngoài ranh giới của hình tượng và trừu tượng

Họa sĩ Lê Thu Huyền - hội họa vượt ra ngoài ranh giới của hình tượng và trừu tượng

Nghệ thuật của họa sĩ Lê Thu Huyền mở ra trước người xem một thế giới hội họa được kiến tạo từ cảm xúc, tư tưởng và chiều sâu tinh thần. Trong các sáng tác của mình, Lê Thu Huyền không chỉ phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên hay đời sống, mà còn khắc họa bản thể nội tâm của một nữ họa sĩ Việt Nam đương đại thông qua ngôn ngữ của màu sắc, hình khối và nhịp điệu tạo hình

Đua xe F1, Hungarian GP: Chặng Monaco “không rào chắn” khép lại giai đoạn 1 của mùa giải 2026

Đua xe F1, Hungarian GP: Chặng Monaco “không rào chắn” khép lại giai đoạn 1 của mùa giải 2026

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Chỉ một tuần sau cuộc đua tốc độ cao tại Spa-Francorchamps, F1 sẽ tiến về thủ đô Budapest xinh đẹp của Hungary với sự kiện khép lại nửa đầu mùa giải 2026 trước khi bước vào kỳ nghỉ hè quan trọng. Với đặc tính giống đường đua Monaco, người chiến thắng tại Hungaroring nhiều khả năng sẽ được quyết định sau phiên chạy ngày thứ 7.