Ông Trump sắp tổ chức mít tinh kêu gọi phản đối kết quả bầu cử

Trong khi ông Joe Biden đang bắt tay xây dựng chiến dịch đối phó với COVID-19 và các vấn đề khác, thì Tổng thống đương nhiệm Donald Trump lại lên kế hoạch tổ chức các cuộc mít tinh phản đối kết quả bầu cử.

Ông Trump sắp tổ chức mít tinh kêu gọi phản đối kết quả bầu cử - 1 Người ủng hộ ông Trump biểu tình yêu cầu kiểm phiếu minh bạch ở Phoenix (bang Arizona). Ảnh: Reuters

Đã hơn một ngày sau khi ông Biden nắm trong tay đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống, ông Trump vẫn chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Nhiều đồng minh đảng Cộng hòa của ông Trump ở Quốc hội cũng không thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Thay vào đó, ông Trump dự kiến sẽ tổ chức một loạt các cuộc mít tinh để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri cho các cuộc chiến pháp lý nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Thông tin này được phát ngôn viên chiến dịch của ông Trump – Tim Murtaugh xác nhận hôm Chủ nhật.

Ngoài ra, ông Trump cũng thành lập các nhóm thúc đẩy kiểm phiếu lại ở một số bang, và sẽ tiếp tục tuyên truyền cáo buộc gian lận bỏ phiếu bằng cách công bố cáo phó của những người đã qua đời nhưng “vẫn tham gia bỏ phiếu”.

Cơ quan bầu cử các tiểu bang của Mỹ khẳng định hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy bất cứ động thái gian lận nào đáng kể.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết đã chỉ định nghị sĩ Doug Collins là người giám sát quá trình kiểm phiếu lại ở bang Georgia – nơi ông Biden dẫn trước với 10.353 phiếu bầu trong tổng số gần 5 triệu phiếu.

Chiến dịch cũng có kế hoạch thúc đẩy kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Pennsylvania và Arizona.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng việc này đó khó có thể thay đổi kết quả bầu cử, vì các cáo buộc mà phía ông Trump đưa ra có phạm vi hẹp.

Hiện, số phiếu phổ thông của ông Biden cao hơn ông Trump khoảng 4,1 triệu. Cựu Phó Tổng thống có thể đạt hơn 300 phiếu bầu của đại cử tri, cao hơn nhiều so với con số 270 phiếu cần thiết để đảm bảo đắc cử Tổng thống.

Sau khi đưa ra thông điệp về sự đoàn kết và hòa giải trong bài phát biểu tại bang Delaware hôm thứ Bảy, nhóm của ông Biden đã lên kế hoạch giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe sẽ chờ đợi ông sau khi nhậm chức vào ngày 20/1.

Cùng lúc đó, ông Biden và các cố vấn sẽ tiếp tục lựa chọn ứng viên cho các chức vụ chủ chốt trong chính quyền.

Hai cựu quan chức tình báo cấp cao của Mỹ - Michael Morell và Avril Haines - hiện là những ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Giám đốc Tình báo Quốc gia hoặc điều hành CIA.

Theo một cố vấn, ông Biden có kế hoạch bãi bỏ lệnh cấm du khách từ một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, tái gia nhập hiệp ước khí hậu quốc tế, đảo ngược quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và thúc đẩy chương trình bảo vệ "Những kẻ mộng mơ" - đối tượng được đưa đến Mỹ bất hợp pháp như trẻ em - khỏi bị trục xuất.

None

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất