Ông Trump tính tung đòn trừng phạt liên hoàn Nga, Trung Quốc và Iran

Sau khi Washington trừng phạt 5 công ty Trung Quốc và Nga, một quan chức Mỹ cho biết sẽ có thêm nhiều hình phạt với Tehran.

Trong thông báo đăng tải hôm 24/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Trung Quốc và Nga vì vi phạm luật không phổ biến vũ khí hạt nhân của Washington liên quan đến Iran, Triều Tiên và Syria.

5 công ty trong danh sách bị trừng phạt là Chengdu Best New Materials và Zibo Elim của Trung Quốc và Aviazapchast, Elecon và Nilco Group của Nga. 

Ông Trump tính tung đòn trừng phạt liên hoàn Nga, Trung Quốc và Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Với lệnh trừng phạt trên, các bộ và cơ quan của chính quyền Mỹ không được phép ký hợp đồng mua sắm với các công ty này. Do đó 5 công ty trên sẽ không được cung cấp dịch vụ tư vấn, mua các mặt hàng quốc phòng cùng như cấp giấy phép nhập khẩu các mặt hàng thuộc diện kiểm soát xuất khẩu.

Sau lệnh trừng phạt này, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Elliott Abrams cho biết Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran liên quan tới vũ khí và vi phạm nhân quyền của Iran trong tuần tới. 

Washington gia tăng áp lực lên Tehran kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018, kêu gọi Iran giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ, xuất khẩu của Iran bị cắt giảm, hệ thống ngân hàng và quân đội nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Đầu tháng này, các thanh sát viên Liên hơp quốc xác nhận Iran tiếp tục tăng kho dự trữ uranium đã làm giàu, vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Sau khi ông Trump thất cử, giới quan sát tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cứng rắn tới cùng với Bắc Kinh và Iran trong những tuần cuối trước khi ông rời nhiệm sở. 

Với Trung Quốc, ông Trump được cho có thể sẽ nối dài danh sách các công ty nhà nước Trung Quốc trong danh sách trừng phạt của Mỹ, mở rộng các hạn chế đối với xuất khẩu quân-dân sự, cấm thêm các ứng dụng Trung Quốc sau TikTok và WeChat, chặn tất cả giao dịch chất bán dẫn cho Huawei.

Với Iran, chính quyền Trump nhiều khả năng sẽ tung thêm một loạt các lệnh trừng phạt để dựng thêm rào cản với chính quyền Biden trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 mà ông Trump rút khỏi vào năm 2018. 

 Theo VTC

Nguồn vtc.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

Cuốn sách “Tựa thinh không” của tác giả Ada d'Adamo đã chạm đến trái tim độc giả bằng sự chân thực đến nghẹn ngào và tình mẫu tử thiêng liêng hiếm có trong nghịch cảnh, đồng thời gợi nên những cuộc đối thoại sâu sắc về tình yêu, sự mất mát và ý nghĩa của cuộc sống qua lăng kính của một người mẹ.

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Trong tiến trình đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc xây dựng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa mới được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định trực tiếp đến chất lượng tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Đại hội XI diễn ra trong bối cảnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thay đổi về căn bản hệ thống tổ chức. Bởi vậy, Đại hội lần này sẽ ghi những dấu mốc đặc biệt. Trong đó, đề án nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa mới đã được lựa chọn để trình Đại hội với những đổi mới đậm nét nhằm đáp ứng yêu cầu của mô hình tổ chức, th

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Những ngày tháng 5, không khí tại Dải trung tâm thành phố Hải Phòng trở nên sôi động, rực rỡ hơn bao giờ hết với hàng loạt hoạt động nghệ thuật đặc sắc nằm trong mùa Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố Cảng. Đây không chỉ là dịp để người dân và du khách hòa mình vào không gian nghệ thuật cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một H

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Ngày 04/05, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Thời báo Văn học nghệ thuật và GS.TS, doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền đã tặng sách văn học nghệ thuật cho UBND xã và một số trường THPT trên địa bàn, đồng thời lan toả cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh đến các em học sinh, khuyến khích các em hưởng ứng cuộc thi.