Ông Zelensky tiết lộ số tiền “khủng” Mỹ chi cho Ukraine mỗi tháng

Chính quyền Kiev đang được Mỹ hỗ trợ đều đặn 1,5 tỷ USD/tháng cho ngân sách, Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ.

Ông Zelensky tiết lộ số tiền “khủng” Mỹ chi cho Ukraine mỗi tháng - 1

Phần lớn vũ khí quân đội Ukraine đang sử dụng là do Mỹ và phương Tây viện trợ (ảnh: RT)

“Kiev hiện đang thâm hụt ngân sách khoảng 5 tỷ USD. Mỹ giúp đỡ chúng tôi bằng cách cung cấp 1,5 tỷ USD mỗi tháng”, RT hôm 26/9 dẫn phát biểu của ông Zelensky trong một cuộc phỏng vấn của kênh CBS News (Mỹ).

Ông Zelensky tiết lộ, phần lớn số tiền Mỹ hỗ trợ đều được Kiev sử dụng cho việc đối phó quân đội Nga.

Tổng thống Ukraine cho rằng, việc Mỹ hỗ trợ ngân sách và cung cấp vũ khí cho Kiev để đối phó Nga là hành động “đôi bên cùng có lợi. Ông Zelensky khẳng định, nếu quân đội Ukraine thắng thế, người dân nước này sẽ trở về từ các nước láng giềng và tiếp tục đóng thuế. Khi đó, Mỹ sẽ giảm bớt gánh nặng hỗ trợ ngân sách cho Ukraine.

“Mỹ sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể. Đối với chúng tôi, đó là cơ hội để bảo vệ lãnh thổ và cho người dân thấy họ được an toàn”, ông Zelensky nói về kịch bản hàng triệu người dân Ukraine trở về sau xung đột.

Tuần trước, phát biểu trong khuôn khổ cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Biden đã cam kết sẽ ủng hộ Ukraine “đến khi nào Kiev còn cần”. 

Hồi đầu tháng 9, chính quyền của ông Biden đã đề nghị Quốc hội Mỹ phê duyệt khoản ngân sách 12 tỷ USD viện trợ Ukraine. Trong đó có 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh, 2 tỷ USD hỗ trợ Ukraine mua năng lượng. Gói viện trợ này dự kiến được Quốc hội Mỹ thảo luận vào ngày 30/9.

Tuy nhiên, theo thăm dò từ công ty Rasmussen Reports (Mỹ), xung đột Ukraine không phải một trong 10 vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất hiện nay.

“Mỹ không đủ khả năng để cấp cho Ukraine một tờ séc trắng. Chúng tôi đang phải đối phó với lạm phát, giá nhiên liệu tăng, khủng hoảng chuỗi cung ứng và hàng loạt khó khăn khác. Đó là tất cả những gì tôi nghe từ cử tri”, một nghị sĩ Mỹ nói với tạp chí Politico.

Trong một diễn biến khác, hôm 26/9, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tổ chức cuộc họp với các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội, CNN đưa tin.

Nội dung cuộc họp là nhằm lập kế hoạch cho một cuộc phản công mới của lực lượng Ukraine.

“Các quyết định mới được đưa ra trên cơ sở quân đội Ukraine đạt được một số bước tiến trên chiến trường. Mục tiêu là tiếp tục tái kiểm soát thêm nhiều vùng lãnh thổ”, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo.

Trong số những nhân vật tham gia cuộc họp, có ông Zelensky, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine – ông Valery Zaluzhny.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dưới mái nhà chung đại đoàn kết dân tộc: Tiếp thêm niềm tin, động lực sáng tạo cho văn nghệ sĩ

Dưới mái nhà chung đại đoàn kết dân tộc: Tiếp thêm niềm tin, động lực sáng tạo cho văn nghệ sĩ

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2026-2031) đã thành công tốt đẹp. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ lớn cùng không ít khó khăn, thách thức. Đây không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, mà còn là dấu mốc cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và phương thức

Triệu fan bùng nổ vì bàn thắng 200 triệu bảng, VAR khiến Pep mất vui ngày chia tay

Triệu fan bùng nổ vì bàn thắng 200 triệu bảng, VAR khiến Pep mất vui ngày chia tay

(Clip phút90+) Khi những giây cuối cùng của mùa giải trôi về vạch đích, bóng đá lại chứng kiến những kịch bản điên rồ và giàu cảm xúc nhất. Nơi một bàn thắng muộn định đoạt số tiền 200 triệu bảng, nơi những huyền thoại vĩ đại nói lời chia tay trong nước mắt, và nơi công nghệ VAR một lần nữa trở thành tâm điểm ở phút bù giờ quyết định.

Bruno Fernandes & Harry Kane: 2 ông vua kỷ lục và hành trình đi vào lịch sử

Bruno Fernandes & Harry Kane: 2 ông vua kỷ lục và hành trình đi vào lịch sử

(Clip ngôi sao tỏa sáng) Tuần qua, thế giới bóng đá chứng kiến những cột mốc vô tiền khoáng hậu bị xô đổ. Tại xứ sở sương mù, Bruno Fernandes chính thức chạm mốc 21 kiến tạo để một mình độc chiếm kỷ lục vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh. Trong khi đó tại nước Đức, Harry Kane khép lại mùa giải lịch sử với cú hat-trick ở trận chung kết Cúp Quốc gia, cán mốc 61 bàn thắng trên

Ma trong “Linh hồn ký ức”

Ma trong “Linh hồn ký ức”

Cầm tập truyện ngắn “Linh hồn ký ức” vừa ấn hành năm 2025 của Phạm Công Thắng, ngay lập tức tôi nổi máu tò mò khi tác giả bảo rằng đây là “tập truyện ngắn ma mị - tâm linh”. Tôi đọc ngay trang 191, trang cuối cùng - trang mục lục. Các tiêu đề của 20 truyện ngắn đã thực sự cuốn hút tôi: “Ảo mộng Tân Đảo”, “Bí mật ngôi biệt thự ma”, “Bản án địa ngục”, “Bóng ma trong