Ông Zelensky tiết lộ số tiền “khủng” Mỹ chi cho Ukraine mỗi tháng

Chính quyền Kiev đang được Mỹ hỗ trợ đều đặn 1,5 tỷ USD/tháng cho ngân sách, Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ.

Ông Zelensky tiết lộ số tiền “khủng” Mỹ chi cho Ukraine mỗi tháng - 1

Phần lớn vũ khí quân đội Ukraine đang sử dụng là do Mỹ và phương Tây viện trợ (ảnh: RT)

“Kiev hiện đang thâm hụt ngân sách khoảng 5 tỷ USD. Mỹ giúp đỡ chúng tôi bằng cách cung cấp 1,5 tỷ USD mỗi tháng”, RT hôm 26/9 dẫn phát biểu của ông Zelensky trong một cuộc phỏng vấn của kênh CBS News (Mỹ).

Ông Zelensky tiết lộ, phần lớn số tiền Mỹ hỗ trợ đều được Kiev sử dụng cho việc đối phó quân đội Nga.

Tổng thống Ukraine cho rằng, việc Mỹ hỗ trợ ngân sách và cung cấp vũ khí cho Kiev để đối phó Nga là hành động “đôi bên cùng có lợi. Ông Zelensky khẳng định, nếu quân đội Ukraine thắng thế, người dân nước này sẽ trở về từ các nước láng giềng và tiếp tục đóng thuế. Khi đó, Mỹ sẽ giảm bớt gánh nặng hỗ trợ ngân sách cho Ukraine.

“Mỹ sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể. Đối với chúng tôi, đó là cơ hội để bảo vệ lãnh thổ và cho người dân thấy họ được an toàn”, ông Zelensky nói về kịch bản hàng triệu người dân Ukraine trở về sau xung đột.

Tuần trước, phát biểu trong khuôn khổ cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Biden đã cam kết sẽ ủng hộ Ukraine “đến khi nào Kiev còn cần”. 

Hồi đầu tháng 9, chính quyền của ông Biden đã đề nghị Quốc hội Mỹ phê duyệt khoản ngân sách 12 tỷ USD viện trợ Ukraine. Trong đó có 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh, 2 tỷ USD hỗ trợ Ukraine mua năng lượng. Gói viện trợ này dự kiến được Quốc hội Mỹ thảo luận vào ngày 30/9.

Tuy nhiên, theo thăm dò từ công ty Rasmussen Reports (Mỹ), xung đột Ukraine không phải một trong 10 vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất hiện nay.

“Mỹ không đủ khả năng để cấp cho Ukraine một tờ séc trắng. Chúng tôi đang phải đối phó với lạm phát, giá nhiên liệu tăng, khủng hoảng chuỗi cung ứng và hàng loạt khó khăn khác. Đó là tất cả những gì tôi nghe từ cử tri”, một nghị sĩ Mỹ nói với tạp chí Politico.

Trong một diễn biến khác, hôm 26/9, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tổ chức cuộc họp với các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội, CNN đưa tin.

Nội dung cuộc họp là nhằm lập kế hoạch cho một cuộc phản công mới của lực lượng Ukraine.

“Các quyết định mới được đưa ra trên cơ sở quân đội Ukraine đạt được một số bước tiến trên chiến trường. Mục tiêu là tiếp tục tái kiểm soát thêm nhiều vùng lãnh thổ”, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo.

Trong số những nhân vật tham gia cuộc họp, có ông Zelensky, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine – ông Valery Zaluzhny.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!