Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ

Tổng thống Philippines ngày 24/4 cho biết sẽ đề nghị ông Biden làm rõ mức độ cam kết của Washington trong việc bảo vệ Philippines theo Hiệp ước Phòng thủ chung năm 1951. 

Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ - 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ thúc giục ông Biden làm rõ cam kết an ninh của Washington với Manila. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ hội đàm với ông Biden tại Washington vào ngày 1/5. Đây là cuộc gặp mà Nhà Trắng tái khẳng định "các cam kết chắc chắn đối với việc bảo vệ Philippines". 

"Hiệp ước đó cần được điều chỉnh vì những sự thay đổi trong tình hình mà chúng ta đối mặt ở Biển Đông, đảo Đài Loan, hay Triều Tiên", ông Marcos nói. "Tình hình đang nóng dần lên". 

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden và ông Marcos tìm cách tăng cường liên minh quân sự. Biểu hiện là ở sự hiện diện lớn nhất từ trước đến nay của quân đội Mỹ trong các cuộc tập trận thường niên giữa 2 nước. Philippines cũng tăng gần gấp đôi số lượng căn cứ quân sự của nước này mà binh sĩ Mỹ có thể tiếp cận. 

Manila cho biết việc tăng số lượng căn cứ quân sự mà Washington có thể tiếp cận là để tăng khả năng phòng vệ của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng động thái này đang châm ngòi cho căng thẳng trong khu vực. 

Hôm 19/4, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết Washington sẽ không được phép tiến hành các hoạt động quân sự không nằm trong thỏa thuận EDCA năm 2014, bao gồm khả năng Mỹ hỗ trợ đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công quân sự, theo tờ SCMP.

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO)

Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO)

Nutifood chính thức được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO) cho dây chuyền sản xuất sữa dinh dưỡng (công thức) pha sẵn đầu tiên tại nhà máy Nutifood Bình Dương. Đây là bước tiến quan trọng khẳng định năng lực sản xuất chuẩn quốc tế và củng cố chiến lược cung ứng sản phẩm dinh dưỡng hữu cơ cao cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Bên nồi bánh chưng ngày Tết (tùy bút)

Bên nồi bánh chưng ngày Tết (tùy bút)

…Nhưng cũng phải cảm ơn bếp lửa hồng của nồi bánh chưng xanh ngày Tết - nhờ đó, mạch nguồn tình thân, tình anh em dòng họ, kể cả tình nghĩa xóm giềng, khối phố… được thắp lên, nối lại, sẻ chia thông qua việc gói, nấu đến việc mời nhau thưởng thức cái hương vị đặc trưng, không chỉ đọng lại trong tâm tưởng mà còn theo ta suốt cuộc đời!