Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ

Tổng thống Philippines ngày 24/4 cho biết sẽ đề nghị ông Biden làm rõ mức độ cam kết của Washington trong việc bảo vệ Philippines theo Hiệp ước Phòng thủ chung năm 1951. 

Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ - 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ thúc giục ông Biden làm rõ cam kết an ninh của Washington với Manila. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ hội đàm với ông Biden tại Washington vào ngày 1/5. Đây là cuộc gặp mà Nhà Trắng tái khẳng định "các cam kết chắc chắn đối với việc bảo vệ Philippines". 

"Hiệp ước đó cần được điều chỉnh vì những sự thay đổi trong tình hình mà chúng ta đối mặt ở Biển Đông, đảo Đài Loan, hay Triều Tiên", ông Marcos nói. "Tình hình đang nóng dần lên". 

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden và ông Marcos tìm cách tăng cường liên minh quân sự. Biểu hiện là ở sự hiện diện lớn nhất từ trước đến nay của quân đội Mỹ trong các cuộc tập trận thường niên giữa 2 nước. Philippines cũng tăng gần gấp đôi số lượng căn cứ quân sự của nước này mà binh sĩ Mỹ có thể tiếp cận. 

Manila cho biết việc tăng số lượng căn cứ quân sự mà Washington có thể tiếp cận là để tăng khả năng phòng vệ của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng động thái này đang châm ngòi cho căng thẳng trong khu vực. 

Hôm 19/4, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết Washington sẽ không được phép tiến hành các hoạt động quân sự không nằm trong thỏa thuận EDCA năm 2014, bao gồm khả năng Mỹ hỗ trợ đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công quân sự, theo tờ SCMP.

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xã hội hóa văn học nghệ thuật vài quan sát, ghi nhận từ thực tế

Xã hội hóa văn học nghệ thuật vài quan sát, ghi nhận từ thực tế

Trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24 tháng 11 năm 2021, khi nói về những giải pháp cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt và có hiệu quả để chấn hưng và phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam thời kỳ mới, cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh một vài yêu cầu về công tác quản lý nhà nước: “Nâng mức đầu tư một cách hợp lý từ nguồ

Khúc hát gọi mùa xuân đại ngàn

Khúc hát gọi mùa xuân đại ngàn

Trong mạch nguồn sáng tác bền bỉ và giàu bản sắc của nhà báo – nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, ca khúc “Bên em mùa xuân Tây Bắc” xuất hiện như một bông hoa ban nở đúng độ xuân về. Đây không chỉ là một tác phẩm viết về mùa xuân, về miền Tây Bắc, mà còn là một khúc tình ca đậm chất văn hóa dân tộc, nơi thiên nhiên, con người, âm nhạc và phong tục hòa quyện trong một không gian nghệ thuật