Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ

Tổng thống Philippines ngày 24/4 cho biết sẽ đề nghị ông Biden làm rõ mức độ cam kết của Washington trong việc bảo vệ Philippines theo Hiệp ước Phòng thủ chung năm 1951. 

Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ - 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ thúc giục ông Biden làm rõ cam kết an ninh của Washington với Manila. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ hội đàm với ông Biden tại Washington vào ngày 1/5. Đây là cuộc gặp mà Nhà Trắng tái khẳng định "các cam kết chắc chắn đối với việc bảo vệ Philippines". 

"Hiệp ước đó cần được điều chỉnh vì những sự thay đổi trong tình hình mà chúng ta đối mặt ở Biển Đông, đảo Đài Loan, hay Triều Tiên", ông Marcos nói. "Tình hình đang nóng dần lên". 

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden và ông Marcos tìm cách tăng cường liên minh quân sự. Biểu hiện là ở sự hiện diện lớn nhất từ trước đến nay của quân đội Mỹ trong các cuộc tập trận thường niên giữa 2 nước. Philippines cũng tăng gần gấp đôi số lượng căn cứ quân sự của nước này mà binh sĩ Mỹ có thể tiếp cận. 

Manila cho biết việc tăng số lượng căn cứ quân sự mà Washington có thể tiếp cận là để tăng khả năng phòng vệ của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng động thái này đang châm ngòi cho căng thẳng trong khu vực. 

Hôm 19/4, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết Washington sẽ không được phép tiến hành các hoạt động quân sự không nằm trong thỏa thuận EDCA năm 2014, bao gồm khả năng Mỹ hỗ trợ đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công quân sự, theo tờ SCMP.

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lý giải sức mạnh đáng sợ của Nhật Bản, thiếu điều gì để xưng bá World Cup?

Lý giải sức mạnh đáng sợ của Nhật Bản, thiếu điều gì để xưng bá World Cup?

Chưa bao giờ trong lịch sử, đội tuyển bóng đá Nhật tỏ ra mạnh mẽ như lúc này. “Samurai Xanh” mạnh đến mức độ nào? Họ có thể làm nên chuyện tại World Cup 2026? HLV Hajime Moriyasu bình thản tuyên bố: “Vô địch World Cup không bao giờ là việc dễ dàng. Nhưng chúng tôi tự tin có thể thắng bất cứ đối thủ nào”!

Nhạc, nghe bằng văn xuôi

Nhạc, nghe bằng văn xuôi

Thơ, với những đặc điểm hình thức phổ biến của nó - như “vần” và “nhịp điệu” - mang sức mạnh khiến cho “nhạc tính” được vang lên trong văn bản ngôn ngữ và góp phần đáng kể vào việc hình thành cảm xúc nghệ thuật của người tiếp nhận. Vậy còn văn xuôi thì sao? Có thể “nghe” nhạc bằng văn xuôi và trong văn xuôi được không?

Khi văn hoá không còn là khẩu hiệu: Góc nhìn từ Tập đoàn TH

Khi văn hoá không còn là khẩu hiệu: Góc nhìn từ Tập đoàn TH

“Xây dựng văn hoá doanh nghiệp cần được thiết kế như một kiến trúc có chủ đích, trong đó văn hoá không chỉ là giá trị tinh thần, mà trở thành nền tảng vận hành của tổ chức” - chia sẻ của bà Trần Thị Quyên, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn TH tại Diễn đàn Quốc gia “Văn hóa với Doanh nghiệp” 2026.

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trên nền tảng phát triển bền vững

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trên nền tảng phát triển bền vững

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương với quy mô đầu tư 6.000 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ đạt công suất 1 triệu tấn/năm, với hệ thống 20 dây chuyền tự động hóa hoàn toàn, tiên phong áp dụng những công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới trong ngành thực phẩm – đồ uống trên nền tảng phát triển bền vững.