Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ

Tổng thống Philippines ngày 24/4 cho biết sẽ đề nghị ông Biden làm rõ mức độ cam kết của Washington trong việc bảo vệ Philippines theo Hiệp ước Phòng thủ chung năm 1951. 

Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ - 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ thúc giục ông Biden làm rõ cam kết an ninh của Washington với Manila. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ hội đàm với ông Biden tại Washington vào ngày 1/5. Đây là cuộc gặp mà Nhà Trắng tái khẳng định "các cam kết chắc chắn đối với việc bảo vệ Philippines". 

"Hiệp ước đó cần được điều chỉnh vì những sự thay đổi trong tình hình mà chúng ta đối mặt ở Biển Đông, đảo Đài Loan, hay Triều Tiên", ông Marcos nói. "Tình hình đang nóng dần lên". 

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden và ông Marcos tìm cách tăng cường liên minh quân sự. Biểu hiện là ở sự hiện diện lớn nhất từ trước đến nay của quân đội Mỹ trong các cuộc tập trận thường niên giữa 2 nước. Philippines cũng tăng gần gấp đôi số lượng căn cứ quân sự của nước này mà binh sĩ Mỹ có thể tiếp cận. 

Manila cho biết việc tăng số lượng căn cứ quân sự mà Washington có thể tiếp cận là để tăng khả năng phòng vệ của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng động thái này đang châm ngòi cho căng thẳng trong khu vực. 

Hôm 19/4, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết Washington sẽ không được phép tiến hành các hoạt động quân sự không nằm trong thỏa thuận EDCA năm 2014, bao gồm khả năng Mỹ hỗ trợ đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công quân sự, theo tờ SCMP.

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 67 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2026), Viện phim Việt Nam sẽ tổ chức đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên” nhằm giới thiệu với khán giả nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lào Suanesavanh Vignaket, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh có chuyến thăm, làm việc tại Lào từ ngày 12-13/5/2026. Chiều 12/5/2026, ngay sau khi đến Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh và Bộ trưởng Suanesavanh Vignaket đã tiến hành hội đàm và ký Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030, theo Cổng thông tin Bộ

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 13/5, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, đã hiệp thương cử 70 vị vào Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 12 vị được hiệp thương cử vào Ban Thường trực, giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 8 vị được hiệp thương cử gi

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2026, sáng 12/5/2026, Câu lạc bộ Truyền thông Văn hóa Giáo dục phối hợp với Công ty thương binh nặng 27/7 và người tàn tật Hà Nội; Viện Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (thuộc Hội quân dân y Việt Nam); Khu dân cư Vinhomes-Skylake; Tập đoàn truyền thông Nam việt đã tổ chức tặng quà cho các cháu CLB thể thao, khiêu vũ người khi