Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ

Tổng thống Philippines ngày 24/4 cho biết sẽ đề nghị ông Biden làm rõ mức độ cam kết của Washington trong việc bảo vệ Philippines theo Hiệp ước Phòng thủ chung năm 1951. 

Philippines muốn ông Biden làm rõ cam kết quốc phòng của Mỹ - 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ thúc giục ông Biden làm rõ cam kết an ninh của Washington với Manila. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr sẽ hội đàm với ông Biden tại Washington vào ngày 1/5. Đây là cuộc gặp mà Nhà Trắng tái khẳng định "các cam kết chắc chắn đối với việc bảo vệ Philippines". 

"Hiệp ước đó cần được điều chỉnh vì những sự thay đổi trong tình hình mà chúng ta đối mặt ở Biển Đông, đảo Đài Loan, hay Triều Tiên", ông Marcos nói. "Tình hình đang nóng dần lên". 

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden và ông Marcos tìm cách tăng cường liên minh quân sự. Biểu hiện là ở sự hiện diện lớn nhất từ trước đến nay của quân đội Mỹ trong các cuộc tập trận thường niên giữa 2 nước. Philippines cũng tăng gần gấp đôi số lượng căn cứ quân sự của nước này mà binh sĩ Mỹ có thể tiếp cận. 

Manila cho biết việc tăng số lượng căn cứ quân sự mà Washington có thể tiếp cận là để tăng khả năng phòng vệ của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng động thái này đang châm ngòi cho căng thẳng trong khu vực. 

Hôm 19/4, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết Washington sẽ không được phép tiến hành các hoạt động quân sự không nằm trong thỏa thuận EDCA năm 2014, bao gồm khả năng Mỹ hỗ trợ đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công quân sự, theo tờ SCMP.

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh