Quan chức Ukraine nêu sự vượt trội của chiến đấu cơ Su-35 Nga trong xung đột

Chiến đấu cơ Su-35 phiên bản mới nhất giúp Nga "tăng cường sự thống trị" trên bầu trời trong xung đột, một quan chức chính phủ Ukraine ngày 27/3 cho biết.

Quan chức Ukraine nêu sự vượt trội của chiến đấu cơ Su-35 Nga trong xung đột - 1

Su-35 là một trong những chiến đấu cơ hàng đầu của Nga hiện nay.

"Phiên bản Su-35 mới nhất của Nga được trang bị radar cực kỳ hiệu quả và tên lửa tầm xa", giúp tấn công máy bay Ukraine và hỗ trợ lực lượng dưới mặt đất, một quan chức chính phủ Ukraine giấu tên ngày 27/3 nói trên đài ABC News của Úc.

Theo quan chức này, Kiev không có "năng lực tương xứng" để đối phó với mối đe dọa. Kiev cũng coi sự vượt trội của Nga trên bầu trời là "rủi ro lớn". Giải pháp tạm thời là hối thúc Mỹ và đồng minh cung cấp thêm các hệ thống phòng không.

"Đây là vấn đề thực sự", quan chức Ukraine giấu tên nói. "Chúng tôi muốn nói với phía Mỹ rằng đến cuối cùng, không có giải pháp nào tốt hơn là cung cấp các chiến đấu cơ".

Theo quan chức Kiev, Nga đang sở hữu số lượng máy bay quân sự gấp 12 lần so với Ukraine.

Bình luận mới nhất của quan chức Kiev trái ngược với tuyên bố của phương Tây. Các tướng lĩnh Mỹ và phương Tây cho rằng năng lực chiến đấu trên không của Nga ở Ukraine bị hạn chế đáng kể do mạng lưới hệ thống phòng không dày đặc của Kiev.

Quan chức Kiev nhấn mạnh việc phiên bản chiến đấu cơ Su-35 mới của Nga tạo ra lợi thế rõ rệt. Máy bay hiện đại nhất mà Ukraine sở hữu là mẫu MiG-29. 

Theo giới quan sát, các chiến đấu cơ F-16 đời cũ có thể được phương Tây cung cấp cho Ukraine cũng chưa thể so sánh với chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Chỉ có phiên bản F-16V mới nhất là có năng lực chiến đấu tương đương hoặc vượt trội hơn so với Su-35.

Tuần trước, Slovakia và Ba Lan đã cam kết cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nhận định, hai nước thành viên NATO gửi chiến đấu cơ cho Ukraine giống như "thanh lý đồ cũ".

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất