Quân đội Nga nhận lô xe tăng uy lực bất chấp nỗ lực trừng phạt của phương Tây

Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, Mỹ và phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm gây tổn hại nền kinh tế Nga và ngừng xuất khẩu các nguyên liệu, linh kiện điện tử được Nga sử dụng để sản xuất vũ khí.

Quân đội Nga nhận lô xe tăng uy lực bất chấp nỗ lực trừng phạt của phương Tây - 1

Nhà sản xuất Omsktransmash mới bàn giao cho quân đội Nga lô xe tăng T-80BVM mới.

Bất chấp những khó khăn, công ty quốc phòng Nga Omsktransmash - công ty con của nhà sản xuất xe tăng Uralvagonzavod thuộc tập đoàn Rostec Nga, vẫn bàn giao lô xe tăng T-80BVM mới cho quân đội Nga theo đúng thời hạn, trang mạng am hiểu về quân sự, Army Recognition mới đây cho biết.

Đây là các xe tăng T-80 nằm trong kho dự trữ của quân đội Nga, được nâng cấp toàn diện trở thành phiên bản T-80BVM mới nhất.

Theo nguồn tin từ nhà sản xuất Omsktransmash, lô xe tăng T-80BVM đã vượt qua các bài kiểm tra chất lượng của quân đội Nga. Trong tương lai gần, các xe tăng này sẽ được bổ sung tới tiền tuyến, chi viện cho các lực lượng Nga đang làm nhiệm vụ ở Ukraine.

Theo tuyên bố từ Rostec, tập đoàn đang mở rộng dây chuyền sản xuất, yêu cầu nhân viên luân phiên làm thêm giờ, bao gồm cả cuối tuần để đáp ứng nhu cầu về vũ khí, trong bối cảnh Nga đã phát lệnh tổng động viên một phần.

Quân đội Nga nhận lô xe tăng uy lực bất chấp nỗ lực trừng phạt của phương Tây - 2

Nga vẫn đang tích cực sản xuất khí tài quân sự bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Trang Army Recognition nhận định, bất chấp những khó khăn do thiếu hụt nguyên liệu và linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài, Nga bằng một cách nào đó vẫn có thể tiếp tục sản xuất xe tăng. 

Các công ty quốc phòng Nga tạm thời chỉ sản xuất các phiên bản xe tăng T-72B3, T-80BVM và T-90M mới nhất mà không sản xuất các phiên bản khác để tối ưu nguồn nguyên liệu hạn chế trong bối cảnh hiện nay, theo tờ Defense Express.

T-80BVM là mẫu xe tăng sử dụng động cơ turbine khí, tương tự như mẫu xe tăng chủ lực M1 Abrams của Mỹ. Omsktransmash hiện là đơn vị duy nhất sản xuất và nâng cấp các xe tăng T-80BVM ở Nga.

"T-80BVM có lợi thế vô cùng lớn khi hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp, luôn sẵn sàng chiến đấu trong khoảng thời gian ngắn nhất", tổng giám đốc Omsktransmash, Igor Lobov nói.

Quân đội Nga nhận lô xe tăng uy lực bất chấp nỗ lực trừng phạt của phương Tây - 3

Các nhà sản xuất xe tăng Nga hiện tập trung sản xuất 3 phiên bản T-72B3, T-80BVM và T-90M.

Phiên bản T-80BVM sử dụng các hệ thống bảo vệ và được bọc giáp tương tự như xe tăng T-90 và T-90MS, giúp nó trở thành mẫu xe tăng chiến đấu uy lực hàng đầu của quân đội Nga hiện nay, trong khi siêu tăng T-14 Armata chưa được sản xuất đại trà.

T-80BVM sử dụng nòng pháo 2A46M-1 cỡ 125mm, có khả năng bắn đạn xuyên giáp ở khoảng cách tối đa 3.000 mét vào ban ngày. T-80BVM được trang bị các tên lửa chống tăng 9M119M Refleks, tầm bắn 4-5km.

Giống như M1 Abrams, nhược điểm của T-80BVM là tiêu tốn một lượng lớn nhiên liệu, khó có khả năng chiến đấu hiệu quả ở các khu vực địa hình cách xa nơi mà lực lượng hậu cần có thể tiếp cận.

Vấn đề hậu cần hiện vẫn đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với quân đội Nga trong chiến dịch ở Ukraine. Đặc biệt kể từ khi Mỹ hỗ trợ các hệ thống pháo phản lực HIMARS cho Ukraine.

Các hệ thống HIMARS ở Ukraine thường nhắm tới các kho đạn và kho nhiên liệu của Nga nằm ở cách xa tiền tuyến.

Hoàng Anh - Army Recognition

Tin liên quan

Tin mới nhất