Quốc gia có 2 lần đảo chính quân sự trong 8 tháng

Người dẫn đầu cuộc đảo chính quân sự cách đây 8 tháng giờ trở thành nạn nhân của một cuộc đảo chính quân sự.

Quốc gia có 2 lần đảo chính quân sự trong 8 tháng - 1

Một nhóm sĩ quan quân đội tuyên bố đã lật đổ Tổng thống Burkina Faso Paul-Henri Sandaogo Damiba hôm 30/9. Ảnh: Reuters

Theo tờ New York Times, các sĩ quan quân đội Burkina Faso cuối ngày 30/9 tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát tại quốc gia Tây Phi sau cuộc đảo chính quân sự. 

Đây là cuộc đảo chính quân sự lần thứ 2 trong vòng 8 tháng, gây chấn động Burkina Faso - nơi đang đấu tranh để ngăn chặn bạo lực ngày càng gia tăng từ các nhóm cực đoan. 

Khi tiếng súng vang lên rạng sáng 30/9 và kênh truyền hình nhà nước ngừng phát sóng ở thủ đô Ouagadougou, trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - Tổng thống Burkina Faso - cố gắng trấn an người dân rằng ông vẫn kiểm soát được tình hình. 

Nhưng sau gần một ngày đầy bất ổn và hỗn loạn, các sĩ quan quân đội tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng họ đã lật đổ ông Damiba. Đại úy Ibrahim Traoré hiện là người nắm quyền. 

Một tuyên bố bằng văn bản có chữ ký của đại úy Traoré và được đọc trên truyền hình quốc gia cho biết, ông Damiba bị lật đổ là vì ông này không thể ngăn chặn một cuộc nổi dậy Hồi giáo ở miền bắc và miền đông đất nước - khiến gần 2 triệu người (10% dân số Burkina Faso) phải di tản.

"Những lựa chọn rủi ro của ông Damiba đã dần dần làm suy yếu hệ thống an ninh của Burkina Faso", một sĩ quan quân đội đọc tuyên bố trên truyền hình và thông báo rằng quân đội sẽ đình chỉ hiến pháp, đóng cửa biên giới và thiết lập lệnh giới nghiêm qua đêm. 

Tờ New York Times chưa thể xác nhận được nhóm sĩ quan lật đổ Tổng thống đã giành quyền kiểm soát cả chính phủ hay chỉ kiểm soát được nơi ở của ông Damiba. 

Vụ lật đổ xảy ra chỉ 8 tháng sau khi Burkina Faso có một cuộc đảo chính quân sự khác do chính ông Damiba dẫn đầu. Khi đó, người dân Burkina Faso bất mãn vì chính phủ không ngăn được tình trạng dân thường bị những kẻ cực đoan tấn công và kinh tế khó khăn. 

Burkina Faso, một quốc gia không giáp biển ở Tây Phi, có 22 triệu dân và là một trong những nước sản xuất bông lớn nhất châu Phi. Quốc gia này nổi tiếng về tinh thần hòa bình, khoan dung và hội nhập.

Nhưng tình hình thay đổi khi một cuộc nổi dậy Hồi giáo ở nước láng giềng Mali năm 2013 lan sang các nước xung quanh, trong đó có Burkina Faso. Các tay súng thánh chiến cướp và sát hại dân thường, binh sĩ Burkina Faso. 

Lâm Nhã Du - NYT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Shinec được vinh danh trong TOP 10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng Vietnam ESG Awards 2025

Shinec được vinh danh trong TOP 10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng Vietnam ESG Awards 2025

Tiếp nối thành công Diễn đàn ESG Việt Nam lần thứ nhất năm 2024, chiều 22/12, Diễn đàn ESG Việt Nam năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho phát triển bền vững" do báo Dân trí tổ chức, Công ty CP Shinec được vinh danh là 1 trong10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng “Vietnam ESG Awards 2025”.

Giá đồng leo thang, nơi đây khổ sở vì nạn trộm cắp bùng phát

Giá đồng leo thang, nơi đây khổ sở vì nạn trộm cắp bùng phát

Giá đồng tăng mạnh lên mức kỷ lục đang kéo theo một hệ lụy nghiêm trọng tại Mỹ: làn sóng trộm cắp dây đồng ngày càng liều lĩnh, gây tê liệt điện, viễn thông và đe dọa trực tiếp đến an toàn công cộng. Từ Los Angeles đến nhiều bang khác, chi phí sửa chữa đã lên tới hàng chục triệu USD, trong khi rủi ro xã hội ngày càng lớn.

Công ty giá trị nhất thế giới hiện có vốn hóa bao nhiêu?

Công ty giá trị nhất thế giới hiện có vốn hóa bao nhiêu?

Năm 2025 chứng kiến Nvidia trở thành tâm điểm tuyệt đối của Phố Wall và là biểu tượng của làn sóng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Doanh thu bùng nổ, vốn hóa có lúc vượt 5.000 tỷ USD, cùng những bước đi chiến lược – từ công nghệ, địa chính trị đến các mối quan hệ quyền lực đã biến từng động thái của CEO Jensen Huang thành sự kiện.

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.