Quốc gia có 2 lần đảo chính quân sự trong 8 tháng

Người dẫn đầu cuộc đảo chính quân sự cách đây 8 tháng giờ trở thành nạn nhân của một cuộc đảo chính quân sự.

Quốc gia có 2 lần đảo chính quân sự trong 8 tháng - 1

Một nhóm sĩ quan quân đội tuyên bố đã lật đổ Tổng thống Burkina Faso Paul-Henri Sandaogo Damiba hôm 30/9. Ảnh: Reuters

Theo tờ New York Times, các sĩ quan quân đội Burkina Faso cuối ngày 30/9 tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát tại quốc gia Tây Phi sau cuộc đảo chính quân sự. 

Đây là cuộc đảo chính quân sự lần thứ 2 trong vòng 8 tháng, gây chấn động Burkina Faso - nơi đang đấu tranh để ngăn chặn bạo lực ngày càng gia tăng từ các nhóm cực đoan. 

Khi tiếng súng vang lên rạng sáng 30/9 và kênh truyền hình nhà nước ngừng phát sóng ở thủ đô Ouagadougou, trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - Tổng thống Burkina Faso - cố gắng trấn an người dân rằng ông vẫn kiểm soát được tình hình. 

Nhưng sau gần một ngày đầy bất ổn và hỗn loạn, các sĩ quan quân đội tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng họ đã lật đổ ông Damiba. Đại úy Ibrahim Traoré hiện là người nắm quyền. 

Một tuyên bố bằng văn bản có chữ ký của đại úy Traoré và được đọc trên truyền hình quốc gia cho biết, ông Damiba bị lật đổ là vì ông này không thể ngăn chặn một cuộc nổi dậy Hồi giáo ở miền bắc và miền đông đất nước - khiến gần 2 triệu người (10% dân số Burkina Faso) phải di tản.

"Những lựa chọn rủi ro của ông Damiba đã dần dần làm suy yếu hệ thống an ninh của Burkina Faso", một sĩ quan quân đội đọc tuyên bố trên truyền hình và thông báo rằng quân đội sẽ đình chỉ hiến pháp, đóng cửa biên giới và thiết lập lệnh giới nghiêm qua đêm. 

Tờ New York Times chưa thể xác nhận được nhóm sĩ quan lật đổ Tổng thống đã giành quyền kiểm soát cả chính phủ hay chỉ kiểm soát được nơi ở của ông Damiba. 

Vụ lật đổ xảy ra chỉ 8 tháng sau khi Burkina Faso có một cuộc đảo chính quân sự khác do chính ông Damiba dẫn đầu. Khi đó, người dân Burkina Faso bất mãn vì chính phủ không ngăn được tình trạng dân thường bị những kẻ cực đoan tấn công và kinh tế khó khăn. 

Burkina Faso, một quốc gia không giáp biển ở Tây Phi, có 22 triệu dân và là một trong những nước sản xuất bông lớn nhất châu Phi. Quốc gia này nổi tiếng về tinh thần hòa bình, khoan dung và hội nhập.

Nhưng tình hình thay đổi khi một cuộc nổi dậy Hồi giáo ở nước láng giềng Mali năm 2013 lan sang các nước xung quanh, trong đó có Burkina Faso. Các tay súng thánh chiến cướp và sát hại dân thường, binh sĩ Burkina Faso. 

Lâm Nhã Du - NYT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, chiều 9/6, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp tổ chức Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.