Quốc gia đồng minh của Mỹ muốn mua dầu diesel Nga “nhiều nhất có thể”

Ngoại trưởng một quốc gia Nam Mỹ mới đây cho biết, quốc gia này muốn mua nhiều nhất có thể dầu diesel của Nga, sau khi đạt được một thỏa thuận với Moscow. 

Quốc gia đồng minh của Mỹ muốn mua dầu diesel Nga “nhiều nhất có thể” - 1

Ngoại trưởng Brazil Carlos França cho biết nước này sẽ mua nhiều nhất có thể dầu diesel của Nga. Ảnh minh họa: Sicnoticias

Theo hãng AP (Mỹ), Ngoại trưởng Brazil Carlos França gọi Nga là "đối tác chiến lược" và cho biết Brazil đang thiếu nguồn cung dầu diesel. 

"Chúng ta phải đảm bảo rằng Brazil có đủ dầu diesel cho hoạt động kinh doanh, vận tải nông sản. Vì vậy, Brazil đang tìm kiếm những nhà cung cấp đáng tin cậy và Nga là một trong số đó", ông França nói hôm 12/7. 

Phát biểu trên là câu trả lời của Ngoại trưởng Brazil khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 11/7 rằng nước này đã đạt được "một thỏa thuận" mua dầu diesel của Nga và Moscow sẽ chuyển dầu diesel tới trong 60 ngày.  

Khi được hỏi về số lượng dầu diesel Brazil sẽ mua của Nga, Ngoại trưởng Brazil trả lời: "Số lượng nhiều nhất mà chúng tôi có thể mua". 

Ông França còn lưu ý rằng Brazil và Nga là các đối tác trong nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRIC). 

Ngoài dầu diesel, Ngoại trưởng Brazil cho biết: "Brazil phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu phân bón từ Nga và Belarus". Ông França cho biết, Moscow còn là "nhà cung cấp dầu và khí đốt lớn" trên thế giới. "Muốn biết họ lớn như thế nào, bạn có thể hỏi Đức và các nước châu Âu", Ngoại trưởng Brazil nói. 

Brazil là đồng minh chủ chốt ngoài NATO của Mỹ từ tháng 8/2019, khi Tổng thống Donald Trump nâng vị thế của nước này thành một đồng minh quân sự của Washington. Các quốc gia đồng minh ngoài NATO của Mỹ được hưởng sự tin tưởng cao hơn từ Washington và được ưu tiên tiếp cận thị trường vũ khí Mỹ cũng như thúc đẩy các mối quan hệ quân sự.

Nguyễn Thái - Theo AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thị trường tiền tệ đảo chiều: USD giảm tốc, bảng Anh chực chờ quyết định lãi suất

Thị trường tiền tệ đảo chiều: USD giảm tốc, bảng Anh chực chờ quyết định lãi suất

Đồng USD hạ nhiệt sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều tháng, trong khi bảng Anh chịu sức ép khi giới đầu tư dự đoán Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ phát tín hiệu nới lỏng chính sách. Tâm lý rủi ro trên thị trường toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục, giúp các đồng tiền nhạy cảm như đô la Úc và New Zealand bật tăng nhẹ.

Rẻo cao đợi nắng (tản văn)

Rẻo cao đợi nắng (tản văn)

Những cơn gió tê tái liên tiếp đuổi theo nhau, rít qua khe núi sâu hun hút, len lỏi qua từng tấm vách nứa mỏng manh vào nhà. Ở rẻo cao này, mùa đông dường như luôn đến sớm và kéo dài, chen lấn, xô đẩy đi tất cả. Trong Thu đã thấy Đông, trong Xuân vẫn còn Đông. Mùa đông nơi này cứ thế, lạnh lùng thu gom hết ánh nắng rồi đẩy cái buốt giá, u ám lan tràn, len lỏi qua khắp ngả. Càng lên cao, n