Quốc gia đồng minh của Mỹ muốn mua dầu diesel Nga “nhiều nhất có thể”

Ngoại trưởng một quốc gia Nam Mỹ mới đây cho biết, quốc gia này muốn mua nhiều nhất có thể dầu diesel của Nga, sau khi đạt được một thỏa thuận với Moscow. 

Quốc gia đồng minh của Mỹ muốn mua dầu diesel Nga “nhiều nhất có thể” - 1

Ngoại trưởng Brazil Carlos França cho biết nước này sẽ mua nhiều nhất có thể dầu diesel của Nga. Ảnh minh họa: Sicnoticias

Theo hãng AP (Mỹ), Ngoại trưởng Brazil Carlos França gọi Nga là "đối tác chiến lược" và cho biết Brazil đang thiếu nguồn cung dầu diesel. 

"Chúng ta phải đảm bảo rằng Brazil có đủ dầu diesel cho hoạt động kinh doanh, vận tải nông sản. Vì vậy, Brazil đang tìm kiếm những nhà cung cấp đáng tin cậy và Nga là một trong số đó", ông França nói hôm 12/7. 

Phát biểu trên là câu trả lời của Ngoại trưởng Brazil khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 11/7 rằng nước này đã đạt được "một thỏa thuận" mua dầu diesel của Nga và Moscow sẽ chuyển dầu diesel tới trong 60 ngày.  

Khi được hỏi về số lượng dầu diesel Brazil sẽ mua của Nga, Ngoại trưởng Brazil trả lời: "Số lượng nhiều nhất mà chúng tôi có thể mua". 

Ông França còn lưu ý rằng Brazil và Nga là các đối tác trong nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRIC). 

Ngoài dầu diesel, Ngoại trưởng Brazil cho biết: "Brazil phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu phân bón từ Nga và Belarus". Ông França cho biết, Moscow còn là "nhà cung cấp dầu và khí đốt lớn" trên thế giới. "Muốn biết họ lớn như thế nào, bạn có thể hỏi Đức và các nước châu Âu", Ngoại trưởng Brazil nói. 

Brazil là đồng minh chủ chốt ngoài NATO của Mỹ từ tháng 8/2019, khi Tổng thống Donald Trump nâng vị thế của nước này thành một đồng minh quân sự của Washington. Các quốc gia đồng minh ngoài NATO của Mỹ được hưởng sự tin tưởng cao hơn từ Washington và được ưu tiên tiếp cận thị trường vũ khí Mỹ cũng như thúc đẩy các mối quan hệ quân sự.

Nguyễn Thái - Theo AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một năm thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021: Đưa văn hóa vào cuộc sống, xây dựng hệ giá trị gia đình - Tiếp cận hệ giá trị gia đình từ văn hóa

Một năm thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021: Đưa văn hóa vào cuộc sống, xây dựng hệ giá trị gia đình - Tiếp cận hệ giá trị gia đình từ văn hóa

“Gia đình là một hình thức có tính lịch sử của tổ chức đời sống chung của loài người, giữa nam giới và nữ giới (....). Gia đình phản ánh tất cả những mâu thuẫn thu nhỏ lại của sự phát triển xã hội” (Từ điển Triết học, Nxb Sự thật, 1976, tr. 353-355). Người Việt Nam thời nay quen với câu khẩu hiệu “Tổ quốc hòa bình, gia đình hạnh phúc”.

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.