Quốc gia đồng minh của Mỹ muốn mua dầu diesel Nga “nhiều nhất có thể”

Ngoại trưởng một quốc gia Nam Mỹ mới đây cho biết, quốc gia này muốn mua nhiều nhất có thể dầu diesel của Nga, sau khi đạt được một thỏa thuận với Moscow. 

Quốc gia đồng minh của Mỹ muốn mua dầu diesel Nga “nhiều nhất có thể” - 1

Ngoại trưởng Brazil Carlos França cho biết nước này sẽ mua nhiều nhất có thể dầu diesel của Nga. Ảnh minh họa: Sicnoticias

Theo hãng AP (Mỹ), Ngoại trưởng Brazil Carlos França gọi Nga là "đối tác chiến lược" và cho biết Brazil đang thiếu nguồn cung dầu diesel. 

"Chúng ta phải đảm bảo rằng Brazil có đủ dầu diesel cho hoạt động kinh doanh, vận tải nông sản. Vì vậy, Brazil đang tìm kiếm những nhà cung cấp đáng tin cậy và Nga là một trong số đó", ông França nói hôm 12/7. 

Phát biểu trên là câu trả lời của Ngoại trưởng Brazil khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 11/7 rằng nước này đã đạt được "một thỏa thuận" mua dầu diesel của Nga và Moscow sẽ chuyển dầu diesel tới trong 60 ngày.  

Khi được hỏi về số lượng dầu diesel Brazil sẽ mua của Nga, Ngoại trưởng Brazil trả lời: "Số lượng nhiều nhất mà chúng tôi có thể mua". 

Ông França còn lưu ý rằng Brazil và Nga là các đối tác trong nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRIC). 

Ngoài dầu diesel, Ngoại trưởng Brazil cho biết: "Brazil phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu phân bón từ Nga và Belarus". Ông França cho biết, Moscow còn là "nhà cung cấp dầu và khí đốt lớn" trên thế giới. "Muốn biết họ lớn như thế nào, bạn có thể hỏi Đức và các nước châu Âu", Ngoại trưởng Brazil nói. 

Brazil là đồng minh chủ chốt ngoài NATO của Mỹ từ tháng 8/2019, khi Tổng thống Donald Trump nâng vị thế của nước này thành một đồng minh quân sự của Washington. Các quốc gia đồng minh ngoài NATO của Mỹ được hưởng sự tin tưởng cao hơn từ Washington và được ưu tiên tiếp cận thị trường vũ khí Mỹ cũng như thúc đẩy các mối quan hệ quân sự.

Nguyễn Thái - Theo AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…