Quốc gia đồng minh của Mỹ muốn mua dầu diesel Nga “nhiều nhất có thể”

Ngoại trưởng một quốc gia Nam Mỹ mới đây cho biết, quốc gia này muốn mua nhiều nhất có thể dầu diesel của Nga, sau khi đạt được một thỏa thuận với Moscow. 

Quốc gia đồng minh của Mỹ muốn mua dầu diesel Nga “nhiều nhất có thể” - 1

Ngoại trưởng Brazil Carlos França cho biết nước này sẽ mua nhiều nhất có thể dầu diesel của Nga. Ảnh minh họa: Sicnoticias

Theo hãng AP (Mỹ), Ngoại trưởng Brazil Carlos França gọi Nga là "đối tác chiến lược" và cho biết Brazil đang thiếu nguồn cung dầu diesel. 

"Chúng ta phải đảm bảo rằng Brazil có đủ dầu diesel cho hoạt động kinh doanh, vận tải nông sản. Vì vậy, Brazil đang tìm kiếm những nhà cung cấp đáng tin cậy và Nga là một trong số đó", ông França nói hôm 12/7. 

Phát biểu trên là câu trả lời của Ngoại trưởng Brazil khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 11/7 rằng nước này đã đạt được "một thỏa thuận" mua dầu diesel của Nga và Moscow sẽ chuyển dầu diesel tới trong 60 ngày.  

Khi được hỏi về số lượng dầu diesel Brazil sẽ mua của Nga, Ngoại trưởng Brazil trả lời: "Số lượng nhiều nhất mà chúng tôi có thể mua". 

Ông França còn lưu ý rằng Brazil và Nga là các đối tác trong nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRIC). 

Ngoài dầu diesel, Ngoại trưởng Brazil cho biết: "Brazil phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu phân bón từ Nga và Belarus". Ông França cho biết, Moscow còn là "nhà cung cấp dầu và khí đốt lớn" trên thế giới. "Muốn biết họ lớn như thế nào, bạn có thể hỏi Đức và các nước châu Âu", Ngoại trưởng Brazil nói. 

Brazil là đồng minh chủ chốt ngoài NATO của Mỹ từ tháng 8/2019, khi Tổng thống Donald Trump nâng vị thế của nước này thành một đồng minh quân sự của Washington. Các quốc gia đồng minh ngoài NATO của Mỹ được hưởng sự tin tưởng cao hơn từ Washington và được ưu tiên tiếp cận thị trường vũ khí Mỹ cũng như thúc đẩy các mối quan hệ quân sự.

Nguyễn Thái - Theo AP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư,

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2: Về Quy định thi hành Điều lệ Đảng

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2: Về Quy định thi hành Điều lệ Đảng

Sáng 13/4, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương trình bày Chuyên đề “Quy định thi hành Điều lệ Đảng”.

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

(Chinhphu.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đặt ra yêu cầu nghị quyết không chỉ đúng, mà phải được thực hiện bằng hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất, kiên quyết chống hình thức, không để xảy ra “độ trễ” nghị quyết. Trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh tinh thần ph