Quốc gia EU khảo sát quan điểm người dân về trừng phạt Nga, kết quả bất ngờ

Đại đa số người Hungary phản đối các biện pháp mà phương Tây áp đặt nhằm trừng phạt Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, tin rằng điều này gây bất lợi cho nền kinh tế Hungary, chính phủ Hungary ngày 14/1 cho biết.

Quốc gia EU khảo sát quan điểm người dân về trừng phạt Nga, kết quả bất ngờ - 1

Tổng thống Hungary Viktor Orban.

Chính phủ Hungary cho biết: “97% người dân phản đối trừng phạt Nga vì gây tổn hại đáng kể cho đất nước”. Theo chính phủ Hungary, “thông điệp là rất rõ ràng: Chính sách trừng phạt Nga của EU cần phải được xem xét lại”, theo RT.

Alexandra Szentkiralyi, phát ngôn viên chính phủ Hungary, nói những biện pháp trừng phạt của EU đã không thể khiến xung đột chấm dứt mà còn gây ra nhiều vấn đề kinh tế cho châu Âu. Bà lưu ý rằng, người Hungary có xu hướng muốn chấm dứt các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc cung ứng dầu mỏ và khí đốt.

“Nguyên nhân sâu xa là vì các lệnh trừng phạt khiến giá thực phẩm tăng và gây tổn hại đến lĩnh vực du lịch của châu Âu”, bà Szentkiralyi nói.

Theo bà Szentkiraly, Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên đưa vấn đề này ra khảo sát trước toàn dân, cho biết kết quả sẽ được gửi đến các cấp lãnh đạo EU tại trụ sở ở Brussels.

“Điều này cần thiết vì EU đang muốn áp đặt thêm vòng trừng phạt mới thay vì đảo ngược chính sách trừng phạt”, bà Szentkiralyi giải thích.

Bà Alexandra Szentkiralyi cảm ơn 1,4 triệu người Hungary đã tham gia khảo sát, nói kết quả chi tiết sẽ được công khai trong tương lai gần.

Hungary, quốc gia phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga, từ lâu đã chỉ trích chính sách trừng phạt của EU. Hôm 13/1, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói các chính trị gia Đức đã “tính toán sai lầm” khi thúc đẩy trừng phạt Nga nhưng không có đủ can đảm để thừa nhận như vậy.

Hoàng ANh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thơ Trịnh Bích Ngân: Sáng tạo trong sự khác biệt

Thơ Trịnh Bích Ngân: Sáng tạo trong sự khác biệt

Nhà văn Bích Ngân quê ở Cà Mau. Chị hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, là Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam,… Chị đã in 20 tác phẩm gồm nhiều thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện hài hước, tạp văn, kịch bản sân khấu. Tập thơ đầu tay “Nghiêng về phía nỗi đau” với bút danh Trịnh Bích Ngân chứa đựng nhiều

10 bức ảnh ẩm thực đẹp nhất năm 2026

10 bức ảnh ẩm thực đẹp nhất năm 2026

World Food Photography Awards 2026 vừa vinh danh những tác phẩm xuất sắc nhất ở các hạng mục của mùa giải năm nay. Cuộc thi thu hút gần 9.000 bài dự thi từ hơn 50 quốc gia, ghi lại những câu chuyện về thực phẩm dưới nhiều góc độ, từ sản xuất nông nghiệp, ẩm thực đường phố đến những khoảnh khắc đời thường gắn với sự sống và văn hóa cộng đồng. Ra đời từ năm 2011, giải thưởng hi

Quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn

Quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định về phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn đối với viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn, đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.