Quốc gia EU tuyên bố tiếp tục cấp "thị thực vàng" cho công dân Nga

Hungary tuyên bố sẽ tiếp tục cấp thị thực Schengen cho công dân Nga, bất chấp một số nước gây sức ép và khiến thủ tục cấp thị thực trở nên phức tạp hơn.

Quốc gia EU tuyên bố tiếp tục cấp "thị thực vàng" cho công dân Nga - 1

Visa Schengen – thị thực “quyền lực” nhất châu Âu (ảnh: RT)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS (Nga) hôm 23/9, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, Hungary sẽ tiếp tục cấp thị thực Schengen cho người Nga. Ông Szijjarto nhấn mạnh, việc EU đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cấp thị thực cho người Nga không có nghĩa là Hungary bị cấm cấp thị thực Schengen.

“Không có quyết định nào nói rằng chúng tôi buộc phải ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân Nga”, ông Szijjarto nói.

Trước đó, hôm 31/8, các ngoại trưởng EU đã nhất trí đình chỉ thỏa thuận năm 2007 về việc tạo điều kiện thuận lợi cấp thị thực cho công dân Nga. 

Ông Szijjarto cho biết, việc thỏa thuận năm 2007 bị đình chỉ khiến quá trình cấp thị thực trở nên “phức tạp hơn một chút” so với trước đây.

“Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cấp thị thực cho công dân Nga. Tất nhiên, chúng tôi sẽ làm đúng thủ tục”, ông Szijjarto nói.

Schengen là hiệp ước về tự do đi lại được ký kết bởi 26 nước châu Âu từ năm 1990, trong đó có Hungary.

Hiệp ước này cho phép người dân các nước thành viên, người ngoài khối có thị thực Schengen được phép tự do di chuyển giữa các nước trong khối mà không phải chịu sự kiểm soát ở biên giới. Nga không phải thành viên của Schengen, nhưng nhiều nước thuộc khối này vẫn cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.

Sau khi được cấp thị thực Schengen, công dân Nga có quyền cư trú hợp pháp và tự do đi lại trong nhiều nước thuộc khối EU. Nguyên tắc của Schengen là “không có biên giới” giữa các nước thành viên. Vì sự thông dụng, thị thực Schengen còn được gọi là “thị thực vàng”.

Hungary, Tây Ban Nha, Italia, Hy Lạp là những nước đang cấp thị thực Schengen cho công dân Nga, bất chấp việc một số nước như Phần Lan, Estonia phản đối.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

Đây là sự kiện nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN và là cơ hội để đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên đại diện cho nền nghệ thuật của các quốc gia trong khối ASEAN quảng bá nền nghệ thuật, giao lưu, học hỏi, hội nhập và phát triển trong thời kỳ mới.

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

Ngày 4/12, tại không gian Góc Hà Nội trong khuôn viên Nhà hát múa rối Việt Nam, nhóm thơ FACEBACH tổ chức chương trình ra mắt sách mang tên “Bởi gió xanh tiếng nhớ” cho 5 thành viên của nhóm. Tham dự chương trình có đông đảo các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ, các bạn viết, thầy cô và sinh viên Khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Vì sao nhiều người có ham muốn tình dục rất cao?

Vì sao nhiều người có ham muốn tình dục rất cao?

Ham muốn tình dục là mức độ bạn nghĩ về và muốn quan hệ tình dục (thường được mô tả là cảm giác "hứng tình"). Đó là một phần tự nhiên của con người, xuất phát từ thực tế là chúng ta cần quan hệ tình dục để có con và tồn tại như một loài.