Séc tuyên bố giúp tuần tra không phận, để Slovakia gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Cộng hòa Séc tuyên bố, nước này sẽ tuần tra không phận giúp Slovakia từ tháng 9, tạo điều kiện để Slovakia chuyển phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine.

Séc tuyên bố giúp tuần tra không phận, để Slovakia gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine - 1

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc viện trợ vũ khí cho Ukraine (ảnh: RT)

“Chúng tôi sẽ tuần tra không phận Slovakia cho đến khi nước này có máy bay mới. Tôi không thấy vấn đề gì về quyết định này và chính phủ cũng sẽ chấp thuận”, Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala phát biểu hôm 3.7 trong cuộc thảo luận trên sóng truyền hình với Thủ tướng Slovakia Eduard Heger.

Trước đó, hôm 11.4, ông Eduard Heger cho biết, Slovakia – quốc gia thành viên NATO – đang đàm phán để viện trợ MiG-29 cho Ukraine. Slovakia cũng đang có kế hoạch loại biên MiG-29 khi việc bảo dưỡng loại máy bay này gặp khó khăn do quan hệ với Nga xuống thấp.

“Chúng tôi đang chờ đợi tiêm kích F-16”, ông Eduard Heger nói về phương án thay thế MiG-29.

Ông Eduard Heger cũng lưu ý, Slovakia gặp vấn đề khi tìm kiếm đối tác bảo vệ không phận trong trường hợp nước này gửi MiG-29 cho Ukraine.

Cùng với Bulgaria và Ba Lan, Slovakia là một trong số ít thành viên NATO còn sử dụng máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô. Đây là dòng máy bay mà các phi công Ukraine đã quen sử dụng và có thể đưa ra chiến trường ngay. Khác với Slovakia, Ba Lan và Bulgaria đã tuyên bố sẽ không gửi chiến đấu cơ cho Ukraine.

Theo RT, trong năm nay, không quân Slovakia dự kiến nhận 14 chiếc F-16 từ Mỹ để thay thế phi đội 12 chiếc MiG-29. Tuy nhiên, thời điểm bàn giao F-16 đã bị lùi sang năm 2024.

Ý định viện trợ MiG-29 cho Ukraine của Slovakia được cho là khiến NATO lo ngại khi có thể kích động phản ứng mạnh mẽ từ Moscow. Nếu xuất hiện ở Ukraine, những chiếc MiG-29 của Slovakia cũng có thể trở thành mục tiêu của quân đội Nga.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Slovakia đã viện trợ cho Kiev hơn 160 triệu USD vũ khí và thiết bị quân sự.

Hôm 8.4, Slovakia cũng thu hút sự chú ý của dư luận khi xác nhận đã gửi hệ thống phòng không S-300 duy nhất cho Ukraine. Slovakia dự định sẽ nhận được tổ hợp tên lửa Patriot của Mỹ sau quyết định trên.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...