Siêu tàu vũ trụ SpaceX nổ tung giữa không trung, tỷ phú Elon Musk nói điều bất ngờ

Tàu vũ trụ Starship thế hệ mới của SpaceX đã phát nổ chỉ vài phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở khu vực Nam Texas (Mỹ).

Siêu tàu vũ trụ SpaceX nổ tung giữa không trung, tỷ phú Elon Musk nói điều bất ngờ - 1

Tàu vũ trụ Starship bắt đầu rời bệ phóng hôm 20/4 (ảnh: Reuters)

Chuyến bay thử hôm 20/4 của Starship là cột mốc quan trọng trong nỗ lực đưa con người lên Mặt trăng và sao Hỏa, theo NASA.

Starship là tàu vũ trụ lớn nhất và mạnh mẽ nhất từng được chế tạo. SpaceX đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Starship sử dụng động cơ tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới.

Tuy nhiên, chưa đầy 4 phút kể từ khi cất cánh, Starship gặp sự cố khi không thể tách khỏi hệ thống tên lửa đẩy ở tầng 1 và mất dần độ cao. Starship đạt độ cao khoảng 40km từ bệ phóng và phát nổ trên không.

SpaceX cho biết, khu vực xung quanh vụ phóng thử tên lửa được phong tỏa. Không có lo ngại thiệt hại về người và tài sản nếu tên lửa rơi.

Mục tiêu tối thiểu của SpaceX là phóng thử và đẩy Starship rời khỏi bệ phóng. Mục tiêu này đã đạt được trong chuyến bay hôm 20/4.

Trong kịch bản tốt nhất, SpaceX hy vọng Starship có thể bay lên không gian, cách Trái đất ít nhất 150km và quay lại, rơi ở khu vực biển Thái Bình Dương gần đảo Hawaii.

SpaceX là đối tác chính trong tham vọng đưa con người lên Mặt trăng và sao Hỏa của NASA.

“Mọi thành tựu vĩ đại trong lịch sử đều đòi hỏi mức độ rủi ro nhất định. Rủi ro lớn đi kèm với phần thưởng lớn”, ông Bill Nelson – giám đốc NASA – động viên SpaceX trên Twitter.

Trong sứ mệnh mang tên Artemis III, NASA chọn tàu vũ trụ Starship để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng. Tàu Starship 1 có thể được tiếp thêm nhiên liệu bởi một tàu Starship phóng sau và tiếp tục hành trình bay tới sao Hỏa.

Siêu tàu vũ trụ SpaceX nổ tung giữa không trung, tỷ phú Elon Musk nói điều bất ngờ - 2

Starship mất độ cao trên không (ảnh: Reuters)

Siêu tàu vũ trụ SpaceX nổ tung giữa không trung, tỷ phú Elon Musk nói điều bất ngờ - 3

Tàu Starship phát nổ trên không (ảnh: Reuters)

Tham vọng của Elon Musk – tỷ phú giàu nhất thế giới – là thiết lập các căn cứ của con người trên Mặt trăng và sao Hỏa.

Sau thất bại hôm 20/4, ông Musk không tỏ ra buồn bã. Ông gọi cuộc phóng thử là “thú vị” và gửi lời chúc mừng SpaceX.

“Chúc mừng SpaceX về cuộc phóng thử Starship rất thú vị. Chúng ta đã học được nhiều điều cho lần phóng thử tiếp theo”, ông Musk viết trên Twitter.

Ông Musk cho biết, vụ phóng thử Starship tiếp theo sẽ được thực hiện sau vài tháng nữa.

Theo trang Nextbigfuture, mỗi tàu Starship kèm tên lửa đẩy có giá khoảng 40 triệu USD. 

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

3 chòm sao yêu tiền như mạng sống

3 chòm sao yêu tiền như mạng sống

Những người thuộc 3 chòm sao này có bản chất đánh giá rất cao sự giàu có. Họ ham muốn tiền bạc và vật chất, sẵn sàng làm việc không mệt mỏi để theo đuổi sự ổn định và thành công về tài chính.