Tập đoàn của ông Trump bị kết án

Trump Organization – tập đoàn do gia đình ông Trump sáng lập và sở hữu – bị kết án vì thực hiện “âm mưu kéo dài 15 năm” nhằm lừa gạt cơ quan thuế.

Tập đoàn của ông Trump bị kết án - 1

Ông Trump dự lễ động thổ một khách sạn thuộc quản lý của Trump Organization (ảnh: CNN)

Reuters hôm 6/12 đưa tin, Trump Organization, tập đoàn điều hành tất cả khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản khác của ông Trump, phải đối mặt với khoản tiền phạt 1,6 triệu USD sau kết luận của nhóm bồi thẩm đoàn 12 người.

Theo cáo trạng, Trump Organization bị cáo buộc nhiều tội danh, bao gồm âm mưu lừa gạt cơ quan thuế, làm sai lệch hồ sơ kinh doanh. Ông Trump không bị buộc tội trong vụ án này.

Kết luận của nhóm bồi thẩm đoàn được ra sau phiên tòa kéo dài 6 tuần. Các công tố viên cho rằng, dù không bị cáo buộc, nhưng ông Trump biết rõ hành vi gian lận thuế của cấp dưới.

Theo báo cáo điều tra, tập đoàn Trump Organization đã trả các khoản tiền ngoài sổ sách như tiền thuê nhà, tiền thuê ô tô cho các giám đốc điều hành. Đổi lại, họ sẽ nhận được mức lương thấp hơn, từ đó giảm nghĩa vụ thuế của tập đoàn.

Thẩm phán Juan Merchan, người chủ trì phiên tòa tại tòa án bang New York, ấn định ngày tuyên án đối với Trump Organization là 13/1.

Ông Alan Futerfas, luật sư của Trump Organization, cho hay, tập đoàn này không nhận tội và sẽ kháng cáo.

1,6 triệu USD tiền phạt được cho là khoản tiền không lớn đối với tập đoàn lớn như Trump Organization. Tuy nhiên, bản án có thể khiến việc kinh doanh của Trump Organization gặp nhiều khó khăn hơn trong tương lai.

Ông Trump từng gọi cuộc điều tra nhằm vào Trump Organization là “cuộc săn phù thủy” và mang động cơ chính trị.

“Tập đoàn của ông Trump đã bị kết tội, không có công ty nào đứng trên luật pháp ở Manhattan. Đây là vụ việc liên quan tới gian lận, làm giấy tờ giả và trốn thuế”, Alvin Bragg – công tố viên quận Manhattan (New York) và là người có mặt trong phiên tòa – nói vói Reuters.

Theo Reuters, bản thân ông Trump cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc xử lý các tài liệu nhạy cảm của chính phủ sau khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021 và hành vi cố lật ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Chiều ngày 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong Kỷ nguyên mới". Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi