Tập đoàn của ông Trump bị kết án

Trump Organization – tập đoàn do gia đình ông Trump sáng lập và sở hữu – bị kết án vì thực hiện “âm mưu kéo dài 15 năm” nhằm lừa gạt cơ quan thuế.

Tập đoàn của ông Trump bị kết án - 1

Ông Trump dự lễ động thổ một khách sạn thuộc quản lý của Trump Organization (ảnh: CNN)

Reuters hôm 6/12 đưa tin, Trump Organization, tập đoàn điều hành tất cả khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản khác của ông Trump, phải đối mặt với khoản tiền phạt 1,6 triệu USD sau kết luận của nhóm bồi thẩm đoàn 12 người.

Theo cáo trạng, Trump Organization bị cáo buộc nhiều tội danh, bao gồm âm mưu lừa gạt cơ quan thuế, làm sai lệch hồ sơ kinh doanh. Ông Trump không bị buộc tội trong vụ án này.

Kết luận của nhóm bồi thẩm đoàn được ra sau phiên tòa kéo dài 6 tuần. Các công tố viên cho rằng, dù không bị cáo buộc, nhưng ông Trump biết rõ hành vi gian lận thuế của cấp dưới.

Theo báo cáo điều tra, tập đoàn Trump Organization đã trả các khoản tiền ngoài sổ sách như tiền thuê nhà, tiền thuê ô tô cho các giám đốc điều hành. Đổi lại, họ sẽ nhận được mức lương thấp hơn, từ đó giảm nghĩa vụ thuế của tập đoàn.

Thẩm phán Juan Merchan, người chủ trì phiên tòa tại tòa án bang New York, ấn định ngày tuyên án đối với Trump Organization là 13/1.

Ông Alan Futerfas, luật sư của Trump Organization, cho hay, tập đoàn này không nhận tội và sẽ kháng cáo.

1,6 triệu USD tiền phạt được cho là khoản tiền không lớn đối với tập đoàn lớn như Trump Organization. Tuy nhiên, bản án có thể khiến việc kinh doanh của Trump Organization gặp nhiều khó khăn hơn trong tương lai.

Ông Trump từng gọi cuộc điều tra nhằm vào Trump Organization là “cuộc săn phù thủy” và mang động cơ chính trị.

“Tập đoàn của ông Trump đã bị kết tội, không có công ty nào đứng trên luật pháp ở Manhattan. Đây là vụ việc liên quan tới gian lận, làm giấy tờ giả và trốn thuế”, Alvin Bragg – công tố viên quận Manhattan (New York) và là người có mặt trong phiên tòa – nói vói Reuters.

Theo Reuters, bản thân ông Trump cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc xử lý các tài liệu nhạy cảm của chính phủ sau khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021 và hành vi cố lật ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất; xây dựng Đề án phát triển 5-10 thương hiệu quốc gia về công nghiệp văn hóa, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đặt ra mục tiêu hiện đại hóa toàn diện hệ sinh thái văn hóa số quốc gia nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu sáng tạo và chủ động hội nhập quốc tế. Đồng thời, đưa văn hóa số trở thành nguồn lực mới cho phát triển bền vững; thúc đẩy

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Trước khi Chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn, thì  thị trường sữa dạng lỏng đã diễn ra một chuyển động đáng chú ý khi  nghiêng hẳn về hướng sử dụng “sữa tươi thật”. Đây không chỉ là thay đổi về khẩu vị tiêu dùng mà – với sự thúc đẩy mạnh mẽ của Chiến lược ngành sữa- có thể trở thành bước n