TASS: Binh sĩ Ukraine cố thủ ở Severodonetsk bắt đầu ra hàng

4 ngày sau khi quân đội Nga gửi tối hậu thư, binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk (Lugansk) đã bắt đầu ra hàng.

TASS: Binh sĩ Ukraine cố thủ ở Severodonetsk bắt đầu ra hàng - 1

Khói lửa bốc lên bên trong nhà máy hóa chất Azot (ảnh: Sputnik)

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Andrey Marochko – sĩ quan lực lượng Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) – cho hay, một số binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy Azot đã ra hàng từ hôm 17.6.

“Trong chiến dịch ở nhà máy Azot, một số binh sĩ Ukraine đã có quyết định chính xác và bắt đầu ra đầu hàng”, ông Marochko nói và không tiết lộ về số lượng binh sĩ Ukraine ra hàng.

“Lực lượng Ukraine không rút lui khỏi Severodonetsk vẫn hoạt động tích cực bên trong khuôn viên nhà máy Azot. Họ phải chiến đấu vì lo sợ người thân của mình có thể gặp bất lợi trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát”, ông Marochko nói.

Severodonetsk – trung tâm công nghiệp ở Lugansk – đã trở thành điểm giao tranh nóng nhất giữa quân đội Nga và Ukraine trong vài tuần gần đây. Nga đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk, trong khi Ukraine duy trì một nhóm binh sĩ cố thủ bên trong nhà máy hóa chất Azot.

Tình hình hiện tại ở Severodonetsk gợi nhớ đến cuộc chiến ở Mariupol – thành phố cảng miền nam Ukraine. Sau khi quân đội Nga kiểm soát phần lớn diện tích Mariupol, binh sĩ Ukraine trú ẩn trong nhà máy thép Azovstal và cuối cùng phải ra hàng trong tình trạng kiệt quệ.

Hôm 14.6, Bộ Quốc phòng Nga ra “tối hậu thư”, kêu gọi binh sĩ Ukraine trong nhà máy Azot hạ vũ khí đầu hàng ngay lập tức để bảo toàn mạng sống. Bên trong nhà máy Azot được cho là có những hầm tránh bom đủ chỗ cho hàng trăm người. Azot được xem là “pháo đài” cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Severodonetsk.

Sergai Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – mới đây cho rằng, việc sơ tán dân thường và binh sĩ khỏi Azot là điều “bất khả thi” do quân đội Nga trút hỏa lực dữ dội. Ông Sergai Gaidai cảnh báo, bất cứ ai cố gắng rời khỏi Azot khi chưa có lệnh ngừng bắn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong tới 99%.

Hôm 17.6, lực lượng LPR cho biết, họ đã kiểm soát được một số vị trí quan trọng trong nhà máy Azot nhưng việc tiến quân bị cản trở do binh sĩ Ukraine sử dụng “xe tăng chứa chất độc hóa học” làm lá chắn.

“Họ sử dụng xe tăng chứa chất độc hóa học, chất dễ cháy và chất nổ làm lá chắn. Điều này gây khó khăn cho việc tiến quân”, một sĩ quan LPR nói với TASS.

Lực lượng LPR ước tính, số binh sĩ Ukraine trong nhà máy Azot có thể lên tới 2.500 người và 1/4 trong số này là “lính đánh thuê nước ngoài”. Ngoài ra, khoảng 1.200 dân thường cũng được cho là đang trú ẩn trong nhà máy Azot.

Vương Nam – TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất