Tàu sân bay hạt nhân Mỹ neo ngoài khơi Syria sau lời cảnh báo trả đũa của Iran

Một số lượng không xác định các binh sĩ và sỹ quan lực lượng Vệ binh Quốc gia Iran (IRGC) đang bí mật hoạt động trong lãnh thổ Syria. Thời gian gần đây, các lực lượng này liên tục trở thành mục tiêu không kích của Mỹ và Israel.

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ neo ngoài khơi Syria sau lời cảnh báo trả đũa của Iran - 1

Tàu sân bay hạt nhân George H.W. Bush của hải quân Mỹ.

Hôm 3/4, Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush ở ngoài khơi Syria thuộc Địa Trung Hải, trong một động thái nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Iran.

"Chúng tôi nhận thấy IRGC và các nhóm dân quân thân Iran ngày càng gia tăng tần suất phát động tấn công lực lượng Mỹ ở Syria. Vậy nên chúng tôi đưa tàu sân bay tới gần hơn để đề phòng. Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu đang giám sát hoạt động của tàu sân bay", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Sabrina Singh nói với các phóng viên.

Theo Lầu Năm Góc, nhóm tác chiến tàu sân bay hiện diện gần Syria giúp giới lãnh đạo có thêm "lựa chọn đáp trả" sau vụ UAV Iran tập kích căn cứ Mỹ.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush với các tàu hộ tống gồm USS Leyte Gulf, the USS Delbert D. Black và USNS Arctic xuất hiện giúp Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) có thêm lựa chọn để ứng phó trước các tình huống bất ngờ", phát ngôn viên của CENTCOM xác nhận.

Các tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa hành trình Tomahawk thường nã hỏa lực vào các mục tiêu quân sự của Iran và Syria trong lãnh thổ. Máy bay Mỹ cũng thường xuyên làm nhiệm vụ trên bầu trời Syria.

Tàu sân bay hạt nhân xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang. Trong tuần qua, các chiến đấu cơ Israel đã nhiều lần tập kích, sát hại hai sỹ quan IRGC gồm Milad Heidari và Meqdad Mehqani.

Hôm 4/4, Iran đã tổ chức tang lễ trang trọng cho hai sỹ quan này. Lãnh đạo IRGC Hossein Salami, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds Esmail Qa’ani và các quan chức quân đội khác của Iran cũng đến dự.

Một số người đến dự tang lễ mang theo lá cờ máu, lá cờ biểu thị sự trả thù, giống như trong tang lễ cựu tư lệnh Iran Qasem Soleimani vào năm 2020. Iran đã tuyên bố sẽ đáp trả Israel để trả thù cho cái chết của hai sỹ quan IRGC.

Hoàng Anh - Sputnik

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.