Thái Lan phát 13 tỷ USD cho người dân: Tân Thủ tướng báo tin mới

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra hôm 3/9 tiết lộ sự thay đổi quan trọng trong chương trình phát tiền cho người dân.

Thái Lan phát 13 tỷ USD cho người dân: Tân Thủ tướng báo tin mới - 1

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra phát biểu tại sự kiện của đảng Pheu Thai vào ngày 18/8/2024. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, bà Paetongtarn tuyên bố kế hoạch phát 450 tỷ baht (khoảng 13,1 tỷ USD) sẽ được phân phối cho người dân dưới dạng cả tiền điện tử và tiền mặt.

Đây được coi là sự thay đổi trong chính sách phát tiền của chính phủ Thái Lan. Chi tiết kế hoạch đang được hoàn tất và sẽ sớm được công bố trước Quốc hội, bà Paetongtarn nói thêm.

Theo kế hoạch ban đầu, Thái Lan sẽ phát 10.000 baht (292 USD)/người dưới dạng tiền điện tử cho 50 triệu người thông qua ứng dụng điện thoại thông minh. Người dân có thể sử dụng tiền để chi tiêu tại địa phương trong vòng 6 tháng đối với một số loại hàng hóa nhất định.

Hiện chưa rõ bao nhiêu phần trăm trong kế hoạch trị giá 450 tỷ baht sẽ được Thái Lan dùng để phát tiền mặt cho dân, theo Reuters.

Bà Paetongtarn Shinawatra, 38 tuổi, trở thành Thủ tướng Thái Lan vào tháng trước. Bà dự kiến lập chính phủ mới vào giữa tháng 9. 

Chương trình phát tiền cho dân nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan vốn đang tăng trưởng chậm hơn nhiều quốc gia trong khu vực.

Chương trình phát tiền là chính sách mà đảng Pheu Thai trong liên minh cầm quyền đã hứa thực hiện khi vận động tranh cử. Trước khi trở thành Thủ tướng Thái Lan, bà Paetongtarn là lãnh đạo đảng Pheu Thai.

Người tiền nhiệm của bà Paetongtarn, ông Srettha Thavisin chưa kịp thực hiện chương trình phát tiền cho dân thì đã bị tòa án hiến pháp phế truất.

Hoàng Anh - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Top 3 mẫu xe hybrid vượt doanh số bản xăng trong nửa đầu 2026

Top 3 mẫu xe hybrid vượt doanh số bản xăng trong nửa đầu 2026

Thị trường ô tô hybrid tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026 khi ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang lựa chọn các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhưng chưa phải phụ thuộc vào hạ tầng sạc như xe điện.

Quảng Trị - mãi mãi một tình yêu

Quảng Trị - mãi mãi một tình yêu

Hàng năm, cứ gần đến ngày 27/7, trong lòng mỗi chúng ta lại trào dâng những xúc động khôn nguôi về bao thế hệ cha anh đã đổ xương máu cho nền độc lập tự do của dân tộc. Mỗi tấc đất quê hương, mỗi ngọn núi con sông đều in dấu những chiến công, in dấu cả những vinh quang và những đắng cay mất mát.